backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trị đau cổ và đau lưng bằng cách kéo giãn cột sống

Tác giả: Giảng viên - Cử nhân Nguyễn Văn Duân · Vật lý trị liệu · Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng


Ngày cập nhật: 22/01/2020

Trị đau cổ và đau lưng bằng cách kéo giãn cột sống

Trong sut cuc đi, chc hn s có ln bn b đau c và lưng. Bn đã nghe v phương pháp điu tr kéo giãn và gii nén chưa? Bn có biết nó là gì hoc nó có tác dng như thế nào?

Bạn nên tìm hiểu rõ về phương pháp điều trị điều trị kéo giãn và giải nén trước khi bạn quyết định sử dụng nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ những thắc mắc về phương pháp điều trị kéo giãn và giải nén cột sống.

Phương pháp điu tr kéo giãn và gii nén ct sng ci thin đau c và đau lưng

Điều trị kéo giãn và giải nén sử dụng một bàn khám đặc biệt để kéo giãn cột sống của bạn. Điều này có thể làm giảm áp lực lên các đĩa đệm. Các đĩa đệm thoát vị hoặc phồng có thể trở lại vị trí bình thường của chúng, từ đó làm giảm áp lực lên các dây thần kinh và các mô khác trong cột sống.

Áp lực này được cho là nguyên nhân gây ra đau, tê hoặc yếu ở cổ, lưng hoặc ở chân. Điều trị này cũng có thể giúp thúc đẩy dòng máu mang các chất dinh dưỡng, oxy, nước hóa vào đĩa đệm bị tổn thương, góp phần cải thiện quá trình chữa bệnh.

Phương pháp kéo giãn ct sng thc hin như thế nào?

Khi điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng một bàn khám đặc biệt. Bạn nằm trên bàn khám này và không cần phải cởi đồ. Bạn có thể nằm úp mặt xuống hoặc ngửa, tùy thuộc vào động tác cần thực hiện. Dây nịt được thắt xung quanh hông hoặc xương chậu của bạn. Phần trên của cơ thể sẽ được giữ ở một vị trí cố định trong khi phần dưới có thể di chuyển.

Chuyên gia sẽ kiểm soát các hoạt động của bàn khám thông qua một máy tính. Cột sống của bạn sẽ được kéo giãn một cách nhẹ nhàng.

Phương pháp này có phù hp vi bn không?

Điều trị kéo giãn và giải nén được sử dụng để điều trị nhiều loại đau khác nhau, ví dụ như đau thần kinh tọa, đau do thoát vị đĩa đệm, phồng đĩa hoặc thoái hóa đĩa đệm.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận xem xét và thảo luận với bác sĩ nếu bạn có ít nhất một trong các tình trạng sau đây:

  • Bạn đang mang thai. Phương pháp điều trị này tác dụng lực lên cột sống của bạn và nó cũng có thể ảnh hưởng lên vùng bụng
  • Bạn bị gãy xương cột sống hoặc các xương khác ở lưng hoặc cổ
  • Bạn có cấy ghép dụng cụ trong cột sống hay đĩa sống
  • Phẫu thuật lưng hoặc cổ của bạn thất bại
  • Bạn đang hồi phục sau phẫu thuật khác
  • Bạn có một số vấn đề về cột sống như khối u, nhiễm trùng, viêm cột sống dính khớp hoặc hẹp ống sống.

Điu tr bao lâu là đ?

Một lần điều trị có thể mất 30−45 phút. Một đợt điều trị có thể kéo dài từ 15 đến 30 buổi. Tổng thời gian cần thiết cho một điều trị đầy đủ khoảng 5−7 tuần.

Số lượng các buổi điều trị còn phụ thuộc vào tình trạng cột sống của bạn cũng như tiến triển bệnh trong quá trình dùng phương pháp này.

Chi phí điu tr

Mỗi lần điều trị có chi phí từ 650.000 đồng đến 4.500.000 đồng. Một đợt điều trị gồm 15 đến 30 lần, do đó bạn có thể phải trả 10 triệu đến 132 triệu đồng. Một số chương trình điều trị có thể kèm thêm các phương pháp như kích thích điện hoặc siêu âm nên chi phí có thể cao hơn. Một số bảo hiểm có chi trả cho phương pháp này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp điều trị.

Ngoài ra, chi phí có thể bao gồm thêm các chất bổ sung dinh dưỡng, phục hồi chức năng. Nói chung, chi phí phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng bệnh của bạn.

Liệu pháp kéo giãn và giải nén rất hữu ích để điều trị đau, đau cổ, đau thần kinh tọa mà nguyên nhân là do các vấn về đề đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những chống chỉ định và hướng dẫn riêng. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Giảng viên - Cử nhân Nguyễn Văn Duân

Vật lý trị liệu · Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng


Ngày cập nhật: 22/01/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo