backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không? Có an toàn không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 13/05/2024

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không? Có an toàn không?

Mỗi phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt riêng. Trong suốt chu kỳ này, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về hormone gây  ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe và cả cảm xúc. Những ngày cuối kinh nguyệt thường là giai đoạn trước khi bắt đầu một chu kỳ mới. Việc sinh hoạt tình dục trong những ngày này gây ra những tác động nhất định đến sức khỏe phụ nữ. 

Ở bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu 2 nội dung chính:

 • Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không?
 • Những lựa chọn phù hợp để trải nghiệm một cuộc sống tình dục lành mạnh và an toàn. 

Và những thông tin liên quan khác. Mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không?

Quan hệ tình dục trong những ngày cuối kinh nguyệt có thể ẩn chứa những rủi ro nhất định, bao gồm khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, mức độ an toàn khi quan hệ trong những ngày này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ
 • Các biện pháp bảo vệ được sử dụng khi quan hệ. 

Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi quan hệ tình dục vào những ngày cuối kinh nguyệt.

1. Khả năng mang thai

Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không hay quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Khả năng mang thai khi quan hệ trong những ngày cuối kinh nguyệt thấp hơn những ngày khác trong chu kỳ nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì sao như vậy? 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tinh trùng có thể sống bên trong tử cung đến 5 ngày. Tùy vào độ dài của chu kỳ kinh mà ngày rụng trứng sẽ khác nhau, thường ngày rụng trứng sẽ khoảng 14 ngày trước khi có kinh của kỳ kinh tiếp theo. Đây được xem là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Hơn nữa, ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc quan hệ khi chưa sạch kinh tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khá cao. Vì trong trường hợp này, việc dự đoán chính xác thời điểm phóng rụng trở nên khó khăn hơn hoặc không chính xác.

Vì vậy, tinh trùng có thể “chờ đợi” trong vòi trứng phụ nữ để gặp trứng và thụ tinh nếu bạn quan hệ tình dục khi chưa hết hẳn kinh nguyệt mà không có biện pháp bảo vệ.

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không

Bạn có thể quan tâm:

Tóm lại, khả năng mang thai khi quan hệ trong những ngày cuối kinh nguyệt thấp hơn so với những ngày ở giữa chu kỳ nhưng để đảm bảo ngừa thai, việc sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc các phương pháp tránh thai khác là rất quan trọng.

2. Những nguy cơ sức khỏe khi quan hệ tình dục vào những ngày cuối kinh nguyệt

Ngoài khả năng mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em cũng thắc mắc những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không đối với sức khỏe vùng kín. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, việc quan hệ tình dục trong những ngày cuối kinh nguyệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín, bao gồm: 

2.1. Viêm nhiễm phụ khoa

Trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt, môi trường âm đạo trở nên kiềm hóa do nồng độ pH thay đổi. Điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển mạnh mẽ hơn khi có hoạt động tình dục.

2.2. Lây lan các bệnh qua đường tình dục

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không? Thực tế, phụ nữ chưa sạch kinh hoàn toàn vào những ngày cuối chu kỳ. Việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà không có biện pháp bảo vệ trong những ngày này làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh tình dục (STD) như HIV, lậu, chlamydia…

Nguyên nhân là vì vào những ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung vẫn có sự giãn nở nhất định làm mất nút nhầy cổ tử cung (được xem là hàng rào bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập hoặc lây lan khi quan hệ tình dục.

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không
Quan hệ tình dục vào những ngày cuối kinh nguyệt tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe.

2.3. Rối loạn kinh nguyệt

Việc quan hệ tình dục vào những ngày cuối kinh nguyệt có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt vì một số nguyên nhân sau đây:

 • Thay đổi hormone: Trong giai đoạn cuối chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ tình dục có thể gây ra sự thay đổi hormone, ảnh hưởng đến quá trình phóng rụng trứng.
 • Sự kích thích của cơ tử cung: Hoạt động tình dục có thể kích thích cơ tử cung và gây ra co thắt.
Mức độ tác động của quan hệ tình dục vào nguy cơ rối loạn kinh nguyệt có thể khác nhau đối với từng phụ nữ. Một số phụ nữ có thể trải qua tác động nhỏ hoặc không có tác động đáng kể nhưng cũng có những phụ nữ có những trải nghiệm nặng nề hơn về vấn đề kinh nguyệt khi quan hệ tình dục vào những ngày cuối chu kỳ.

Bạn có thể quan tâm:

2.4. Quan hệ tình dục vào những ngày cuối kinh nguyệt có thể gây đau rát, khó chịu

Việc quan hệ tình dục vào những ngày cuối kinh nguyệt có thể gây đau rát và khó chịu ở âm đạo do một số nguyên nhân sau:

 • Cơ tử cung nhạy cảm: Trong giai đoạn cuối của kinh nguyệt, cơ tử cung có thể trở nên nhạy cảm hơn. Quan hệ tình dục có thể gây kích thích mạnh mẽ và áp lực lên cơ tử cung, làm tăng khả năng gây đau rát và khó chịu ở âm đạo.
 • Sự thay đổi hormone: Hormone trong cơ thể phụ nữ có thể thay đổi trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể là sự tụt giảm hormones estrogen và progesterone . Điều này có thể làm cho niêm mạc âm đạo mỏng hơn, dễ tổn thương và gây ra cảm giác đau rát khi có sự ma sát trong quan hệ tình dục.
 • Giảm dịch tiết: Trong những ngày cuối kinh nguyệt, dịch tiết âm đạo ở phụ nữ có thể ít hơn. Điều này làm giảm khả năng bôi trơn tự nhiên của âm đạo khi quan hệ thâm nhập khiến phụ nữ cảm thấy đau rát, khó chịu.
Những tác động tiêu cực đến sức khỏe vừa nêu có thể xảy ra khi bạn quan hệ tình dục ở bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt. Để hạn chế nguy cơ, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc biện pháp bảo vệ an toàn khác. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu sức khỏe bất ổn nào, hãy gặp bác sĩ hoặc thảo luận với chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác.

Bạn có thể quan tâm:

Giải đáp các thắc mắc thường gặp

Giải đáp các thắc mắc thường gặp

1. Sạch kinh nghĩa là gì?

Thuật ngữ “sạch kinh” được sử dụng để miêu tả hiện tượng phụ nữ không còn chảy máu từ âm đạo hoặc bất kỳ dịch tiết nào liên quan đến kinh nguyệt.

Tình trạng sạch kinh thường xảy ra trong giai đoạn giữa hai kỳ kinh nguyệt, khi cơ thể phụ nữ không có niêm mạc tử cung bị bong ra. Đây có thể được coi là giai đoạn “nghỉ ngơi” của cơ thể trước khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

 1. Dấu hiệu nhận biết những ngày cuối kinh nguyệt là gì? 

Những ngày cuối kinh nguyệt thường có những dấu hiệu sau:

 • Lượng máu kinh ít lại: Trong những ngày cuối kinh nguyệt, lượng máu chảy từ âm đạo thường giảm dần cho đến khi ngừng hẳn.
 • Màu sắc của máu kinh thay đổi: Trong giai đoạn cuối, màu sắc máu kinh có thể thay đổi từ đỏ tươi sang màu hồng nhạt hoặc nâu.
 • Thay đổi trong cảm giác và triệu chứng: Trong giai đoạn cuối kinh nguyệt, bạn có thể cảm thấy tâm trạng nhẹ nhõm hơn so với giai đoạn đầu. Các triệu chứng kinh nguyệt như đau bụng, khó chịu hay mệt mỏi cũng có thể giảm dần.
Lưu ý, cách nhận biết chính xác những dấu hiệu ngày cuối kinh nguyệt có thể có thể không đúng với tất cả phụ nữ vì mỗi người có sự biến đổi riêng trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. 

3. Tôi nên sử dụng biện pháp tránh thai nào khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt?

Các chuyên gia y tế không khuyến khích phụ nữ quan hệ tình dục trong giai đoạn hành kinh, kể cả đó là những ngày cuối kinh nguyệt.

Những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không
Bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu chưa muốn mang thai.

Tuy nhiên, khi có sinh hoạt tình dục trong những ngày này, biện pháp tránh thai được khuyến khích sử dụng là dùng bao cao su vì:

 • Hiệu quả tránh thai cao: Khi sử dụng đúng cách trong suốt quá trình quan hệ, bao cao su giúp ngăn ngừa tiếp xúc giữa tinh trùng và trứng để ngừa thai.
 • Bảo vệ khỏi bệnh lây qua đường tình dục: Bao cao su tạo nên lớp màng bảo vệ, không cho tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ cơ quan sinh dục của cả hai người. Từ đó hạn chế việc lây lan các mầm bệnh lây qua đường tình dục như HIV, giang mai, herpes, và chlamydia.
 • Dễ sử dụng và tiện lợi: Bao cao su rất dễ sử dụng và có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Bạn có thể mua bao cao su ở các cửa hàng thuốc tây, nhà thuốc hoặc siêu thị. Chúng cũng được thiết kế với nhiều kích thước, hình dạng và chất liệu khác nhau để phù hợp với nhu cầu cá nhân.
Bạn cần đảm bảo sử dụng bao cao su đúng cách để tăng khả năng bảo vệ. Theo đó, bạn hãy kiểm tra bao cao su trước khi sử dụng để đảm bảo không có hư hỏng.

Kết luận

Với những thông tin vừa cung cấp, Hello Bacsi hy vọng bạn đã trả lời được cho thắc mắc những ngày cuối kinh nguyệt quan hệ có sao không. Việc quan tâm tìm hiểu những thông tin này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân. Đồng thời giúp bạn có những trải nghiệm tình dục an toàn. 

Bạn có thể chia sẻ những thông tin trong bài viết này cho người thân, bạn bè. Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng thành viên Hello Bacsi để được thảo luận các chủ đề sức khỏe tình dục hoặc nhận tư vấn từ chuyên gia nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 13/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo