Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng viêm xương khớp

Bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng viêm xương khớp

Các bài tập vật lý trị liệu rất tốt cho tình trạng viêm xương khớp. Luyện tập đúng cường độ và đúng cách giúp bạn linh động hơn, cải thiện tình trạng viêm và tốt cho sức khỏe tổng quan của bạn.

Khi bạn bị viêm xương khớp, có thể bạn chỉ muốn nằm xuống và không làm gì cả vì các khớp bị đau và cứng. Tuy nhiên, vận động có thể giúp giảm đau và cải thiện sự chuyển động của cơ thể. Lựa chọn tốt nhất cho bạn để cải thiện tình trạng này là tập thể dục thường xuyên. Dưới đây là một số bài tập bạn có thể áp dụng giúp xua tan những cơn đau khớp.

Bài tập tăng tính linh hoạt

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở đầu xương bị mất. Xương có thể bị cọ xát với nhau, gây mất sụn. Viêm xương khớp không thể chữa khỏi được nhưng có một số biện pháp bạn có thể làm để giảm triệu chứng, và làm chậm sự tiến triển, bao gồm tập luyện.

Trước tiên, bạn bắt đầu với bài tập tăng tính linh hoạt. Những bài tập này giúp bạn khôi phục sự linh hoạt, biên độ vận động, tăng cử động khớp, giảm độ cứng ở các vùng bị ảnh hưởng và ngăn ngừa co thắt cơ ở các khu vực xung quanh.

Trong những bài tập này, bạn sẽ nhẹ nhàng kéo giãn và tăng cường các cơ. Bạn nên tránh những bài tập gây ra cảm giác đau. Nên thực hiện bài tập khi khớp của bạn đỡ đau và cứng. Bạn có thể khởi động bằng 5 phút đi bộ hoặc tắm nước ấm trước khi tập.

Bài tập tăng cường

Khi bạn bị viêm xương khớp, bạn có thể không muốn tập thể dục. Điều này có thể dẫn đến yếu các cơ. Ngoài ra, khối lượng cơ giảm theo tuổi. Vì vậy, bài tập tăng cường là cần thiết để giúp cơ của bạn trở nên mạnh mẽ hơn, cơ chắc khỏe có thể hỗ trợ các khớp tốt hơn.

Nếu bạn bị viêm xương khớp ở đầu gối và hông, cả hai bên cơ thể có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, các bài tập có thể được thực hiện với cả hai chân.

Bác sĩ vật lý trị liệu sẽ thiết kế một chương trình tập luyện phù hợp cho bạn, tùy thuộc vào cường độ đau và sức khỏe tổng quan. Bạn nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng và tăng dần mức độ. Bạn không nên cố gắng tập thể dục quá nhiều. Nếu bạn cảm thấy đau nhiều sau khi tập luyện, có thể bạn đã ép bản thân quá mức. Nhưng bạn nên thực hiện những bài tập này ít nhất hai lần một tuần.

Những bài tập cường độ thấp

Các bài tập cường độ thấp có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, thúc đẩy tuần hoàn, giúp bạn kiểm soát trọng lượng và tăng cường mô mềm. Đi xe đạp, đi bộ nhanh, bơi lội, chèo thuyền là những ý tưởng hay. Khi bạn bơi, khớp của bạn ít chịu căng thẳng, và cơ bắp của bạn có thể được tăng cường. Bạn cũng nên xem xét bộ môn Thái Cực quyền vì nó cũng tốt cho khớp. Bạn cũng có thể cảm thấy ít căng thẳng hơn trong ngày và ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bạn cũng nên cân nhắc tập yoga vì những lợi ích cho sức khỏe.

Tránh một số môn thể thao gây áp lực quá nhiều lên khớp như bóng đá, bóng chuyền, tennis, bóng rổ và chạy. Bạn nên tập các bài tập có cường độ thấp khoảng 3 đến 4 lần mỗi tuần, mỗi lần tập 30 phút.

Các bài tập vật lý trị liệu rất tốt cho tình trạng viêm xương khớp. Tuy nhiên, quá nhiều hoạt động thể chất có thể làm tăng cơn đau của bạn và quá ít làm cho khớp bị đau trở nên cứng hơn. Bạn cần tư vấn với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống về các bài tập và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên