backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ? Thời điểm nào là phù hợp?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 01/04/2024

Yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ? Thời điểm nào là phù hợp?

Khi yêu, nhiều chị em có những thắc mắc thầm kín như ‘yêu nhau bao lâu thì cho bạn trai hôn, yêu nhau bao lâu thì cho sờ vào những vùng cơ thể nhạy cảm hay thậm chí là yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ’.

Hello Bacsi sẽ cùng các chị em tìm lời giải đáp cho câu hỏi “yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ” và những thắc mắc riêng tư khác ngay sau đây!

Yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ?

Trên thực tế, không có bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào quy định cho việc yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ hay quen nhau bao lâu thì cho hôn, cho sờ vào những vùng cơ thể nhạy cảm. Có những cặp đôi đồng ý quan hệ tình dục trong buổi buổi hẹn hò đầu tiên, nhưng cũng có những cặp đôi phải quen nhau sau một khoảng thời gian thì mới quan hệ hay phải chờ đến sau khi kết hôn theo đúng danh nghĩa vợ chồng mới quan hệ tình dục.
Điều này tùy thuộc vào ý muốn cá nhân và lựa chọn của mỗi cặp đôi. Song, các chuyên gia khuyên rằng quyết định này nên dựa trên những cơ sở như: Sự kết nối và sự thấu hiểu lẫn nhau, sự cam kết cũng như mục tiêu tương lai của cả hai…
Ngoài ra còn có một số vấn đề mà bạn cũng nên quan tâm đó chính là yếu tố an toàn sức khỏe tình dục cũng như sự phù hợp về xu hướng tình dục của nhau.

Gợi ý những mốc thời gian để bạn cân nhắc có nên quan hệ tình dục khi đang tìm hiểu nhau hay không

Thông tin tham khảo về việc quan hệ tình dục trước hôn nhân

Nhà tâm lý học Barton Goldsmith cho rằng, trong vòng vài tuần tìm hiểu nhau là hai người đã có thể quyết định quan hệ tình dục. Vì ông cho rằng, việc chờ đợi càng lâu sẽ khiến cho các xung năng ham muốn tình dục bị suy giảm và dần mất đi, đặc biệt là đối với nữ giới.

Để minh chứng cho quan điểm này, ông đã thực hiện một nghiên cứu trên các đối tượng là sinh viên, kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí khoa học – Taylor & Francis cho thấy, ham muốn tình dục của nhóm sinh viên nữ suy giảm tỷ lệ thuận với thời gian của mối quan hệ, trong khi đó nhóm sinh viên nam thì không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác được thực hiện theo phương pháp lát cắt dọc trong 7 năm (tức là theo dõi một nhóm đối tượng trong thời gian dài), ở 2.173 người phụ nữ tại Phần Lan và phát hiện rằng, những người phụ nữ vẫn còn duy trì mối quan hệ với bạn tình cũ đã suy giảm ham muốn tình dục đáng kể, trong khi nhóm phụ nữ đã có sự thay đổi bạn tình cho thấy có sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục cao hơn.

Đợi đến khi kết hôn

Yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ? Nhiều phụ nữ tin rằng chỉ quan hệ tình dục sau khi kết hôn sẽ giúp cả hai có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ về nhau và đánh giá mức độ cam kết của mối quan hệ.

Để làm rõ cho quan điểm này, nhà nghiên cứu Cornell và Đại học Wisconsin Hoa Kỳ đã thực hiện khảo sát hơn 600 cặp đôi. Kết quả khảo sát được đăng trên Tạp chí Khoa học – Wiley cho biết, những người có quan hệ tình dục sớm (trước hôn nhân) nhìn chung là có mối quan hệ gắn kết thấp hơn những cặp đôi quan hệ tình dục sau hôn nhân.

Lưu ý, những mốc thời gian gợi ý trong bài viết để bạn cân nhắc chuyện quan hệ tình dục khi đang trong giai đoạn hẹn hò chỉ mang tính chất tham khảo, không mang ý nghĩa khuyến khích bạn quyết định. Việc quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra khi cả hai đều đã sẵn sàng về nhiều mặt, bao gồm sức khỏe thể chất, tinh thần và mức độ gắn bó, cam kết của mối quan hệ.

Ảnh hưởng của quan hệ tình dục đối với hôn nhân

Kết quả nghiên cứu của Giám đốc Khoa học và Cuộc sống gia đình của Đại học Brigham Young được đăng tải trên Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ – APA cho thấy, nếu bạn trì hoãn việc quan hệ tình dục càng lâu thì mối quan hệ của bạn càng ổn định và thỏa mãn, đặc biệt là chờ đến khi kết hôn mới quan hệ.

Nghiên cứu thực hiện khảo sát trên 2.035 cặp đôi ở độ tuổi trung bình là 36 tuổi, đã kết hôn cho thấy:

  • Mức độ ổn định của mối quan hệ là cao hơn 22%.
  • Mức độ hài lòng với các mối quan hệ của họ cao hơn 20%.
  • Chất lượng đời sống tình dục cao hơn 15% so với những người từng quan hệ tình dục trước hôn nhân.
Tuy nhiên, số lượng cặp đôi tham gia khảo sát không đủ để làm mẫu đại diện cho dân số chung. Ngoài ra, các yếu tố văn hóa, thói quen sinh hoạt và niềm tin tôn giáo cũng chưa được đề cập nên kết quả nghiên cứu này chỉ mang tính tham khảo.

Các câu hỏi liên quan

Đàn ông có thể quan hệ tình dục với người mà họ không có tình cảm không?

Theo thông tin từ Trang thông tin tâm lý học – Psychology Today, các chuyên gia cho biết, đối với đàn ông tình dục như một  một sở thích ham muốn thuần về thể chất. Tình dục còn là nguồn năng lượng tích cực cho đàn ông. 

Từ những thông tin này, chúng ta có thể tạm tin rằng, đàn ông có thể quan hệ với người mà anh ấy không yêu. Tuy nhiên điều này không đúng với tất cả đấng mày râu.

Tại sao con trai thích quan hệ với người yêu?

Trong bài viết ‘tại sao con trai thích quan hệ với người yêu’ mà Hello Bacsi từng đề cập trước đó, việc con trai thích quan hệ với người yêu thường là vì các lý do sau: Khẳng định mức độ tình cảm của cả hai, vì nhu cầu gắn kết về cả thể xác, tâm hồn và quan hệ tình dục là cách để con trai cảm thấy được yêu thương và an toàn. 

Đàn ông yêu thật lòng khi quan hệ sẽ như thế nào?

Mỗi người đàn ông sẽ có cách thể hiện tình yêu và ngôn ngữ tình yêu khác nhau, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu mà Hello Bacsi liệt kê dưới đây:

Dấu hiệu đàn ông yêu bạn thật lòng khi quan hệ:

  • Giao tiếp ánh mắt với bạn
  • Anh ấy hôn bạn say đắm, từ tốn
  • Chấp nhận khuyết điểm của bạn
  • Anh ấy có tinh thần trách nhiệm với bạn
  • Anh ấy âu yếm bạn sau cuộc yêu
  • Anh ấy chú trọng màn dạo đầu với bạn và tận hưởng nó
  • Giao tiếp nhẹ nhàng, đặt câu hỏi và thể hiện sự tôn trọng.
Yêu nhau bao lâu thì cho hôn và cho quan hệ? Dù câu trả lời là gì thì điều bạn nên ưu tiên quan tâm đó chính là hãy tìm hiểu về tình dục an toàn, cách sử dụng các biện pháp ngừa thai cũng như các bệnh lây tryền qua đường tình dục.

Kết luận

Tóm lại, không có nghiên cứu khoa học nào đủ sức thuyết phục để trả lời cho câu hỏi ‘yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ, cho sờ hay cho hôn’. Quyết định quan hệ tình dục của các cặp đôi chưa kết hôn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như văn hóa, môi trường sống, tính cách, sở thích, nhu cầu tình dục và mức độ gắn kết của mối quan hệ.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý khi cần nhắc yêu nhau bao lâu thì cho quan hệ là dành thời gian tìm hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách quan hệ tình dục an toàn, cách quan hệ lần đầu… để đảm bảo đời sống tình dục an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 01/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo