backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có phải là bệnh lý nguy hiểm?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/10/2021

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có phải là bệnh lý nguy hiểm?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thế nào thì được xem là bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2? Bạn cần làm gì khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung? Hãy cùng tìm hiểu với Hello Bacsi ngay các chị em nhé!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong các vấn đề phụ khoa dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ dựa vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm. 

Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Trước khi biết được viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là gì và có nguy hiểm không, chúng ta cần phân biệt được đâu là tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung.  

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? 

Tế bào ở cổ tử cung được chia thành 2 loại chính là tế bào mềm (tế bào tuyến) bên trong và tế bào thể chất xơ cứng hơn ở bên ngoài. Khi tế bào tuyến tăng sinh và xâm lấn ra bên ngoài thì lớp tế bào mềm này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Lúc này được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không? 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là một bệnh lý và cũng không gây ra ung thư – một trong những hiểu lầm về tình trạng viêm nhiễm này. Đây cũng không phải là một tình trạng gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. 

Tuy nhiên, khi viêm lộ tuyến cổ tử cung tiến triển đến độ 2 hay độ 3, mức độ tổn thương tăng lên có thể để lại các biến chứng nguy hiểm như: viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung… Ở các trường hợp này, vi khuẩn hay nấm vùng kín cũng sẽ tích cực tăng sinh. Từ đó làm phát triển mạnh mẽ các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Vì vậy, nếu không phát hiện và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 kịp thời, chị em phụ nữ có nguy cơ tăng tỷ lệ bị vô sinh, hiếm muộn. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là gì?

viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Hiện nay tại Việt Nam, các bác sĩ sản phụ khoa chia viêm lộ tuyến cổ tử cung làm 3 giai đoạn. Những dấu hiệu nhận biết cho 3 cấp độ này cụ thể như sau: 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được đánh giá ở giai đoạn 1 khi viêm nhiễm chỉ chiếm 30% bề mặt tế bào cổ tử cung. Ở giai đoạn này các triệu chứng phổ biến và dễ gây nhầm lẫn như: ra khí hư màu xanh, màu vàng… Thông thường, chỉ khi bạn đi khám phụ khoa định kỳ mới vô tình phát hiện viêm và tiến hành điều trị (nếu cần). 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 

Khi viêm nhiễm đã lan sang 1/3 – 2/3 bề mặt cổ tử cung thì được đánh giá là viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2. Ngoài những triệu chứng gặp ở giai đoạn 1, bệnh ở giai đoạn này còn kèm theo đau rát vùng kín, chảy máu lốm đốm giữa kỳ kinh hay ra máu sau khi quan hệ… Thông thường để đẩy lùi viêm nhiễm giai đoạn 2, bác sĩ thường sẽ chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất khi viêm nhiễm xâm lấn đến gần 70% vùng cổ tử cung. Ở giai đoạn này, phụ nữ cần được điều trị ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe sinh dục và sinh sản. 

Dấu hiệu để nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn này nặng nề hơn 2 cấp độ trước, ảnh hưởng đến các sinh hoạt thông thường như khó tiểu, đau quặn bụng… do vi khuẩn đã xâm nhập từ vị trí viêm nhiễm bên ngoài vào bên trong.  

Chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dù không liên quan với nhau nhưng các triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung rất dễ gây nhầm lẫn. Để phân biệt chúng, bác sĩ phụ khoa thường chỉ định bạn tiến hành xét nghiệm Pap test. Việc thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán loại trừ ung thư nếu bạn thực sự chỉ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Nếu kết quả xét nghiệm Pap test là bình thường nhưng bạn vẫn có dấu hiệu nghi ngờ là ung thư tiến triển như: đau khi quan hệ và tiết dịch âm đạo bất thường… Nội soi và sinh thiết tế bào cổ tử cung có thể được chỉ định để xác nhận ung thư hoặc không. 

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 

viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng viêm nhưng lành tính, không phải là một bệnh lý nghiêm trọng. Thông thường phụ nữ chỉ phát hiện khi đi khám phụ khoa định kỳ hay có dấu hiệu đau rát, khó chịu ở vùng kín làm cản trở sinh hoạt tình dục. Do đó, khi được chẩn đoán đa phần là phụ nữ đã bước vào viêm lộ tuyến ở độ 2 hay độ 3.  

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Trường hợp phụ nữ mang thai hay có kinh đều đặn và không chịu những ảnh hưởng gì từ viêm lộ tuyến cổ tử cung thì không cần tiến hành điều trị. Đa phần các phương pháp điều trị có tính chất giúp làm lành vùng kín, ngăn ngừa chảy máu và tiết dịch bất thường, bao gồm:

  • Dùng thuốc đặt
  • Đốt điện (lạnh hay nóng)
  • Đốt laser
  • Phương pháp áp lạnh 
  • Phương pháp sử dụng bạc nitrat 

Khi đưa ra chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2, bác sĩ sẽ tư vấn bạn tiến hành điều trị sớm. Vì nếu tình trạng viêm này tiến triển đến giai đoạn 3 sẽ khó kiểm soát và dễ để lại những biến chứng không mong muốn cho sức khỏe. 

Viêm lộ tuyến tử cung độ 2 có nên đốt không? 

Đây là một trong những thắc mắc phổ biến của chị em phụ nữ khi nhận chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2. Phương pháp đốt lộ tuyến hiện nay bao gồm đốt nhiệt, đốt lạnh hay đốt laser. Tuy thực hiện nhanh, nhưng sau khi đốt lộ tuyến phụ nữ cần thời gian hồi phục lâu và có nguy cơ gặp phải một số biến chứng như xơ cứng cổ tử cung hay bít tắc máu kinh. 

Do đó, đốt để điều trị viêm lộ tuyến tử cung độ 2 tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng và mong muốn của mỗi người. Nếu không dùng các biện pháp đốt lộ tuyến, bác sĩ phụ khoa có thể kê đơn cho bạn các loại thuốc đặt và kết hợp thuốc uống để làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung.  

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/10/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo