5 bí quyết sống chung với nhà chồng trong êm đẹp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/12/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều cuộc hôn nhân đẹp đi đến bờ vực tan vỡ không phải vì tình cảm vợ chồng rạn nứt mà nguồn cơn lại bắt đầu từ những mâu thuẫn không thể hàn gắn với nhà chồng. Liệu có bí quyết nào sống chung với nhà chồng cho những nàng dâu hiện đại ngày nay? 

Khoảng thời gian sống chung về lâu dài chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những lúc bạn buồn chán gia đình nhà chồng hay mệt mỏi vì gia đình nhà chồng. Khi ấy, đừng nóng vội xử lý tình huống căng thẳng mà hãy tìm cách cân bằng cảm xúc trong bản thân để giữ được mối quan hệ êm đẹp với nhà chồng.

Dưới đây là 5 bí quyết sống chung với nhà chồng sẽ rất hữu ích khi bạn đang gặp khó khăn trong quá trình xây dựng tổ ấm của mình. 

Bí quyết sống chung với nhà chồng 1: Nhận biết mục tiêu của mình 

Nhiều người không hề thích làm dâu nhưng vẫn chọn cách sống chung với nhà chồng vì nhiều lý do. Nếu hình dung rõ về mục tiêu mà mình hướng tới, bạn sẽ thấy câu chuyện làm dâu của mình không phải hoàn toàn là sự ràng buộc mà vẫn có những mục tiêu để bạn hướng đến. Hãy xem bạn có thuộc vào những tình huống dưới đây không nhé:

• Sự hỗ trợ từ gia đình chồng: Sự hỗ trợ của ông bà trong việc chăm cháu sẽ tốt hơn thay vì chọn giải pháp thuê thêm người giúp việc hay bạn phải nghỉ hẳn việc để chăm con. Ở với nhà chồng cũng sẽ giúp bạn có thêm người hỗ trợ thay vì gia đình nhỏ neo người. 

• Nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ: Nếu chồng ở vào thế là người chịu trách nhiệm chăm sóc bố mẹ thì bạn nên cân nhắc kỹ việc này trước khi muốn chung tay xây dựng gia đình. Nếu tình yêu của bạn đã đủ lớn để về sống chung với nhà chồng thì hãy nghĩ về điều đó mỗi khi gia đình có xung đột. 

• Kế hoạch ngắn hạn: Trong nhiều trường hợp, thời gian sống chung với nhà chồng chỉ là giải pháp tạm thời của hai vợ chồng. Khi ấy, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để ổn định tài chính hay chăm lo cho con nhỏ trước khi ra ở riêng.

Khi đã xác định rõ những mục tiêu của mình, bạn sẽ tích cực hơn trong việc tìm những giải pháp xử lý khi cảm thấy chán gia đình nhà chồng hay mệt mỏi vì gia đình nhà chồng. 

Bí quyết sống chung với nhà chồng 2: Xác định rõ những ranh giới

sống chung với nhà chồng

Mâu thuẫn vẫn thường xuất hiện vì những xung đột quyền lợi và quyền tự do cá nhân. Do đó, điều cần thiết là bạn vẫn nên tự đặt ra những giới hạn cho mình và cùng thảo luận để tìm ra một số ranh giới giữa bạn và nhà chồng. 

Ở với nhà chồng, hãy luôn nhớ rõ rằng việc chăm con vẫn là nghĩa vụ của bố mẹ. Ông bà hay các cô chú có thể thương cháu nhưng bạn không thể thoái thác trách nhiệm của mình. Bạn chỉ nên nhờ hỗ trợ trông cháu vào một vài thời điểm nào đó mà thôi. Việc đùn đẩy trách nhiệm hay quan điểm giáo dục khác nhau sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có, làm rạn nứt mối quan hệ của bạn với nhà chồng. 

Không những thế, dù bạn có thể đã trở thành một thành viên thân thiết trong gia đình nhà chồng nhưng cũng không nên can thiệp vào các mâu thuẫn giữa các thành viên khác. Giữa những thành viên ruột thịt với nhau vẫn có sự ràng buộc mà bạn – ở vị thế “người đến sau” – nếu cư xử không khôn khéo sẽ dễ dẫn đến những điều không hay.   

Bạn nên tự phân định rõ những giới hạn về trách nhiệm của mình để tránh lợi dụng hay bị lợi dụng vì cả hai trường hợp đều sẽ gây ra mâu thuẫn về lâu dài. 

Bí quyết sống chung với nhà chồng 3: Tự tìm cách giải quyết tình huống 

Gia đình càng nhiều người sẽ càng dễ phát sinh mâu thuẫn, ngay cả khi là những người ruột thịt với nhau. Khi gặp những tình huống khó xử, bạn nên hiểu mình không phải giải quyết tình huống dựa trên hai phía, mà hãy nghĩ đến cả tình thế của chồng. 

Khi có mâu thuẫn với mẹ chồng, nguyên tắc là đừng bắt chồng bạn phải lựa chọn bên đúng, bên sai. Có những cuộc chiến giữa mẹ chồng – nàng dâu không bao giờ là có hồi kết. Thế nên, thêm một ý kiến nữa từ người chồng dù nghiêng về bất cứ bên nào cũng sẽ thổi bùng lên ngọn lửa tức giận ở bên kia. 

Điều này có nghĩa là, bạn vẫn nên là người chủ động dàn xếp mọi mối bất hòa trực tiếp mà không phải thông qua chồng mình. Khi cảm thấy thật sự bế tắc thì hãy chia sẻ câu chuyện với chồng. Hãy đặt chồng bạn ở thế “trọng tài” chứ không nên ở vị trí “người chồng tốt” hay “con trai ngoan” để phân giải. 

Bạn nên là người xử lý các vấn đề có liên quan trực tiếp với mình và nhà chồng. Điều quan trọng không phải cuối cùng bạn thắng hay thua mà kết quả đó giúp bạn nhận ra được điều gì. 

Bí quyết sống chung với nhà chồng 4: Biết cách cân bằng cảm xúc 

sống chung với nhà chồng

Để tránh căng thẳng leo thang, bạn nên tìm cách điều tiết cảm xúc của mình trước tiên. Muốn sống êm đẹp trong một mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bạn cần phải biết khi nào “làm ngơ” và lúc nào là thời điểm phải “đấu tranh”. 

Trong những trận tranh cãi, nếu có thể nhún nhường thì hãy chịu lùi một bước để giữ không khí êm đẹp, đặc biệt là trong những tình huống có những người khác ngoài gia đình. Bạn không nhất thiết phải giành phần thắng mà cứ gân cổ lên cãi, hãy để mọi chuyện lắng xuống rồi mới phân tích đúng sai. Khi bạn không đồng ý với cách chăm cháu của bà, đừng cố cãi nhau một trận to mà hãy tìm thêm những đồng minh để bảo vệ cho lý lẽ của mình. 

Mặt khác, không phải cứ “chịu xuống nước” trước là bạn sẽ sống với nhà chồng trong êm đẹp. Có một số trường hợp bạn không thể cứ nhún nhường im lặng mà cần thể hiện tiếng nói của mình. Nếu mẹ chồng có ý muốn can thiệp vào đời sống vợ chồng hay không tôn trọng không gian riêng tư của vợ chồng bạn thì nhất thiết phải bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng. 

Đa phần những tranh cãi ở nhà chồng đều xuất phát từ các vấn đề nhỏ nhưng nếu không giải quyết ổn thỏa sẽ dễ hình thành những xung đột khó tháo gỡ. Khi mệt mỏi vì gia đình nhà chồng, hãy tìm cách tiến lui khôn ngoan để có sự cân bằng cần thiết. 

Bí quyết sống chung với nhà chồng 5: Tạo khoảng thời gian kết nối 

sống chung với nhà chồng

Nhiều trường hợp nếu việc sống chung với nhà chồng không phải là giải pháp tạm thời thì thời gian sẽ là rất lâu. Cũng không bỏ qua khả năng là bạn có thể sẽ sống chung với nhà chồng còn lâu hơn thời gian bạn sống chung với chồng nữa đấy. Vậy nên, trong mọi tình huống, hãy cố gắng xây dựng sự kết nối cần thiết bằng một số gợi ý như:   

• Mua sắm cùng nhau: Cùng là phái đẹp nên bạn và mẹ chồng hay chị em chồng có thể thoải mái chia sẻ sở thích mua sắm và làm đẹp. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm hòa hay tìm hiểu thêm về gia đình bên chồng của bạn. 

• Cùng đi dã ngoại: Những chuyến đi du lịch sẽ làm giảm stress trong hôn nhân và cả những mối quan hệ nhà chồng. Chẳng ai nỡ làm hỏng một chuyến đi đã lên kế hoạch từ trước hay khi không gian tạo điều kiện tâm lý thoải mái hơn, những khúc mắc cũng sẽ dễ tháo gỡ hơn. 

• Trò chuyện thoải mái: Trao đổi thẳng thắn với nhau chính là giải pháp tốt nhất để giải tỏa những bất đồng và giúp bạn hiểu về gia đình chồng hơn. Tâm lý e ngại hay chán ghét việc trò chuyện với bố mẹ chồng đều sẽ không mang lại một mối quan hệ tốt đẹp lâu dài. 

Sống chung với nhà chồng có thể chỉ là “lựa chọn cuối cùng” của nhiều nàng dâu. Thay vì đối phó với tình huống theo cách chống đối tiêu cực, hãy thử học cách hòa hợp để vun đắp tình yêu với chồng thành một tình yêu lớn hơn. Đừng bao giờ lựa chọn chấm dứt trước khi bạn có thể thử nhiều giải pháp để cứu vãn mối quan hệ nhé.  

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc