Bạn biết gì về chẩn đoán và chữa bong gân đầu gối?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sự tổn thương ở một hoặc nhiều dây chằng bao quanh khớp gối sẽ dẫn đến tình trạng bong gân đầu gối. Những dây chằng này rất quan trọng đối với sự ổn định của khớp gối. Khi bị thương, chúng có thể cần đến những biện pháp điều trị chuyên khoa.

Dây chằng là dải mô kết nối hai xương. Chúng rất quan trọng trong việc ổn định khớp, đồng thời cho phép khớp di chuyển trong phạm vi nhất định. Ở đầu gối, dây chằng giúp khớp gối uốn cong qua lại nhưng vẫn kiểm soát các cử động quá mức. Các dây chằng bên gối giữ nhiệm vụ ổn định khớp gối khi chuyển động xoay, hoặc xoắn vặn. Trong khi đó, công việc của nhóm dây chằng chéo ở đầu gối là kết chặt những đoạn xương khớp, giữ chúng ổn định, không trượt ra trước hay ra sau quá mức.

Bong gân đầu gối xảy ra khi một trong những dây chằng quanh khớp gối đã chịu tổn thương. Mỗi người có bốn dây chằng chính góp phần vào sự ổn định của đầu gối. Bên cạnh đó, nhiều dây chằng nhỏ hơn cũng sẽ gây đau sau chấn thương. Tình trạng bong gân đầu gối và căng đầu gối hay bị nhầm lẫn. Bạn cần phân biệt rằng bong gân là dây chằng gặp chấn thương, trong khi căng liên quan đến chấn thương cơ bắp.

Triệu chứng bong gân đầu gối

Các triệu chứng phổ biến nhất thường là đau và sưng ở đầu gối. Thông thường, sau khi bị chấn thương đầu gối, dẫn đến tổn thương dây chằng, cơ thể người bệnh hầu như sẽ biểu hiện dấu hiệu ngay lập tức. Đôi khi, các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn trong 48 giờ đầu tiên rồi giảm bớt. Điều này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Một số triệu chứng thường thấy khác của bong gân đầu gối bao gồm:

  • Cứng khớp
  • Đầu gối không ổn định
  • Đi lại khó khăn 

Bong gân đầu gối 1

Bạn có thể quan tâm: Cứng khớp gối: Chủ quan làm tiêu tan chức năng khớp gối!

Nguyên nhân gây bệnh 

Bong gân đầu gối xảy ra chủ yếu do một loạt các chấn thương tác động lên dây chằng ở đầu gối. Thông thường, chúng xuất phát từ những chấn thương thể thao. Trong giới thể thao, chẳng hạn như điền kinh, bóng đá, bóng rổ… bong gân đầu gối có thể xảy ra bởi chấn thương do va chạm hay tập luyện.

Bong gân đầu gối 2

Mặt khác, té ngã có thể dẫn đến bong gân đầu gối trong vài trường hợp nghiêm trọng. Thêm vào đó, tình trạng này cũng là hệ lụy phổ biến của tai nạn xe cộ. Ngoài ra, gãy xương hoặc trật khớp cũng là hai chấn thương có nguy cơ gây tổn thương đến dây chằng đầu gối. Do đó, nếu bắt gặp các triệu chứng bong gân đầu gối, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và đánh giá tình hình.

Chẩn đoán

Quá trình chẩn đoán bong gân đầu gối ở một người bao gồm kiểm tra các dây chằng khác nhau có thể chịu tổn thương do tình trạng này gây ra. Các chuyên gia có biện pháp đặc hiệu để tách từng dây chằng, hỗ trợ bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn đau nhức và khó chịu. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang chichụp MRI cũng sẽ được tiến hành nếu bác sĩ lo ngại về mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Ngoài ra, nếu kết quả chẩn đoán từ những xét nghiệm trước không rõ ràng, các xét nghiệm chuyên sâu sẽ diễn ra.

Thêm vào đó, bạn cần lưu ý rằng, kết quả chẩn đoán bạn bị bong gân đầu gối không có nghĩa là:

Bạn biết chính xác dây chằng nào chịu tổn thương

Thực tế, kết quả chẩn đoán không chỉ ra được dây chằng nào đang chịu tổn thương. Đây là một vấn đề rất quan trọng vì mỗi dây chằng có một hoặc nhiều liệu pháp điều trị đặc trưng riêng. Ví dụ như, chấn thương dây chằng chéo trước cần được phẫu thuật. Trong khi đó, nếu dây chằng trung gian bị tổn thương, bạn không nhất định phải áp dụng thủ thuật này để điều trị.

Kết quả cho biết mức độ tổn thương của dây chằng

Mức độ thương tổn của dây chằng không phản ánh qua kết quả chẩn đoán bong gân đầu gối. Tình trạng tổn hại của dây chằng sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương hướng điều trị hợp lý và hiệu quả trong thời gian ngắn. Ví dụ như chấn thương nhẹ có thể chỉ cần những thủ thuật điều trị đơn giản. Ngược lại, chấn thương nặng hơn có thể cần đến quá trình phục hồi chức năng hoặc kể cả phẫu thuật.

Bong gân đầu gối 3

Từ hai lý do trên, có thể nói rằng chẩn đoán bong gân đầu gối không thật sự hữu dụng. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Nếu kết quả không khả quan, hãy cố gắng tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng của bạn. Tìm hiểu những dây chằng bị tổn thương sẽ giúp bạn biết cách hỗ trợ quá trình điều trị và đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Chữa bong gân đầu gối

Trước khi tiến hành chữa bong gân đầu gối, bác sĩ sẽ phân loại chấn thương để xác định mức độ nghiêm trọng. Mức độ chấn thương đại diện cho tình trạng dây chằng bị tổn hại như thế nào. Theo các chuyên gia, mức độ rách dây chằng có ba cấp độ khác nhau, bao gồm:

Độ I

Chấn thương nhỏ, có khả năng sẽ phục hồi khi nghỉ ngơi và điều chỉnh thói quen sinh hoạt cũng như làm việc trong vòng 1–2 tuần.

Độ II

Ở mức này, dây chằng đã rách một phần sẽ đòi hỏi nhiều hạn chế trong hoạt động thường ngày hơn. Đồng thời, bạn cần 4–6 tuần để phục hồi hoàn toàn.

Độ III

Lúc này, dây chằng có xu hướng đứt hoàn toàn. Tùy thuộc vào loại dây chằng chịu tổn thương, bạn có thể cần thực hiện thủ thuật phục hồi chức năng hoặc thậm chí phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là cách phân loại chung này có phần tùy ý và sự thật là một dây chằng có thể bị tổn thương theo nhiều cách khác nhau. Do đó, bảng đánh giá này thường cung cấp cho vận động viên về tình hình chấn thương của họ cũng như thời gian dự kiến trở lại sự nghiệp.

Tổng kết

Như đã được đề cập phía trên, những đánh giá chung về tình trạng dây chằng không có nhiều hữu ích trong việc chữa bong gân đầu gối. Bạn sẽ cần thực hiện thêm một số thủ thuật chuyên sâu để xác định chính xác loại dây chằng bị tổn thương cùng tình trạng hiện tại của nó. Đây là tiền đề để bác sĩ có thể tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất nhằm đảm bảo bạn trở lại hoạt động bình thường trong thời gian ngắn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ngón tay vồ

Ngón tay vồ là tình trạng chấn thương ở gân duỗi tại đốt khớp xa của ngón tay, khiến bạn không thể duỗi thẳng đầu ngón tay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 16/02/2020 . 5 phút đọc

Mổ dây chằng chéo trước, những điều bạn cần biết

Mổ dây chằng chéo trước là một trong các thủ thuật điều trị phổ biến mà bạn có thể phải thực hiện nếu thường xuyên chơi thể thao đối kháng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 30/05/2019 . 4 phút đọc

Safinamide

Safinamide được sử dụng với một loại thuốc khác (levodopa/carbidopa) để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 19/09/2018 . 6 phút đọc

Magnesium salicylate

Magnesium salicylate là thuốc chống viêm không steroid, được sử dụng để giảm đau các tình trạng khác nhau. Thuốc cũng giúp giảm đau, sưng và cứng khớp do viêm khớp. Bạn nên thận trọng khi sử dụng magnesium salicylate, vì có thể tăng nguy cơ chảy máu khi dùng cùng với thuốc khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 03/09/2018 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/06/2020 . 1 phút đọc
xơ khớp

Xơ khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 3 phút đọc
dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 22/04/2020 . 6 phút đọc
bạn có bị thoái hóa khớp không

[Trắc nghiệm] Bạn có bị thoái hóa khớp không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/02/2020 . 1 phút đọc