backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn đã biết tại sao bơi tốt cho hen suyễn chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/01/2022

Bạn đã biết tại sao bơi tốt cho hen suyễn chưa?

Bơi tốt cho hen suyễn vì rất nhiều lý do, tuy nhiên trong một số trường hợp chúng vẫn gây nguy hiểm cho người bệnh. Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ chỉ ra lợi ích cũng như lưu ý để bạn bơi luôn được an toàn và tốt cho sức khỏe.

Tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hen suyễn, các triệu chứng bệnh ít xảy ra thường xuyên, tim và thể lực cũng được cải thiện tốt hơn. Bơi là một dạng bài tập aerobic lành mạnh cho những người bị hen suyễn, đặc biệt đối với những người gặp các triệu chứng do dị ứng ngoài trời hoặc nhiệt độ quá thấp.

Vì sao bơi tốt cho hen suyễn?

bơi tốt cho hen suyễn có đúng không?

Bơi lội là hoạt động ưa thích của nhiều trẻ em và người lớn mắc bệnh hen suyễn bởi hoạt động này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, góp phần cải thiện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Vậy, vì sao bơi tốt cho hen suyễn? Lợi ích của môn thể thao dưới nước này là giúp người bệnh hít thở được không khí ấm với độ ẩm cao. Chúng thường không chứa hoặc chứa rất ít các chất gây dị ứng có ở ngoài trời. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bơi lội thường xuyên có thể cải thiện chức năng tim và phổi ở những người bị hen suyễn.

Bơi tốt cho hen suyễn vì lượng không khí “thân thiện” với phổi

Lượng khí chúng ta hít vào trong lúc bơi – đặc biệt khi bơi ở trong nhà – là vô hại đối với phổi. Chúng ấm, ẩm ướt, không gây kích thích cho phổi giống như không khí lạnh, khô. Đường hô hấp thường dễ bị khô khi chúng ta hít thở nhanh, nhiều hơn trong lúc tập thể dục và có thể dẫn đến kích phát các triệu chứng hen. Tuy nhiên, hít thở không khí ẩm sẽ làm chậm quá trình khô này nên bơi tốt cho hen suyễn.

Ngoài ra, hồ bơi trong nhà không chứa các chất gây dị ứng có ở ngoài trời như phấn hoa và bào tử nấm mốc. Các chất này được xem là những yếu tố làm kịch phát cơn hen phổ biến ở người bị hen suyễn dị ứng, gây nhiều trở ngại cho họ khi hoạt động ngoài trời.

Hoạt động thể chất tốt cho tim mạch

Bơi tốt cho hen suyễn vì góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch ở những người bị hen suyễn. Một nghiên cứu về tác động của huấn luyện bơi lội đối với những người dưới 19 tuổi mắc bệnh hen suyễn cho thấy: bơi lội giúp cải thiện chức năng phổi, làm tim và phổi khỏe mạnh hơn. Chưa từng có bằng chứng nào chứng minh bơi lội có ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát hay bùng phát hen suyễn. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa thể so sánh được bơi lội tốt hơn các bài tập aerobic khác ở điểm nào.

Cải thiện chức năng phổi

Một nghiên cứu năm 2007 đã kiểm định mức ảnh hưởng của một chương trình giáo dục về bơi lội và hen suyễn đến hiệu quả sử dụng thuốc hít ở 65 người trưởng thành đang bị hen suyễn nhẹ, dai dẳng. Sau sáu tháng, họ đã có những cải thiện về chức năng phổi cũng như giảm độ phản ứng của đường hô hấp so với những người không tham gia.

Một bài báo năm 2014 đã kiểm định một cuộc nghiên cứu y khoa về những tác dụng của môn thể thao dưới nước đối với bệnh nhân hen suyễn. Tuy không có bằng chứng cho thấy bơi lội ảnh hưởng xấu đến hen suyễn, các nhà nghiên cứu vẫn chưa khẳng định hoàn toàn bơi tốt cho hen suyễn hay không.

Bơi tốt cho hen suyễn: Clo có ảnh hưởng gì không?

boi-tot-cho-hen-suyen-2

Dẫu biết bơi tốt cho hen suyễn nhưng vẫn nhiều người lo ngại về tác động của clo trong nước hồ bơi đối với hệ hô hấp. Clo, một hóa chất được sử dụng để khử trùng nước hồ bơi, thường gây kích ứng cho những người bị hen suyễn và có thể dẫn đến khó thở.

Khi bốc hơi, clo hòa loãng vào không khí và đi theo các dòng khí chuyển. Vì vậy, nếu thường xuyên bơi ở hồ trong nhà có khử trùng bằng clo, bệnh nhân hen nên lắp đặt thiết bị thông gió tốt, làm trần nhà cao và chừa những khoảng trống rộng rãi xung quanh hồ để giảm nồng độ clo trong không khí.

Bên cạnh đó, người bệnh cần phải tránh bơi ở nơi có các luồng không khí chuyển động tuần hoàn, trần nhà thấp hoặc thành hồ cao để không bùng phát hen suyễn do hít quá nhiều clo.

Ngoài ra, những người dễ lên cơn hen vì hít phải clo có thể lựa chọn bể bơi không khử clo, hồ nước mặn hoặc bể bơi ngoài trời để thay thế.

Bơi tốt cho hen suyễn và những lưu ý để đảm bảo an toàn

vì sao bơi tốt cho hen suyễn?

Ở một số người, tốc độ hô hấp nhanh trong quá trình hoạt động thể chất có thể kích phát các triệu chứng hen. Cho nên, bệnh nhân phải chủ động và dùng thuốc hen suyễn theo chỉ định để giúp ngăn ngừa triệu chứng hen suyễn do tập thể dục. Ngoài ra, người bệnh cũng được khuyên là nên để các loại thuốc hít có tác dụng nhanh gần thành hồ để kịp xử lý nếu gặp trường hợp khẩn cấp khi bơi.

Lưu ý, bãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, hãy thăm khám sớm với ​​bác sĩ của bạn nếu bơi lội dường như làm cho bệnh hen suyễn của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy phương pháp điều trị hiện tại không hiệu quả.

Cuối cùng, hãy tránh bơi vào những ngày mà các triệu chứng hen suyễn của bạn đang trở nên nghiêm trọng hoặc nếu bạn đang bị cảm lạnh để đảm bảo bơi tốt cho hen suyễn như mong muốn của bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/01/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo