backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Soulmate là gì? Dấu hiệu để nhận biết soulmate

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương · Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Soulmate là gì? Dấu hiệu để nhận biết soulmate

Hai người có một sự liên kết sâu sắc với nhau về mặt suy nghĩ, thấu hiểu nhau về mặt cảm xúc sẽ thường được gọi là bạn tâm giao hay còn gọi là soulmate. Vậy soulmate là gì? Làm thế nào để nhận biết một người là soulmate của mình?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về khái niệm soulmate là gì, dấu hiệu nhận biết những người bên cạnh bạn liệu có phải là soulmate hay không, đồng thời HelloBacsi cũng sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa soulmate và twinflame là gì cho bạn.

Soulmate là gì?

Soulmate thường được gọi là bạn tâm giao hay người bạn tri kỷ. Soulmate là từ ghép của hai từ ‘soul’ (linh hồn) và ‘mate’ (người bạn), được dùng để chỉ một người mà tâm hồn của người đó làm bạn với tâm hồn của bạn, là người có sự kết nối về mặt suy nghĩ, sự thấu hiểu và sự đồng cảm sâu sắc về mặt cảm xúc với bạn. Tuy nhiên, cần hiểu rằng soulmate không phải là bản sao tâm hồn của bạn mà là một người bạn đời cho tâm hồn với những thuộc tính khác nhau có thể bổ sung cho tâm hồn của nhau. Nói cách khác, tri kỷ của bạn không phải là hình ảnh phản chiếu của bạn, mà là một người kết nối và hòa hợp với bạn ở mức độ sâu sắc nhất. 

Soulmate không chỉ là một tình bạn thông thường (friendship), mà là một mối quan hệ tình bạn thân có tâm hồn đồng điệu, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Mối quan hệ soulmate thường có cùng giá trị cuộc sống với nhau, nhờ vậy mà sự liên kết lẫn nhau ở hai người này là rất sâu sắc.

Soulmate có thật không?


Trên thực tế, về mặt y khoa và khoa học nói chung thì không thể xác định một mối quan hệ tâm giao tri kỷ (soulmate) có thật hay không. Vì việc này phụ thuộc chủ yếu vào niềm tin của mỗi người khi tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ.

12 kiểu mối quan hệ soulmate

Theo MindBodyGreen – MBG, các chuyên gia chia sẻ rằng, bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm soulmate là gì, bạn cũng nên biết qua 12 dạng soulmate khác nhau, vì rất có thể bạn sẽ gặp qua những dạng soulmate này trong đời. Hãy lưu ý rằng có thể có sự chồng chéo giữa các dạng soulmate này. Một người có thể là bạn tâm giao của bạn theo nhiều cách khác nhau.

1. Bạn đời tâm giao (soulmate partners)

Đây là kiểu bạn tâm giao phổ biến nhất – là người mà có thể sẽ đồng ý cùng bạn kết hôn, cùng bạn sinh con, nuôi dạy con cái hay chỉ đơn giản là cả hai đồng ý đồng hành cùng nhau chung sống trên cuộc đời này; cả hai hỗ trợ nhau về mặt cảm xúc, nghề nghiệp và mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Soul ties là mối quan hệ được hình thành dựa trên cảm giác chủ quan của bản thân bạn có một sự thúc đẩy nào đó buộc phải gắn bó. Ví dụ, có thể bạn không có ý định nuôi thú cưng, nhưng khi một người bạn của bạn nói rằng họ cần phải đem bán thú cưng của mình vì họ phải chuyển ra nước ngoài bất ngờ. Bằng con đường tâm linh hay khả năng thấu cảm, bạn có thể cảm giác rằng bạn có sự gắn kết, ràng buộc tâm hồn với con thú cưng này và mang nó về nhà nuôi, và bạn cảm thấy đó là điều nên làm cho cả hai bạn.

2. Tâm giao kiếp trước (past-life soulmate)

Mối quan hệ kiểu này rất phổ biến ở các nước phương Đông, nơi mà niềm tin và tín ngưỡng của mọi người cho rằng là có kiếp trước, kiếp sau hay duyên nợ. Khi hai tâm hồn đã cùng nhau chia sẻ một kiếp sống quan trọng trong quá khứ (hoặc có thể là nhiều kiếp), nếu họ gặp lại nhau trong kiếp này, họ có thể bị thu hút bởi nhau một cách không thể giải thích được. Đây chính là mối quan hệ past-life soulmate.

4. Tâm giao nhân quả (karmic soulmate)

Karmic soulmate cũng có thể được gọi là mối quan hệ nhân quả hay nghiệp báo. Nhưng thay vì nghĩ nghiệp là tốt hay xấu – hãy nghĩ về nó như một năng lượng trung tính của nhân quả. Trái đất luôn có một chiều hướng của nguyên nhân và kết quả. Chúng ta luôn tạo nghiệp với người khác thông qua những tương tác nhỏ. Đây không phải là điều đáng sợ mà chỉ là điều cần lưu ý. Đây là kiểu mối quan hệ mà người này như là nhân quả của người kia và ngược lại. Hai người bên cạnh nhau tạo ra những sóng gió nhất định để mỗi người tự rút ra một bài học nào đó cho bản thân; mối quan hệ này thường là không thuận lợi.

5. Tâm giao lãng mạn (romantic soulmate)

Romantic soulmate là kiểu mối quan hệ lãng mạn, đồng điệu và thấu hiểu lẫn nhau. Khi chúng ta ở trong mối quan hệ này cả hai sẽ có cơ hội để học hỏi, phát triển và nuôi dưỡng hạnh phúc cho nhau. Cặp đôi này không chỉ yêu, mà họ còn đang cùng nhau học những bài học của cuộc sống.

6. Tâm hồn song sinh (twinflames)

Twin flame còn gọi là linh hồn song sinh (mirror souls) là khái niệm mô tả một mối quan hệ đặc biệt, vô cùng sâu sắc, đồng điệu và sự kết nối tâm hồn mãnh liệt giữa hai con người. Thuật ngữ phổ biến này mô tả sự kết nối linh hồn mãnh liệt và một số người tin rằng linh hồn song sinh thực sự là một linh hồn được chia vào hai cơ thể.

Mối quan hệ này thường được mô tả với cảm xúc và sự kết nối sâu sắc ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Cảm giác như cả hai đã quen biết nhau từ rất lâu. Việc tìm thấy twin flame được nhiều người coi như là một điều kỳ diệu, là điều kiện tiên quyết để có được một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc.

7. Bạn tâm giao đồng hành(companion soulmates)

Companion soulmate là những mối quan hệ thân tình, quan trọng và không nhất thiết là phải có sự lãng mạn trong đó. Nếu bạn tin rằng cuộc sống này là một hành trình thì những người đi cùng bạn đến cuối chặng đường đều có thể được xem là những người bạn tâm giao đồng hành.

Những người bạn tâm giao đồng hành thường sẽ hỗ trợ lẫn nhau, tương thân tương ái, dìu nhau qua những khó khăn, đôi khi sự tri kỷ này còn hàm chứa nhiều ân tình và sự thấu hiểu hơn cả tình yêu. Cho dù họ ở trong cuộc đời bạn lâu dài hay chỉ vài tháng, những người bạn tâm giao đồng hành cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết.

8. Gia đình tâm giao (soul families)

Soul families là những mối quan hệ gần gũi như gia đình, nhưng không nhất thiết phải có mối quan hệ huyết thống với nhau. Lúc này, ‘gia đình’ còn có thể được hiểu là một nhóm những người có sự kết nối và thân thiết với nhau.

Người đó có thể là anh họ, chị họ của bạn, hoặc những người làm việc hướng tới những mục tiêu chung nhưng không bao giờ gặp nhau, hoặc những nhà hoạt động trên toàn cầu đang làm việc cho cùng một tổ chức tương tự nhau, giữa bạn và họ đều có một sự kết nối đặc biệt nào đó rất thân cận, có cùng giá trị sống và cùng mục tiêu để hướng đến.

Soul families còn được hiểu là những mối quan hệ có tính thân thiết như gia đình, thân cận với nhau, nhưng không nhất thiết phải có mối quan hệ huyết thống

9. Tâm giao đồng cảm (kindred spirits)

Kindred spirits là những người có tâm hồn đồng điệu, mặc dù những người này không phải lúc nào cũng sẽ trở thành soulmate của nhau. Để bạn có thể biết đây liệu có phải là một kindred spirits với bạn hay không thì người này sẽ có tâm hồn đồng điệu với bạn, thấu hiểu bạn, đặc biệt là có cùng niềm tin tín ngưỡng và vấn đề liên quan đến văn hóa. Một điều thú vị nữa ở kiểu mối quan hệ này là cả hai thường xuyên thốt ra một câu nói cùng nhau, với cùng ý nghĩa, kiểu như người kia đang nói ra điều mà bạn cũng đang nghĩ và đang tính nói.

Ngoài ra, để có bạn có thể hiểu rõ hơn về kindred spirits soulmate là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về sự đồng cảm (sympathy) là gì và sự thấu cảm (empathy) là gì nhé.

Bạn có thể quan tâm:

10. Tâm giao cam kết (soul contracts)

Soul contracts soulmate là kiểu mối quan hệ mang tính thỏa thuận ở mức độ tin tưởng, thông cảm và muốn dành tình thương cho nhau. Mối quan hệ này không nhất thiết là giữa những cặp vợ chồng; mà nó có thể là giữa bạn và một đứa trẻ mà bạn nhận làm con nuôi; giữa bạn và một lời hứa mà bạn tự hứa với chính mình là bạn phải hoàn thành mục tiêu hoặc phải chăm sóc những đứa con đến khi trưởng thành…

Thỏa thuận có nghĩa là bạn buộc phải thực hiện và dĩ nhiên là bạn sẽ mang trách nhiệm và phải vượt qua nhiều thử thách để hoàn thành việc đó. Tuy nhiên, chính vì sự thỏa thuận này mà bạn được tiếp thêm nguồn cảm hứng và động lực để thực hiện nhiều điều trong cuộc sống.

  • Hai người có một sự kết nối sâu sắc, cho dù hai bạn có ở bên nhau về mặt thể xác hay không.
  • Hai người thường có thể hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của nhau mà không cần phải nói ra.
  • Người này có thể mang lại cho bạn những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn thậm chí còn chưa từng hiểu nơi bản thân.
  • Họ vừa là người bạn tâm giao và vừa là người thầy của bạn, vì họ giúp bạn học được nhiều điều trong cuộc sống.
  • Người này là người mà bạn sẽ muốn sống cùng (không nhất thiết là vợ chồng), hoặc ít nhất là muốn giữ liên lạc ở mức độ thân thiết. Nhưng đâu đó cũng có thể khiến bạn cảm thấy hối tiếc và bất ổn khi trong lòng có những đòi hỏi cao hơn mức độ hiện tại.

Câu hỏi thường gặp

Platonic soulmate là gì?

Platonic love là kiểu tình yêu thuần khiết, một dạng tình cảm không quá phức tạp như yêu đương lãng mạn nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều cảm xúc ngọt ngào. Thuật ngữ này có thể áp dụng cho cả tình bạn khác giới và cùng giới.

Phân biệt sự khác nhau giữa soulmate và twin flame?

Twin flame là sự kết hợp của hai nửa tâm hồn gần như giống nhau và đồng điệu, còn soulmate là 2 tâm hồn khác nhau có sự kết nối mạnh mẽ với nhau. Soulmate có thể là bất kỳ ai giống bạn và bạn có thể có nhiều soulmate trong đời, nhưng bạn chỉ có 1 twin flame trong đời. 

  • Soulmate: Tri kỷ, bạn tâm giao
  • Twin flame: Linh hồn song sinh.

Mối quan hệ soulmate trong tình yêu là gì?

Soulmate không chỉ là một người bạn bình thường, mà là người bạn có tâm hồn đồng điệu và đồng cảm với bạn. Mối quan hệ soulmate thể hiện thông qua sự kết nối sâu sắc về mặt tình cảm, sự đồng điệu về suy nghĩ và giá trị cuộc sống. 

Soulmate trong tình yêu có thể hiểu rằng, hai bạn không chỉ bên cạnh nhau về mặt thể xác, mà còn mang đến cho nhau cảm giác được yêu và được thấu hiểu khi ở bên cạnh người đó.

Soulmate trong tình yêu là gì?
Bạn có kết nối sâu sắc với họ về mặt suy nghĩ, cảm xúc và cả những tình cảm đặc biệt ở mức độ cao hơn tình bạn thông thường.

Kết luận

Nội dung bài viết đã giúp bạn nắm rõ được khái niệm về soulmate là gì, biết cách nhận biết một người liệu có phải là soulmate với bạn hay không và bạn cũng đã biết được sự khác nhau giữa soulmate và twin flame là như thế nào.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các khái niệm về mối quan hệ soulmate. Cuối cùng có một điều mà bạn cần lưu ý, những thuật ngữ như ‘soulmate’ hay ‘twinflame’ trên thực tế là chưa có nghiên cứu khoa học nào minh chứng là những mối quan hệ này có tồn tại. Do đó, nó sẽ thuộc vào niềm tin của mỗi cá nhân, bạn có thể chọn tin hoặc không và điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn lựa chọn của bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương

Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo