Bài tập thể dục dành cho nữ giới sau phẫu thuật ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sau ca phẫu thuật ung thư vú, bệnh nhân có thể trải qua cảm giác đau đớn, căng cứng ở ngực, nách hoặc khó cử động cánh tay và vai. Do đó, thói quen tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tay và vai cử động lại bình thường.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là một trong những điều trị bước đầu ở hầu hết phụ nữ khi mắc bệnh ung thư vú.

Bệnh nhân sau đợt phẫu thuật nên tập thể dục khi nào?

Tập thể dục giúp giảm những phản ứng phụ sau phẫu thuật và giúp người bệnh trở về với cuộc sống thường nhật. Những bài tập thể dục còn mang lại lợi ích cho bệnh nhân đã qua quá trình xạ trị, vì quá trình này ảnh hưởng đến cơ thể họ trong một thời gian sau khi liệu trình kết thúc. Một số bài tập có thể thực hiện ngay nhưng cũng có những bài tập không nên áp dụng cho đến khi các vết khâu lành hẳn. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện là vô cùng quan trọng. Vài ngày sau ca phẫu thuật, các bác sĩ có thể sẽ đề xuất cho bạn những bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng nâng cánh tay, di chuyển cơ thể.

Một số bài tập đơn giản cho người bệnh ung thư vú sau khi phẫu thuật

Bạn nên sử dụng cánh tay bên phần cơ thể mới được phẫu thuật để làm những hoạt động hằng ngày như chải tóc, mặc quần áo, ăn. Khi nằm, bạn nên đặt tay ngang mức tim, ngoài ra bạn còn có thể đặt gối dưới cánh tay trong 45 phút. Thực hiện 2−3 lần một ngày sẽ giúp giảm tình trạng sưng tấy có thể xảy ra sau quá trình phẫu thuật. Tập các bài tập hít thở sâu giúp bạn thư giãn, giảm bớt khó chịu, căng ở quanh các vết thương sau phẫu thuật. Để thực hiện bài tập này, bạn cần ngồi thoải mái trên ghế hoặc nằm, sau đó hít thở sâu bằng mũi. Hít sâu vào bụng, để ngực và bụng phồng ra, sau đó thở ra từ từ. Bạn hãy cố gắng thực hiện bài tập này thường xuyên (ít nhất 6 lần một ngày).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập cánh tay và vai như nhún vai, xoay vai, kéo căng vai, xoay cánh tay, quay khớp khuỷu tay, gập cổ lên xuống…

Mẹo nhỏ: Tắm nước ấm trước khi tập thể dục giúp bạn thư giãn cơ bắp. Khi tập thể dục, bạn nhớ mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Giữ căng, kéo giãn người trong khi đếm đến 5 hoặc đến khi bạn cảm thấy cơ thể được kéo căng nhẹ. Bạn đừng quên thở sâu trong quá trình tập thể dục nhé. Nếu cánh tay hoặc vùng ngực của bạn bị đau hoặc có dấu hiệu sưng tấy bất thường, bạn hãy ngừng ngay việc tập luyện và báo cho bác sĩ.

Sau phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi. Tuy nhiên, hãy cố gắng tập những bài tập thể dục đơn giản, nó không những giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe mà còn giúp bạn thêm lạc quan yêu đời để sống vui khỏe mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc