backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tìm hiểu tâm lý đàn ông chán vợ

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Tìm hiểu tâm lý đàn ông chán vợ

Đứng trước nguy cơ đổ vỡ, người phụ nữ dù mạnh mẽ đến mấy cũng ít nhiều cảm thấy mệt mỏi, bối rối và muốn tìm hiểu tâm lý đàn ông chán vợ để tìm cách bù đắp, gìn gữ hạnh phúc gia đình.

Tâm lý đàn ông chán vợ ra sao? Liệu những suy nghĩ của họ có nhiều ẩn khuất mà người phụ nữ chưa thấy được? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn về tâm lý của đàn ông khi chán vợ, hết yêu thương vợ và/hoặc có thêm tình huống ngoại tình.

Tâm lý đàn ông chán vợ

Theo trang thông tin Tâm lý học ngày nay – Psychology Today, các chuyên gia không đề cập đến riêng đàn ông hay phụ nữ mà nói chung ở cả hai giới. Dưới đây là một số các dấu hiệu cho thấy vợ/chồng bạn đã chán và không còn yêu thương bạn:

Tâm lý / Dấu hiệu đàn ông chán vợ, chán người yêu

 1. Thờ ơ, lạnh nhạt, không bận tâm đến bạn
 2. Hay so sánh vợ/ chồng mình với người khác
 3. Chỉ giao tiếp với nhau khi thật sự cần thiết
 4. Không dành cho nhau sự tôn trọng và phép lịch sử tối thiểu
 5. Những khuyết điểm của người kia dần dần trở thành vấn đề, mặc dù trước đây không phải như vậy
 6. Một trong hai người có thể trở nên nghiện chất kích thích (Rượu, bia, thuốc lá…)
 7. Chuyện bé xé ra to. Dù chỉ là một vấn đề nhỏ cũng có thể trở thành giọt nước tràn ly, dẫn đến một cuộc cãi nhau, và không ai chịu nhường nhịn.
 8. Không ai còn muốn chia sẻ cảm xúc hay suy nghĩ của mình cho nửa kia. Nếu một người cố gắng chia sẻ (người níu kéo) thì người kia cũng chẳng buồn lòng mà quan tâm (người muốn rời đi).
 9. Hai bạn không muốn gần gũi với nhau nữa, cụ thể hơn nữa là không còn muốn đụng chạm vào người của người kia.
 10. Những suy nghĩ và ao ước về một tương lai hạnh phúc với người kia bây giờ đã không còn là động lực để phấn đấu trong cuộc sống.
 11. Có thể đã ngoại tình và không hề cảm thấy tội lỗi. 
 12. Người vợ hoặc người chồng không còn cảm giác muốn về nhà (tổ ẩm, gia đình nhỏ) của mình ngay như trước nữa. 

Mặc dù tâm lý đàn ông khi chán vợ có thể sẽ có những dấu hiệu trên. Tuy nhiên không phải tất cả đàn ông đều như vậy. Bên cạnh việc nhìn vào những dấu hiệu thì bạn cũng có thể tự đánh giá tình trạng mối quan hệ của mình.

Lý do khiến đàn ông chán vợ

Khi hạnh phúc hôn nhân gặp bế tắc, nguyên nhân đến từ 2 phía (cả vợ và chồng). Quả thật, để biết lý do tại sao một người đàn ông lại chán vợ của anh ta thì điều này gần như là không thể. Vì mỗi cặp đôi là mỗi câu chuyện, mỗi cuộc sống và trải nghiệm khác nhau nên sẽ không có bất kỳ một mẫu số chung nào.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về tâm lý cặp đôi và hôn nhân đã đưa ra một số nguyên nhân, khiến một người đột nhiên cảm thấy chán bạn đời của mình và có mong muốn (hoặc đã xảy ra) chuyện ngoại tình.

Một nghiên cứu trên 495 nghiệm thể đã từng ngoại tình (bao gồm cả phụ nữ và đàn ông), họ cho biết những lý do khiến họ ngoại tình bao gồm: Cảm thấy tức giận, thiếu sự yêu thương, mối quan hệ có sự cam kết thấp, ham muốn tình dục cao, có ham muốn quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau, sự thất vọng trong mối quan hệ… Ngoài ra còn có thể kể đến các nguyên nhân như: Không hòa hợp trong quan hệ tình dục, áp lực tài chính, mâu thuẫn về niềm tin tôn giáo, không còn hòa hợp với nhau…
Trong một nghiên cứu khác vào năm 2018, khi các chuyên gia đặt vấn đề về việc, giữa nam và nữ ai sẽ có nguy cơ ngoại tình cao hơn; kết qủa, tỷ lệ ngoại tình khi đã kết hôn ở đàn ông là 20% và ở nữ là 13%. Kết luận này cho thấy đàn ông có tỷ lệ ngoại tình cao hơn so với phụ nữ.
Tâm lý đàn ông chán vợ
Có rất nhiều lý do khiến một người đàn ông chán vợ, hết thương vợ, có thể bao gồm: Áp lực tài chính, ghen tuông, mâu thuẫn nhiều lần trong thời gian dài, gặp được người khác tốt hơn chẳng hạn…

Nên làm gì khi chồng hết yêu vợ (hoặc ly hôn)?

Mỗi mối quan hệ đều sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn khác nhau, nhưng nếu phần lớn thời gian mối quan hệ của bạn luôn bị bao trùm bởi những khó khăn, thì đó cũng chính là lúc mà bạn cần suy nghĩ lại hoặc cần tìm cách để cải thiện tình trạng.

Trong trường hợp một trong hai bạn đã sẵn sàng đối diện với việc ly hôn, nội dung dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý mà bạn có thể áp dụng để giảm bớt những tác động mà nó có thể gây ra cho bạn.

Cho phép bản thân đau buồn vì trải qua mất mát

Đau buồn là một phản ứng tự nhiên khi đối diện với sự đổ vỡ hôn nhân. Vì bạn không chỉ mất đi một mối tình kéo dài nhiều năm mà bạn còn mất đi một người đồng hành trong cuộc sống, thậm chí là tất cả những dự định và ước mơ trước đó cũng không còn cơ hội trở thành hiện thực.

Các chuyên gia tâm lý nhận định rằng, việc đối diện với nỗi đau mất mát là không dễ dàng, và nhiều người sẽ cảm thấy tức giận và ám ảnh rằng vì sao chuyện đó lại xảy đến với mình. Tuy nhiên, có một điều mà bạn nên biết rằng, cho dù nỗi đau có lớn đến mấy thì nó cũng không kéo dài mãi được. Bước đầu tiên là chấp nhận sự thật đã diễn ra.

Chăm sóc bản thân 

Nếu bạn đang tìm kiếm những nội dung liên quan đến ‘tâm lý đàn ông chán vợ hay dấu hiệu đàn ông ngoại tình’ thì khả năng cao là mối quan hệ đang gặp nhiều khó khăn hoặc đối mặt với sự đổ vỡ.

Kể cả là có ly hôn hay chưa thì cách tốt nhất lúc này là bạn hãy học cách chăm sóc bản thân (self-care) thật tốt. Vì những chuyện như vậy xảy ra sẽ khiến bạn bị tổn thương cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Hãy đối xử với bản thân như thể bạn đang mắc bệnh và cần được chữa trị, nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh khỏi các tác nhân gây căng thẳng khác, thậm chí là bạn có thể xin tạm nghỉ việc trong thời gian ngắn để tinh thần được ổn định hơn.

Rút ra những bài học quý giá

Thay vì chìm đắm trong sự đau buồn, bạn có thể xem đây là một cơ hội để bạn quay về nương tựa và chăm sóc lại bản thân mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rút ra những bài học quý giá để về sau không lặp lại những chuyện như thế nữa.

Những câu hỏi mà bạn có thể đặt ra để hỏi bản thân ngay lúc này, câu trả lời cũng là cách để bạn rút ra bài học cho chính mình.

 • Tôi đã làm những gì trong suốt thời gian qua để mối quan hệ thành ra nông nổi này?
 • Những sai lầm do tôi gây ra có lặp đi lặp nhiều lần trong nhiều mối quan hệ khác nhau không?
 • Cách phản ứng, thái độ và cách cư xử của tôi có mang tính xây dựng khi có xung đột xảy ra hay không?
 • Tôi có dễ dàng chấp nhận người khác hay không? Hay tôi thường xuyên muốn người khác phải trở nên như thế này như thế kia thì tôi mới hài lòng?
 • Tôi có nhận ra những cảm xúc tiêu cực của chính mình hay không? Hay những cảm xúc này đang điều khiến và kiểm soát tôi?
Trải qua những tình huống như thế này quả thật là rất buồn và thất vọng. Vì vậy, việc rút ra những bài học cho chính mình từ những lần như thế là điều rất cần thiết, nó giúp chúng ta nhìn rõ vấn đề hơn và không tái phạm trong tương lai.

Kết luận

Trên thực tế, tâm lý đàn ông khi chán vợ hay hết yêu thương vợ thường rất dễ nhận biết, nhất là thái độ lạnh nhạt và cách mà anh ta giữ khoảng cách với bạn. Tuy nhiên, tình huống này không chỉ khiến bạn cảm thấy buồn và thất vọng, mà ngay chính nơi người đàn ông họ cũng có cảm nhận tương tự.

Tóm lại, việc nhận biết các dấu hiệu và tâm lý đàn ông chán vợ hay chán người yêu sẽ cho bạn cơ hội để nhìn nhận lại tình trạng mối quan hệ cũng như là có thời gian chuẩn bị tâm lý trước khi những tình huống tệ nhất có thể xảy ra.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo