Các vết chai và hạt sừng hình thành trên da như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vết chai và hạt sừng là những khu vực da rất dày trên bàn tay hay bàn chân do các áp lực hay ma sát tác động lên vùng đó thường xuyên. Chúng có thể gây đau khi chúng ta đi bộ hay mang giày.

Người có vết chai hay hạt sừng có thể chữa trị để thoát khỏi chúng nếu tình trạng bệnh khiến họ không thoải mái.

Một vài người nhầm lẫn giữa hạt sừng và các vết chai xuất hiện ở bàn chân. Hạt sừng thường nhỏ hơn vết chai và có phần lõi bên trong cứng hoặc mềm. Sừng có xu hướng xuất hiện khắp nơi trên bàn chân. Chúng ở các nơi mà không chịu quá nhiều áp lực từ việc đi đứng, ví dụ như phía trên hoặc hai bên các ngón chân (thường gặp loại hạt sừng cứng) và thậm chí ở giữa các ngón chân (thường gặp loại sừng mềm) và có thể gây đau nhức khi có lực đè vào đó.

Mặt khác, vết chai thường hiếm khi gây cảm giác đau. Kích thước của vết chai rất đa đạng nhưng thường lớn hơn hạt sừng. Chúng xuất hiện nhiều ở những vị trí tì để của lòng bàn chân, nhiều nhất ở gót chân hay trên đầu gối.

Triệu chứng của vết chai

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy vết chai hay hạt sừng chỉ bằng cách nhìn. Vết chai thường khiến da trông khô ráp và dày, da có thể chuyển dần sang màu xám hay vàng và kém nhạy cảm hơn khi chạm vào so với những khu vực bình thường. Bạn sẽ nhận ra chúng rất cứng và thường gồ lên.

Hạt sừng rất cứng và dày, có vòng màu vàng nhạt xung quanh, điểm trung tâm màu xám. Hạt sừng mềm sẽ giống như một vết loét bình thường.

Hầu hết các vết chai và hạt sừng đều không gây đau, vài trường hợp chúng có thể đau khi đi bộ hay mang giày. Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã có những vết chai hay hạt sừng là giày bỗng trở nên chật hơn. Nếu hạt sừng hay vết chai trở nên đau và viêm nhiễm, bạn nên đến khám bác sĩ, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường hay những bệnh lý làm mạch máu lưu thông kém, vì chỉ cần một tổn thương nhỏ đối với bàn chân cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Nguyên nhân hình thành vết chai?

Áp lực, ma sát do những hành động lặp đi lặp lại khiến cho những hạt sừng và vết chai chân xuất hiện và phát triển. Tình trạng này không phải do virus gây ra và không lây nhiễm. Nguyên nhân là do áp lực làm tổn thương bề mặt da, cơ thể phản ứng lại bằng cách làm dày vùng da đó lên để bảo vệ các lớp da bên dưới.

Vết chai và hạt sừng ở bàn chân thường do mang giày quá chật. Giày chật và giày cao gót tập trung áp lực lên ngón chân và nén vùng bàn chân lại tạo điều kiện xuất hiện hạt sừng hay chai sần. Ngoài ra, mang giày dép lỏng lẻo cũng như mang giày và sandal mà không có tất khiến bàn chân cọ sát liên tục vào giày, sẽ gia tăng nguy cơ có vết chai và hạt sừng ở bàn chân.

Bên dưới bàn chân của người chạy bộ thường xuyên có các hạt sừng. Mang vác nhiều lần gây áp lực lên bàn tay hoặc dùng các dụng cụ chơi thể thao hay dụng cụ nhạc có thể gây vết chai ở bàn tay.

Vết chai và hạt sừng phát triển trên bao hoạt dịch ngón chân cái, xương hay trên các bướu gây viêm khớp kinh niên. Bàn chân không bình thường, ví dụ như dị dạng ngón chân, cũng có thể dẫn đến hình thành vết chai hay sừng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Điều trị viêm khớp: 5 lý do tại sao bạn cần giảm cân

Vì sao muốn điều trị viêm khớp hiệu quả bạn cần phải giảm cân? Cân nặng có tác động như thế nào lên cơ xương khớp? Tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh cơ xương khớp, Viêm khớp 17/08/2020 . 6 phút đọc

Đau đầu gối nhưng không sưng – Biểu hiện của nhiều bệnh

Đau đầu gối nhưng không sưng là hiện tượng không nên chủ quan vì có thể là biểu hiện của nhiều bệnh về khớp. Đọc ngay để nắm và phòng ngừa!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau chân và cách điều trị dứt điểm

Tình trạng đau chân gây ra bởi dị tật bàn chân do bẩm sinh hoặc sinh hoạt không đúng cách. Bạn đã biết cách điều trị đau chân hiệu quả chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
nguyên nhân đau chân và cách điều trị

Đau nhức xương khớp: Dấu hiệu sớm của viêm khớp?

Trong các bệnh lý liên quan đến khớp, đau nhức xương khớp là triệu chứng dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua do tâm lý “nghỉ ngơi sẽ đỡ đau”. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

viêm đa khớp dạng thấp

Nhận biết và điều trị viêm đa khớp dạng thấp theo từng giai đoạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 18/11/2020 . 4 phút đọc
viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì

Bị viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì? Bỏ túi ngay 10 thực phẩm sau!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 05/11/2020 . 4 phút đọc
tocilizumab

Tocilizumab

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
tim mạch

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh tim mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/09/2020 . 5 phút đọc