backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì? Dấu hiệu bạn đã yêu từ cái nhìn đầu tiên

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 06/06/2024

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì? Dấu hiệu bạn đã yêu từ cái nhìn đầu tiên

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì? Đây có phải tình yêu mà ông trời đã định sẵn cho bạn hay do thần tình yêu Cupid bắn mũi tên vào bạn không? Bạn đã từng yêu ai đó từ cái nhìn đầu tiên chưa?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về tình yêu mà yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì dưới góc nhìn của Tâm lý học hiện đại.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì?

Theo Trang Tâm lý học ngày nay – Psychology TodayVerywell Mind cho biết, yêu từ cái nhìn đầu tiên (love at first sight) là một hiện tượng xảy ra khi mà bạn bất ngờ có chuỗi cảm xúc mãnh liệt với một ai đó ngay lần gặp mặt đầu tiên. 

Thông thường, tình yêu sẽ được vun đắp theo thời gian, trong khi đó yêu từ cái nhìn đầu tiên sẽ có tính bất ngờ, tức thời, bạn cảm thấy bị thu hút mạnh mẽ, có cảm giác lâng lâng và vui sướng trong lòng. Ngay lúc này, bạn sẽ có suy nghĩ là muốn bên cạnh người này mãi mãi nếu bạn được ở bên họ.

Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thật không?

Đây là một câu hỏi không dễ để đưa ra câu trả lời, do đó để giải đáp, các chuyên gia đã đưa các kiểu tình yêu về định nghĩa cơ bản rằng, tình yêu là gì. Theo các chuyên gia, tình yêu là một mối quan hệ mật thiết, có sự gắn bó sâu sắc, có sự tin tưởng, có sự an toàn và tôn trọng lẫn nhau.

Và lẽ đương nhiên là tình yêu sẽ cần thời gian để vun đắp và nuôi dưỡng thì mới có thể hình thành và phát triển. Chính vì vậy mà các chuyên gia tâm lý thường ít đặt niềm tin vào tình yêu theo kiểu yêu từ cái nhìn đầu tiên. Trên thực tế, phần lớn chúng ta đều tìm kiếm và định nghĩa về tình yêu nên là một tình yêu lâu dài (love in the long term) chứ không phải là tình yêu chớp nhoáng.

Ngoài ra, khi bàn luận về tình yêu, các chuyên gia thường dựa trên nền tảng Lý thuyết tình yêu tam giác của Nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg, lý thuyết có tên là ‘Triangular theory of love’.

Lý thuyết tam giác về tình yêu đưa ra giả thuyết rằng, tất cả các mối quan hệ, về cơ bản sẽ có những mức độ khác nhau nhưng cũng chỉ dựa trên 3 thành tố chính bao gồm: Sự thân mật (intimacy), niềm đam mê (passion) và sự cam kết (commitment). Dựa trên 3 thành tố này thì cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên chính là sự đam mê trong tình yêu. Nhưng để tình yêu này được phát triển thì bạn phải dần dần vun đắp 2 thành tố còn lại là sự thân mật và sự cam kết lâu dài.

Lý thuyết tam giác tình yêu của Nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg – ‘Triangular theory of love’.

Dấu hiệu bạn đã yêu từ cái nhìn đầu tiên

Sau khi bạn đã hiểu được phần nào về yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì, tiếp theo để biết bạn có từng trải qua yêu từ cái nhìn đầu tiên hay không, bạn hãy xem qua các dấu hiệu của kiểu tình yêu này, các dấu hiệu bao gồm:

 • Bạn bị hấp dẫn về mặt cơ thể, ngoại hình, tình dục và có cảm giác ham muốn quan hệ tình dục với họ. 
 • Bạn cảm thấy hưng phấn và hạnh phúc. Về mặt y học, cảm giác này có thể được kích hoạt bởi những chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine khi bạn nhìn thấy, ngửi thấy hoặc nghe thấy những thứ khiến bạn dễ chịu.
 • Bạn bị thu hút cả về mặt suy nghĩ và cảm xúc bởi những đặc điểm và tính cách của họ.
 • Bạn lập tức có mong muốn muốn dành thời gian để ở bên cạnh và tìm hiểu họ.
 • Bạn có cảm giác như người này chính là người bạn tâm giao (soulmate) của mình.
 • Bạn hành xử có vẻ kỳ quặc, mất tự nhiên, lúng túng và bối rối trước người này.
Những dấu hiệu này có thể không đủ và cũng không chính xác hoàn toàn, nhưng bạn cũng có thể tham khảo. Vì mỗi cá nhân sẽ có những trải nghiệm khác nhau, nhất là những trải nghiệm mang tính chủ quan và cảm tính như tình cảm hay tình yêu.

Cách xử lý khi bạn gặp phải một người khiến bạn yêu từ cái nhìn đầu tiên

Phải lòng hoặc yêu một ai đó từ cái nhìn đầu tiên có thể giống như một cơn lốc, chúng đến thật nhanh, thật mạnh nhưng cũng sẽ chóng qua đi. Nhưng quả thật là cơn lốc cảm xúc này thật sự rất mạnh và có thể khiến bạn mất kiểm soát. Dưới đây là những cách mà bạn có thể áp dụng khi gặp phải tình huống này.

Bạn hãy tận hưởng nó nhưng cũng giữ vững lập trường

Các chuyên gia tâm lý học khuyên rằng, bạn nên hít một vài hơi thở thật sâu để làm dịu cảm xúc và lấy lại sự bình tĩnh. Sau đó, bạn hãy hỏi bản thân một vài câu hỏi như sau:

 • Đây có phải tình yêu đích thực của mình không?
 • Người này có thực sự là ‘người ấy’ của đời mình không?
 • Làm thế nào để cả hai có thể cùng nhau vun đắp tình yêu này đây? Nó có khả thi không?

Bạn hãy dành cho bản thân một chút không gian riêng tư để suy tư và trả lời những câu hỏi này. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ là hãy thể hiện con người thật của mình nếu có đối diện với họ.

Không vội vàng đưa ra quyết định

Biết rằng bạn đang rất nóng lòng muốn thổ lộ tình cảm với họ, nhưng đây là lúc mà bạn đang bị cảm xúc chi phối rất nhiều, những quyết định này có thể thiếu đi sự suy nghĩ của bạn. Do đó bạn hãy tạm trì hoãn việc đưa ra quyết định. Thay vì dồn dập, bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu và nói chuyện với họ.

Tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè

Theo PsychCentral – Trang cung cấp thông tin tâm lý học cho biết, điều quan trọng lúc này là bạn có đang hiểu bản thân mình muốn gì hay không, đây là một trong những kỹ năng cần thiết để bạn có thể nhận diện và đánh giá suy nghĩ và cảm xúc của bản thân một cách khách quan.

Bên cạnh việc tự nhận diện bản thân, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ người thân trong gia đình hoặc bạn bè, những người mà bạn tin tưởng.

Về mặt tâm lý học, kỹ năng thấu hiểu bản thân được gọi là self-awareness. Bạn có thể tìm hiểu thêm và từ từ trau dồi kỹ năng này cho bản thân.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì

Câu hỏi thường gặp

Yêu từ cái nhìn đầu tiên có cảm giác như thế nào?

Mặc dù trải nghiệm tình yêu là khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên các chuyên gia tâm lý đã đưa ra một số cảm giác chung khi một người có thể sẽ trải qua khi trải nghiệm yêu từ cái nhìn đầu tiên.

 • Cảm thấy nóng bừng, đỏ mặt
 • Nhịp tim tăng đột ngột, thở gấp
 • Cảm giác lúng túng, nghẹn ngào, khó thở
 • Cảm giác bồn chồn, lo lắng, cảm thấy buồn nôn
 • Tập trung cao độ vào đối tượng, nhìn không rời mắt
 • Một số thói quen và chế độ ăn uống hàng ngày bị thay đổi do suy nghĩ bị phân tâm bởi người ấy.

Đàn ông và phụ nữ ai dễ trải qua yêu từ cái nhìn đầu tiên hơn?

Tính đến hiện tại, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để khám phá về chủ đề này. Tuy nhiên các chuyên gia tâm lý chia sẻ rằng, phụ nữ có xu hướng ít trải qua trải nghiệm này hơn so với đàn ông. Nhưng nhìn chung là không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào để xem đàn ông và ai phụ nữ ai dễ yêu từ cái nhìn đầu tiên hơn.

Tình yêu là trải nghiệm mang tính chủ quan và cá nhân nên sẽ rất khó để đánh giá dựa trên giới tính

Kết luận

Tóm lại, yêu từ cái nhìn đầu tiên là gì thì đơn giản đây là hiện tượng xảy ra khi bạn gặp ai đó mà đột nhiên bạn có rất nhiều suy nghĩ, cảm xúc, hưng phấn và đôi chút cảm thấy có ham muốn tình dục.

Cuối cùng, hiểu theo góc độ khoa học, yêu từ cái nhìn đàu tiên là một chuỗi phản ứng liên quan đến cảm xúc do chất dẫn truyền thần kinh gây ra. Mặt khác, nếu bạn thuộc tuýp người lãng mạn và có niềm tin vào duyên nợ thì bạn có thể tin rằng đây là mối lương duyên trời định cho bạn; có hai kiểu mối quan hệ mô tả tình yêu kiểu này là twin flame và soulmate. 

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 06/06/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo