5 thói quen vệ sinh có hại bạn nên tránh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn thường cập nhật điện thoại khi đi toilet, sử dụng xà phòng bánh và dùng chung khăn tay với người thân? Đây là những thói quen vệ sinh có hại có thể khiến bạn bị lây lan mầm bệnh từ lúc nào không hay đấy!

Việc cọ rửa toilet là một phần của việc vệ sinh nhà tắm vì đa số chúng ta thường chú ý tới việc làm sạch bề mặt nhà vệ sinh nhưng lại quên điều quan trọng nhất là… vệ sinh tay. Tiến sĩ vi sinh vật học Charles Gerba, giáo sư tại trường đại học Arizona, nhấn mạnh rằng những thói quen vệ sinh có hại có thể làm lây nhiễm mầm bệnh.

Vì thế, bạn nên lưu ý tránh các thói quen vệ sinh có hại sau đây để bảo vệ sức khỏe nhé!

1. Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Rất nhiều người có thói quen và sở thích dùng điện thoại để lướt Facebook, Zalo hay Skype trong nhà vệ sinh. Thói quen sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có vẻ là cách tiết kiệm thời gian nhưng sẽ đem đến nhiều nguy cơ sức khỏe.

Vỏ và ốp điện thoại thường được làm từ những vật liệu tạo điều kiện vi khuẩn bám vào. Những vi khuẩn như salmonella, E.coli, shigella và campylobacter cũng như virus gây rối loạn tiêu hóa gastrointestinal đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Kể cả khi bạn không sử dụng điện thoại mà chỉ mang điện thoại vào nhà vệ sinh, bạn cũng có thể chạm vào điện thoại khi chưa rửa tay và tạo điều kiện để vi khuẩn có thể xâm nhập vào điện thoại. Nếu bạn dùng điện thoại khi ăn sau đó, những vi khuẩn này sẽ lây nhiễm qua đường miệng.

Một số cách để khắc phục tình trạng này là:

• Từ bỏ thói quen đem theo điện thoại vào nhà vệ sinh và không dùng điện thoại khi ăn.

• Vệ sinh điện thoại thường xuyên để loại bỏ các yếu tố lây nhiễm, đặc biệt là khi bạn đã từng dùng điện thoại trong nhà vệ sinh trước đây.

• Rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào điện thoại hay bất kì đồ dùng nào sau khi đi vệ sinh.

2. Rửa tay nhanh với nước

rửa tay không đúng cách

Chúng ta thường bỏ qua xà phòng mà chỉ rửa tay bằng nước cho nhanh gọn. Đây là một trong những thói quen vệ sinh có hại mà hầu hết mọi người đều dễ mắc phải.

Rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là tiêu chuẩn vàng để loại bỏ mầm bệnh trên tay. Nếu bạn chưa rửa tay 6 bước theo chuẩn WHO, bạn có thể mang theo nhiều mầm bệnh khi ra khỏi nhà vệ sinh đấy.

Bạn nên rửa tay thật kỹ bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20–30 giây. Bạn cũng đừng quên làm sạch phần dưới móng tay vì đây là vùng có thể chứa rất nhiều mầm bệnh.

3. Sử dụng xà phòng bánh

thói quen vệ sinh có hại

Xà phòng bánh rẻ hơn và dễ dùng hơn xà phòng lỏng, nhưng sử dụng xà phòng bánh có thể đưa đến nguy cơ bị lây nhiễm mầm bệnh. Xà phòng bánh tích tụ vi khuẩn từ nhiều người sử dụng. Tuy giá đựng xà phòng bánh thường được vệ sinh sạch sẽ, nhưng bản thân bánh xà phòng có thể trở thành nơi chứa nhiều mầm bệnh và truyền từ người dùng này sang người dùng khác.

4. Không dùng nước rửa tay khô

Mặc dù nước rửa tay khô không thay thế hoàn toàn được việc rửa tay sau khi đi vệ sinh nhưng dùng thêm nước rửa tay khô sẽ giúp tay bạn thêm sạch. Bạn hãy chọn loại nước rửa tay có thể bảo vệ trong vòng 24 giờ. Nước rửa tay khô có thể tạo ra một hàng rào ngăn cản lây nhiễm mầm bệnh trong nhà vệ sinh.

5. Dùng chung khăn lau tay

Trên thực tế, những loại giấy vệ sinh dùng một lần ở những nhà vệ sinh công cộng thực sự lại tốt hơn trong việc kiểm soát sự lây lan của mầm bệnh hơn là những chiếc khăn lau tay bằng vải tại nhà. Chiếc khăn vải cả nhà dùng chung này chứa rất nhiều vi khuẩn đấy.

Nếu bạn thấy việc sử dụng giấy lau tay dùng một lần ít khả thi hay gây ô nhiễm môi trường thì bạn vẫn có thể dùng khăn vải. Tuy nhiên, bạn hãy giặt khăn lau tay ít nhất một lần mỗi tuần và nếu có thể thì hãy mua cho mỗi thành viên trong gia đình một khăn.   

Ở những nhà vệ sinh có máy làm khô tay cũng không sạch sẽ như bạn nghĩ. Một nghiên cứu gần đây tại trường Đại học Connecticut được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng và Môi trường chỉ ra rằng những chiếc máy làm khô tay này có thể phát tán mầm bệnh ra khắp phòng. Vì thế, bạn hãy dùng khăn giấy của riêng mình để lau tay hoặc dùng nước rửa tay khô sau khi dùng máy làm khô tay.

Đôi khi mầm bệnh đến từ những thói quen vệ sinh có hại tưởng chừng rất nhỏ. Bạn hãy thay đổi những thói quen nhỏ này để đảm bảo sức khỏe nhé.

Hồng Nhung/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp 21 sự thật về COVID-19

Giữa bối cảnh có nguy cơ bùng phát nhiều ổ dịch trong cộng đồng tại Việt Nam, những sự thật về COVID-19 vẫn còn gây tranh cãi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 29/03/2020 . 8 phút đọc

7 cách bảo vệ da tay khi bạn phải rửa tay thường xuyên

Làm thế nào để bảo vệ da tay khi bạn phải rửa tay thường xuyên trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 26/03/2020 . 3 phút đọc

Lưỡi trắng là bệnh gì? Làm sao để điều trị hiệu quả?

Lưỡi trắng kèm theo hôi miệng khiến bạn ái ngại trong giao tiếp. Vậy nguyên nhân và cách trị lưỡi trắng là gì để thoát khỏi tình trạng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Nhận biết nguyên nhân chảy máu cam để phòng ngừa

Việc nhận biết nguyên nhân chảy máu cam có thể giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến tình trạng này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

kỹ năng sơ cấp cứu

Kỹ năng sơ cấp cứu cho các tai nạn thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/05/2020 . 9 phút đọc
cách chữa bỏng bô xe máy

Cách trị bỏng bô xe máy nhanh lành, không để lại sẹo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 4 phút đọc
quy trình sơ cấp cứu

5 bước trong quy trình sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 10/05/2020 . 4 phút đọc
sơ cấp cứu

Những điều bạn nên biết về sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc