backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

10

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quan hệ xuất tinh ngoài có thai không? Làm sao để ngừa thai hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 28/03/2024

Quan hệ xuất tinh ngoài có thai không? Làm sao để ngừa thai hiệu quả?

Chủ đề xuất tinh ngoài có thai không là thắc mắc khá phổ biến của các cặp đôi khi có nhu cầu tiếp tục “chuyện ấy” nhưng lại chẳng muốn dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khác. Thực chất, khả năng mang thai trong tình huống này tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn không lường trước được. 

Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu: “Quan hệ xuất tinh ngoài có thai không?” hoặc “Xuất tinh ra ngoài rồi quan hệ tiếp có thai không?” Các lưu ý đi kèm và bí quyết xuất ngoài không mang thai cũng sẽ được đề cập ngay sau đây.

Xuất tinh ngoài âm đạo là như thế nào?

Xuất tinh ngoài âm đạo (withdrawal) là hành vi quan hệ tình dục giữa nam và nữ, quan hệ cho đến khi gần đạt cực khoái thì người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo và xuất tinh bên ngoài. Đây là một trong những cách tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi áp dụng.

Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của phương pháp này là không cao. Lý do là vì trong lúc quan hệ dương vật có thể đã tiết ra một ít dịch bôi trơn và trong dịch này có thể có chứa một ít tinh trùng nên việc mang thai ngoài ý muốn là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, trong trường hợp nam giới rút dương vật không đúng thời điểm thì khả năng mang thai cũng có thể xảy ra.

Quan hệ xuất tinh ngoài có thai không?

Như đã đề cập ở trên, hành vi xuất tinh ngoài âm đạo không phải là một phương pháp tránh thai thật sự hiệu quả, trái lại với phương pháp tránh thai này thì khả năng mang thai ngoài ý muốn là rất cao.

Quan hệ tình dục xuất tinh ngoài âm đạo có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn với tỷ lệ mang thai là khoảng 20 – 25%.

Quan hệ xuất tinh ngoài có thai không

Theo các đánh giá của Trung tâm Y tế Sức khỏe tình dục – Sexual Health Victoria, Thư viện Y học quốc gia Hoa kỳ – NIH và một số trung tâm về sức khỏe tình dục khác; tỷ lệ ngừa thai bằng phương pháp xuất tinh ngoài có hiệu quả từ 75 – 80%.

Xuất tinh ra ngoài rồi quan hệ tiếp có thai không?

Xuất tinh ra ngoài rồi và quan hệ tiếp thì bạn vẫn có khả năng có thai ngoài ý muốn. Lý do là vì sau khi xuất tinh xong tinh trùng có thể vẫn còn đọng lại ở đầu dương vật và nếu quan hệ tiếp thì cơ hội tinh trùng gặp được trứng là có thể xảy ra.

quan hệ xuất tinh ngoài có thai không

Xuất tinh ra ngoài rồi nhưng lỡ để tinh dịch tiếp cận vùng kín có thể mang thai không?

Để có thẻ thụ thai, tinh trùng phải vào bên trong âm đạo. Nếu bạn xuất tinh ra ngoài rồi nhưng lỡ để tinh dịch tiếp cận “cô bé”, thì việc mang thai chỉ có thể xảy ra trong những trường hợp sau:

  • Tinh dịch rất mới. Tinh trùng có thể sống bên trong đường sinh sản của âm đạo trong vài ngày vì đây là môi trường ấm và ẩm, có độ pH thích hợp cho tinh trùng tồn tại. 
  • Số lượng tinh dịch nhiều hơn. Mặc dù chỉ cần một chú tinh binh để thụ tinh với trứng nhưng khả năng mang thai sẽ trở nên cao hơn nếu như nam giới xuất ra số lượng tinh dịch và tinh binh nhiều hơn thường ngày. 
  • Thời điểm thích hợp. Để có thai, tinh trùng cần đi vào âm đạo ngay trước khi thời điểm rụng trứng diễn ra.
Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn chính là sử dụng các biện pháp bảo vệ (bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng…) hoặc quan hệ tình dục vào ngày an toàn. 

xuất tinh ra ngoài rồi quan hệ tiếp có thai không

Có thể tự đẩy tinh dịch ra ngoài vùng kín để tránh mang thai không?

Nếu tinh trùng đã vào đến cổ tử cung thì bạn không thể tự đẩy chúng ra ngoài được. Tuy nhiên vẫn có một số người lầm tưởng về việc loại bỏ tinh trùng ra ngoài cơ thể để tránh thai bằng một số cách như:

1. Tiểu sau khi quan hệ

Nhiều người tin rằng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục sẽ thải tinh dịch ra khỏi cơ thể. Đi tiểu sau khi quan hệ có tác dụng ngăn ngừa các tình trạng như nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng không thể tống tinh dịch ra ngoài cơ thể. Việc này là do người phụ nữ đi tiểu qua niệu đạo, trong khi đó tinh trùng đi vào đường âm đạo của bạn.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đi tiểu vài giây sau khi quan hệ tình dục cũng không ảnh hưởng đến thụ thai hay không. Vậy nước tiểu có giúp thải tinh trùng ra ngoài không? Câu trả lời dành cho bạn sẽ là không. 

2. Thụt rửa sau khi quan hệ

Sau khi xuất tinh ra ngoài nhưng vẫn tiếp tục quan hệ, một số phụ nữ chọn cách thụt rửa âm đạo như 1 biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn, thuận tiện. Tuy nhiên, điều này không hề đúng đâu nhé.

Các chuyên gia đã chia sẻ, thụt rửa là một phương pháp ngừa thai không đáng tin cậy. Ngoài ra, việc thụt rửa quá nhiều còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nữa đấy. 

3. Thay đổi tư thế nằm

Cũng giống như đi tiểu và thụt rửa, tư thế nằm sau khi quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến việc tăng giảm khả năng mang thai. Nhiều phụ nữ tin rằng, nằm ở tư thế ngửa trong 15 phút sau khi quan hệ tình dục có thể giúp thụ thai hoặc đứng lên có thể kéo tinh trùng ra khỏi cơ thể do lực hút của trọng trường. 

Thực tế, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính thực thi của tư thế đứng trong việc tránh thai sau khi xuất tinh ra ngoài mà đây chỉ là lời truyền miệng mà thôi.

Các câu hỏi thường gặp

Nếu sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ thì quan hệ xuất tinh ngoài có thai không?

Trong trường hợp này, khả năng mang thai là rất thấp. Theo Cleveland Clinic hiệu quả ngừa thai khi bạn xuất tinh ngoài kết hợp với các phương pháp tránh thai khác như sau:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả khoảng 96%
  • Vòng tránh thai hoặc que cấy có hiệu quả ngừa thai 99%

Dùng thuốc tránh thai sau khi quan hệ, vậy phương pháp xuất tinh ngoài có thai không? Trong 5 ngày kể từ ngày giao hợp, bạn có thể ngừa thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thời gian bạn dùng thuốc càng lâu thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng giảm.

Như thế, sử dụng thuốc tránh thai khi xuất tinh ngoài âm đạo được xem là một phương pháp khá an toàn để ngừa thai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp này không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Quan hệ xuất tinh ngoài như thế nào để giảm tỷ lệ mang thai

Mặc dù xuất tinh ngoài không phải là phương pháp tránh thai hoàn toàn nhưng bạn cũng có thể áp dụng một số cách dưới đây để làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Nhưng bạn lưu ý rằng, việc quan hệ không dùng bao cao su không thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

  • NÊN đi tiểu trước khi quan hệ để giảm nguy cơ tinh trùng rò rỉ qua chất lỏng của cơ thể.
  • NÊN đi tiểu và rửa sạch đầu dương vật nếu bạn muốn tiếp tục quan hệ sau khi xuất tinh ngoài âm đạo.
  • NÊN rút dương vật ra ngoài đúng thời điểm ngay khi bạn cảm thấy sắp xuất tinh. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng xuất tinh xảy ra cách xa âm đạo.
  • NÊN sử dụng thuốc tránh thai trước hoặc sau khi quan hệ.
  • KHÔNG NÊN dùng biện pháp này xung quanh ngày rụng trứng.

xuất tinh ngoài có thai không

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp phần nào các câu hỏi liên quan đến: “Quan hệ xuất tinh ngoài có thai không?” hoặc “Xuất tinh ra ngoài rồi quan hệ tiếp có thai không?”.

Bên cạnh đó, để chuyện gối chăn được thăng hoa, bạn hãy cố gắng luôn giữ vệ sinh sức khỏe của vùng kín, có chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể thao thường xuyên nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 28/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo