home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

5 thói quen vệ sinh có hại bạn nên tránh

5 thói quen vệ sinh có hại bạn nên tránh

Bạn thường cập nhật điện thoại khi đi toilet, sử dụng xà phòng bánh và dùng chung khăn tay với người thân? Đây là những thói quen vệ sinh có hại có thể khiến bạn bị lây lan mầm bệnh từ lúc nào không hay đấy!

Việc cọ rửa toilet là một phần của việc vệ sinh nhà tắm vì đa số chúng ta thường chú ý tới việc làm sạch bề mặt nhà vệ sinh nhưng lại quên điều quan trọng nhất là… vệ sinh tay. Tiến sĩ vi sinh vật học Charles Gerba, giáo sư tại trường đại học Arizona, nhấn mạnh rằng những thói quen vệ sinh có hại có thể làm lây nhiễm mầm bệnh.

Vì thế, bạn nên lưu ý tránh các thói quen vệ sinh có hại sau đây để bảo vệ sức khỏe nhé!

1. Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Rất nhiều người có thói quen và sở thích dùng điện thoại để lướt Facebook, Zalo hay Skype trong nhà vệ sinh. Thói quen sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có vẻ là cách tiết kiệm thời gian nhưng sẽ đem đến nhiều nguy cơ sức khỏe.

Vỏ và ốp điện thoại thường được làm từ những vật liệu tạo điều kiện vi khuẩn bám vào. Những vi khuẩn như salmonella, E.coli, shigella và campylobacter cũng như virus gây rối loạn tiêu hóa gastrointestinal đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Kể cả khi bạn không sử dụng điện thoại mà chỉ mang điện thoại vào nhà vệ sinh, bạn cũng có thể chạm vào điện thoại khi chưa rửa tay và tạo điều kiện để vi khuẩn có thể xâm nhập vào điện thoại. Nếu bạn dùng điện thoại khi ăn sau đó, những vi khuẩn này sẽ lây nhiễm qua đường miệng.

Một số cách để khắc phục tình trạng này là:

• Từ bỏ thói quen đem theo điện thoại vào nhà vệ sinh và không dùng điện thoại khi ăn.

• Vệ sinh điện thoại thường xuyên để loại bỏ các yếu tố lây nhiễm, đặc biệt là khi bạn đã từng dùng điện thoại trong nhà vệ sinh trước đây.

• Rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào điện thoại hay bất kì đồ dùng nào sau khi đi vệ sinh.

2. Rửa tay nhanh với nước

rửa tay không đúng cách

Chúng ta thường bỏ qua xà phòng mà chỉ rửa tay bằng nước cho nhanh gọn. Đây là một trong những thói quen vệ sinh có hại mà hầu hết mọi người đều dễ mắc phải.

Rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là tiêu chuẩn vàng để loại bỏ mầm bệnh trên tay. Nếu bạn chưa rửa tay 6 bước theo chuẩn WHO, bạn có thể mang theo nhiều mầm bệnh khi ra khỏi nhà vệ sinh đấy.

Bạn nên rửa tay thật kỹ bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20–30 giây. Bạn cũng đừng quên làm sạch phần dưới móng tay vì đây là vùng có thể chứa rất nhiều mầm bệnh.

3. Sử dụng xà phòng bánh

thói quen vệ sinh có hại

Xà phòng bánh rẻ hơn và dễ dùng hơn xà phòng lỏng, nhưng sử dụng xà phòng bánh có thể đưa đến nguy cơ bị lây nhiễm mầm bệnh. Xà phòng bánh tích tụ vi khuẩn từ nhiều người sử dụng. Tuy giá đựng xà phòng bánh thường được vệ sinh sạch sẽ, nhưng bản thân bánh xà phòng có thể trở thành nơi chứa nhiều mầm bệnh và truyền từ người dùng này sang người dùng khác.

4. Không dùng nước rửa tay khô

Mặc dù nước rửa tay khô không thay thế hoàn toàn được việc rửa tay sau khi đi vệ sinh nhưng dùng thêm nước rửa tay khô sẽ giúp tay bạn thêm sạch. Bạn hãy chọn loại nước rửa tay có thể bảo vệ trong vòng 24 giờ. Nước rửa tay khô có thể tạo ra một hàng rào ngăn cản lây nhiễm mầm bệnh trong nhà vệ sinh.

5. Dùng chung khăn lau tay

Trên thực tế, những loại giấy vệ sinh dùng một lần ở những nhà vệ sinh công cộng thực sự lại tốt hơn trong việc kiểm soát sự lây lan của mầm bệnh hơn là những chiếc khăn lau tay bằng vải tại nhà. Chiếc khăn vải cả nhà dùng chung này chứa rất nhiều vi khuẩn đấy.

Nếu bạn thấy việc sử dụng giấy lau tay dùng một lần ít khả thi hay gây ô nhiễm môi trường thì bạn vẫn có thể dùng khăn vải. Tuy nhiên, bạn hãy giặt khăn lau tay ít nhất một lần mỗi tuần và nếu có thể thì hãy mua cho mỗi thành viên trong gia đình một khăn.

Ở những nhà vệ sinh có máy làm khô tay cũng không sạch sẽ như bạn nghĩ. Một nghiên cứu gần đây tại trường Đại học Connecticut được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng và Môi trường chỉ ra rằng những chiếc máy làm khô tay này có thể phát tán mầm bệnh ra khắp phòng. Vì thế, bạn hãy dùng khăn giấy của riêng mình để lau tay hoặc dùng nước rửa tay khô sau khi dùng máy làm khô tay.

Đôi khi mầm bệnh đến từ những thói quen vệ sinh có hại tưởng chừng rất nhỏ. Bạn hãy thay đổi những thói quen nhỏ này để đảm bảo sức khỏe nhé.

Hồng Nhung/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

These 5 Bathroom Habits Could Be Making You Sick
https://www.health.com/digestive-health/dangerous-bathroom-habits-germs
Ngày truy cập: 16.08.2018

Is your phone making you sick? As research shows 75 per cent of people use theirs on the TOILET, doctor warns mobiles are a ‘harbouring ground for bacteria’.
http://www.dailymail.co.uk/femail/article-4229044/Why-shouldn-t-use-phone-toilet.html
Ngày truy cập: 24.08.2018

From brushing their teeth ONCE a day to only washing ‘important bits’ in the shower: The shocking bathroom and grooming habits of Australian men revealed.
http://www.dailymail.co.uk/femail/article-5993651/The-worst-weirdest-bathroom-habits-Australian-men-revealed.html
Ngày truy cập: 16.08.2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hồng Nhung Cập nhật: 22/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x