Vợ chồng thân mật sau điều trị ung thư đại trực tràng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc thân mật với vợ, chồng là cần thiết để có một mối quan hệ lành mạnh. Tuy nhiên, khi mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bạn có thể khó tìm kiếm cho mình thời điểm thích hợp hoặc có tâm trạng để gần gũi bạn đời.

Điều trị ung thư có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng. Để cải thiện điều này, bạn nên tìm hiểu về những ảnh hưởng của bệnh ung thư đến các mối quan hệ của bạn như thế nào và làm thế nào để lấy lại cảm giác hưng phấn.

Ung thư đại trực tràng thay đổi mối quan hệ của bạn như thế nào?

Ung thư, trong trường hợp này là ung thư đại trực tràng, có thể gây nên nhiều thay đổi trong cơ thể, cả về tinh thần lẫn thể chất. Những thay đổi này thường tạm thời nhưng có thể kéo dài nhiều tháng và đôi khi nhiều năm. Những thay đổi thể chất có thể bao gồm: xuất hiện vết sẹo, thay đổi trên da, thay đổi cân nặng, mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa. Cảm xúc của bạn luôn luôn thay đổi, đôi khi là sự kết hợp giữa nỗi buồn, giận dữ và lo lắng. Bạn cũng có thể cảm thấy thất vọng về những thay đổi thể chất và không tự tin với cơ thể của mình. Điều này có thể làm giảm ham muốn thân mật với vợ hoặc chồng của bạn.

Sự thay đổi trên cơ thể hậu phẫu thuật có thể làm bạn cảm thấy căng thẳng về cơ thể của mình. Nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật, bạn hãy mạnh dạn thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu về thời gian thích hợp để bắt đầu quan hệ trở lại. Quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của bạn, vì vậy, bạn nên biết cách kiềm chế cảm xúc khi cần thiết. Sau đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn cải thiện mối quan hệ vợ chồng.

Tâm sự với bạn đời về ung thư đại trực tràng

Giao tiếp luôn là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp. Vợ/chồng của bạn hiểu rằng bạn đang mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhưng có thể bạn không hiểu được cảm giác của họ như thế nào. Vậy nên, nếu bạn không có hứng thú quan hệ vì buồn bã và tự ti về ngoại hình của mình, hãy nói cho người ấy biết. Bạn sẽ nhận ra rằng họ yêu bạn và sẽ không quan tâm liệu cơ thể bạn có sẹo hay không. Nếu bạn không nói lên cảm xúc và suy nghĩ của mình, họ sẽ không thể nào biết được. Bạn sẽ thấy rằng hai bạn sẽ trở nên gần gũi và gắn bó với nhau hơn nếu chịu tâm sự với nhau.

Vợ chồng hiểu cho nhau sẽ giúp vượt qua được trở ngại ung thư

Vợ hoặc chồng của bạn cũng vẫn sẽ yêu bạn dù cho bạn có ung thư hay không. Bạn có thể nghĩ rằng họ đã thay đổi nhưng lý do thay đổi thì không như bạn nghĩ đâu. Họ có thể cảm thấy rằng họ nên để cho bạn có không gian riêng để điều trị, hoặc có thể họ không biết phải cư xử như thế nào cho phải. Nếu vợ/chồng của bạn không thể hiện sự thân mật đối với bạn, hãy nói chuyện với họ. Có thể họ cảm thấy rằng bạn đang đẩy họ ra xa. Hãy nhớ rằng họ yêu bạn và muốn làm cho bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất có thể. Một khi bạn hiểu cảm giác của vợ, chồng mình, bạn sẽ có thể trở nên thân mật với nhau trở lại.

Tìm lại cảm giác sau ung thư đại trực tràng

Hãy tự hào về cơ thể của mình vì đã trải qua cuộc điều trị một cách thành công. Bạn có thể cảm thấy không tự tin, nhưng bạn đời của bạn lại không nghĩ như vậy đâu. Đôi khi mặc một số loại quần áo nhất định cũng có thể làm tăng sự tự tin cho bạn. Hãy tập trung vào những điều tích cực. Cơ thể của bạn vừa phải trải qua nhiều biến đổi do điều trị ung thư. Bạn không thể trông giống như trước đây nhưng hãy chấp nhận và học cách yêu quý những thay đổi đó. Vợ hoặc chồng của bạn sẽ vẫn thấy bạn hấp dẫn như xưa đấy.

Đương đầu với sự mệt mỏi của bạn

Các tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư cũng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, dẫn đến làm giảm ham muốn quan hệ tình dục. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của các bạn. Vì thế bạn nên có một chút thay đổi trong lối sống của mình để làm giảm sự mệt mỏi. Bất kể khi nào bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hãy nắm bắt lấy có hội đó để gẫn gũi với bạn đời. Tuy nhiên, hãy cố gắng duy trì năng lượng của mình và đừng quá gắng sức bạn nhé!

Gần gũi vợ chồng sau điều trị ung thư có thể rất khó, thậm chí là chuyện gần như không thể. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng cảm giác này rồi cũng sẽ trôi qua. Bạn sẽ cảm thấy được là chính mình sau khi hồi phục, và bạn đời của bạn sẽ hiểu và thông cảm cho bạn. Điều quan trọng là vợ chồng bạn hãy tâm sự và ở bên nhau thường xuyên. Sự gắn kết của các bạn sẽ trở nên bền chặt hơn trước.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

  Rất khó để nói đâu là dấu hiệu người bệnh ung thư sắp chết. Tuy nhiên người nhà vẫn có thể lưu ý một số biểu hiện đặc biệt để chuẩn bị trước tinh thần.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 05/05/2020 . 6 phút đọc

  Thuốc trị ung thư

  Các loại thuốc trị ung thư có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau để tiêu diệt, ngăn chặn quá trình di căn hoặc làm chậm tiến triển bệnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 23/04/2020 . 6 phút đọc

  Cyclophosphamide

  Cyclophosphamide là một loại thuốc trị ung thư, can thiệp vào sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 17/04/2020 . 4 phút đọc

  Hội chứng Sweet

  Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Ung thư trực tràng

  Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 27/05/2020 . 5 phút đọc
  liệu pháp tâm lý

  Chữa ung thư: Biết chăm sóc mới nhanh phục hồi

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 26/05/2020 . 4 phút đọc
  Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

  Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 22/05/2020 . 4 phút đọc
  tiền ung thư

  Tiền ung thư

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc