backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Người hướng ngoại là gì? Ưu nhược điểm, tính cách người hướng ngoại

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý trị liệu Cao Kim Thắm · Tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 26/12/2023

Người hướng ngoại là gì? Ưu nhược điểm, tính cách người hướng ngoại

Bạn có thích dành thời gian giao lưu với những người khác ở thế giới bên ngoài không? Ý nghĩ gặp gỡ những người mới có khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng? Nếu xác định được bản thân có những đặc điểm này, bạn có thể là người hướng ngoại đấy!

Cùng tìm hiểu rõ hơn người hướng ngoại là gì, đâu là ưu và nhược điểm của họ qua bài viết sau đây nhé.

Người hướng ngoại là gì? 

Khái niệm về người hướng ngoại là gì xuất hiện trong lĩnh vực tâm lý học và nghiên cứu tính cách. Chúng được phát triển và đề cập trong các nghiên cứu của các nhà tâm lý học, tiêu biểu là của Carl Jung vào thế kỷ 20.

Theo Carl Jung, người hướng nội có xu hướng tập trung vào nội tâm, quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm cá nhân. Trong khi đó, người hướng ngoại tập trung vào thế giới bên ngoài, tìm kiếm sự tương tác xã hội và hoạt động trong môi trường xã hội.

Người hướng ngoại thường được mô tả là người thích tiệc tùng. Bản chất hướng ngoại của họ thu hút mọi người đến với họ và họ gặp khó khăn trong việc từ chối sự chú ý. 

Thế nào là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại?

người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại (Ambivert) còn được gọi là người hỗn hợp hướng tính cách hay người có tính cách hướng trung.

Những người thuộc tính hướng trung thường có thể thích tham gia vào các hoạt động xã hội, tìm kiếm sự tương tác với người khác, nhưng đồng thời cũng cần thời gian một mình để nạp lại năng lượng và tự trầm ngâm.

Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại không hoàn toàn thuộc vào phân loại hướng ngoại hoặc hướng nội, mà có thể thay đổi và điều chỉnh phản ứng của mình tùy thuộc vào hoàn cảnh và ngữ cảnh xung quanh.

Tuy nhiên, mức độ hướng nội và hướng ngoại có thể khác nhau đối với từng người và mỗi người có thể có sự ưu tiên và sự cân nhắc riêng về việc tương tác xã hội và thời gian một mình.

Đặc điểm tính cách người hướng ngoại là gì?

Yêu thích môi trường xã hội

Những người có xu hướng hướng ngoại thường là trung tâm của sự chú ý và họ thích điều đó. 

Họ phát triển mạnh trong các tình huống xã hội và tìm kiếm sự kích thích từ xã hội. Người hướng ngoại thường không ngại giới thiệu bản thân với người mới và họ hiếm khi tránh né những tình huống xa lạ vì sợ làm phiền hoặc không biết ai đó.

Sự hòa đồng và gần gũi

Một điểm nổi bật của người hướng ngoại là gì? Đó là họ có khả năng tạo mối quan hệ và kết nối một cách dễ dàng. 

Họ thường có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với người khác, thể hiện sự hòa đồng và gần gũi, tạo ra môi trường thoải mái và vui vẻ trong quá trình giao tiếp.

Năng động và nhiệt tình

Người hướng ngoại thường mang tính chất năng động và nhiệt tình trong cuộc sống hàng ngày. Họ thích tham gia vào nhiều hoạt động, sự kiện, dự án khác nhau và thường có năng lượng tích cực để tham gia và đóng góp.

Không thích hoặc không cần nhiều thời gian ở một mình

Trong khi người hướng nội cần trốn về nhà hoặc văn phòng sau một đêm đi chơi với bạn bè hoặc một cuộc họp căng thẳng, thì người hướng ngoại nhận thấy rằng quá nhiều thời gian ở một mình sẽ làm cạn kiệt năng lượng tự nhiên của họ. 

Họ “sạc” lại nguồn năng lượng bên trong mình bằng cách ở cạnh những người khác.

Phát triển mạnh trong một đám đông

Người hướng ngoại cảm thấy thoải mái khi ở trong một đám đông. 

Họ có thể có nhiều khả năng dẫn đầu trong một nhóm làm việc hoặc một nhóm vui chơi. 

Họ hiếm khi từ chối lời mời dự đám cưới, tiệc tùng và các cuộc tụ họp khác.

tính cách người hướng ngoại

Không ngại nói ra những vấn đề hoặc câu hỏi

Trong khi người hướng nội có nhiều khả năng tiếp thu vấn đề và suy nghĩ thấu đáo hơn, thì người hướng ngoại lại không ngại đưa vấn đề của mình cho người khác thảo luận và hướng dẫn. 

Họ thường sẵn sàng thể hiện bản thân một cách cởi mở và dễ dàng chủ động bày tỏ sở thích hoặc lựa chọn của mình với những người khác.

Sự tò mò và khát khao khám phá

Người hướng ngoại thường có tính tò mò và khao khát khám phá thế giới xung quanh. Họ muốn tìm hiểu về người, văn hóa, các quan điểm khác nhau và thường muốn khám phá những điều mới mẻ và thú vị.

Thường rất linh hoạt

Phần lớn người hướng ngoại thường sẽ dễ thích nghi với mọi tình huống và có khả năng đổi mới khi có vấn đề phát sinh. 

Mặc dù họ có thể có tổ chức nhưng không phải tất cả người hướng ngoại đều cần có kế hoạch hành động trước khi có thể bắt đầu một dự án hoặc một dự định nào.

Hiếm khi sợ rủi ro

Người hướng ngoại có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn. Chính vì điều đó sẽ làm gia tăng các chất hóa học kích thích não bộ từ dopamine mỗi khi họ thành công vượt qua khó khăn.

Ưu và nhược điểm trong tính cách người hướng ngoại là gì?

Ưu điểm tính cách người hướng ngoại là gì?

người hướng ngoại

Kỹ năng giao tiếp tốt

Người hướng ngoại thường có khả năng giao tiếp và tương tác xã hội tốt. Họ dễ dàng tiếp cận và tạo quan hệ với người khác,  thường có khả năng thích ứng và tương tác hiệu quả trong các tình huống xã hội khác nhau.

Mối quan hệ xã hội khá rộng

Người hướng ngoại thường có mối quan hệ xã hội rộng và mạnh mẽ. Họ thích tham gia vào các hoạt động nhóm và có khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ xã hội tích cực với nhiều người.

Sự thích ứng và linh hoạt

Tính cách người hướng ngoại giúp họ có khả năng thích ứng cao với các tình huống xã hội và môi trường khác nhau. 

Họ dễ dàng tạo mối quan hệ và tương tác với mọi người, bất kể độ tuổi, nền văn hóa hay tầng lớp xã hội. 

Sự linh hoạt này giúp họ tạo ra một môi trường dễ thích ứng và thuận lợi cho công việc nhóm, hợp tác và truyền đạt thông điệp hiệu quả.

Năng lượng và sự phát triển từ tương tác xã hội

Người hướng ngoại thường tìm kiếm năng lượng và cảm thấy động lực từ việc tương tác với người khác. 

Họ có thể cảm thấy năng động và phấn khích khi tham gia vào các hoạt động xã hội và điều này có thể kích thích sự sáng tạo, tăng cường khả năng làm việc nhóm và giúp họ phát triển một cách toàn diện.

Sự tự tin và khả năng lãnh đạo

Tính cách người hướng ngoại thường khiến bản thân sở hữu mức độ tự tin cao và khả năng lãnh đạo tự nhiên. 

Họ thường dễ dàng tham gia vào các nhóm, đảm nhận vai trò lãnh đạo và đưa ra quyết định. Sự tự tin này giúp họ thể hiện ý kiến và ý tưởng của mình một cách dễ dàng và có thể định hình và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Cởi mở trong trong việc giải quyết vấn đề

Người hướng ngoại thường có khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Tư duy mở và sự tương tác xã hội giúp họ tiếp cận các góc nhìn và ý tưởng mới, từ đó tạo ra các giải pháp sáng tạo và hiệu quả cho các thách thức và vấn đề mà họ đối mặt.

Sự mở lòng và sẵn lòng học hỏi

Người hướng ngoại là người như thế nào? Phần lớn chính là những người dễ mở lòng, sẵn sàng tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm từ người khác. 

Họ có thể học hỏi từ các quan điểm đa dạng, trải nghiệm mới và thách thức xã hội khác nhau. 

Điều này giúp họ mở rộng kiến thức, phát triển sự thông minh xã hội và trở nên linh hoạt trong tư duy và quan điểm.

Nhược điểm tính cách người hướng ngoại là gì?

nhược điểm của người hướng ngoại

Mặc dù tính cách hướng ngoại có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn, bao gồm:

Dễ mất đi không gian cá nhân

Vì hướng ngoại, người có tính cách này có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm không gian cá nhân. 

Họ có thể trở nên quá chú trọng vào môi trường xung quanh và thiếu thời gian để tìm hiểu và nghỉ ngơi một mình.

Quá phụ thuộc vào sự đánh giá từ người khác

Người hướng ngoại thường có xu hướng cảm nhận sự hài lòng và tự tin dựa trên phản hồi và đánh giá từ người khác. 

Điều này có thể dẫn đến một sự phụ thuộc mạnh mẽ vào ý kiến của người khác và khó khăn trong việc tự định hình và đánh giá bản thân.

Thiếu thời gian để tự suy ngẫm và nghỉ ngơi

Do quan tâm quá nhiều đến môi trường xã hội, những người này có thể luôn bận rộn và không dành đủ thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Giảm thiểu tính độc lập

Người hướng ngoại có thể có cảm giác phụ thuộc vào mối quan hệ và sự chấp nhận từ người khác. Họ có thể cảm thấy không thoải mái hoặc mất độc lập khi không có tương tác xã hội và phụ thuộc vào người khác để cảm thấy hạnh phúc và tự tin.

Dễ bị lãng phí thời gian và năng lượng

Việc tham gia vào quá nhiều hoạt động có thể khiến bản thân cảm thấy quá tải và thiếu thời gian cho các nhiệm vụ quan trọng khác.

Thiếu sự tập trung

Người hướng ngoại có thể dễ bị phân tâm trong môi trường xã hội. Vì họ thích tương tác và giao tiếp với người khác nên có thể mất tập trung hoặc khó tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể hoặc các công việc đòi hỏi sự tập trung cao.

Thiếu sự phân tích sâu trong các vấn đề

Người hướng ngoại có thể có xu hướng chạy theo những trải nghiệm mới mà không dành thời gian để suy nghĩ sâu về chúng. 

Họ có thể thiếu chú trọng và phân tích kỹ lưỡng, dẫn đến việc đánh giá thiếu cân nhắc và không thể thấy được các khía cạnh sâu sắc của một vấn đề.

Luôn cần sự thay đổi và kích thích liên tục

Người hướng ngoại có thể cảm thấy bất an và không thoải mái khi không có sự kích thích và hoạt động xã hội. Họ có thể cảm thấy buồn chán và không hài lòng nếu không có sự thay đổi và hoạt động mới.

Cách trở thành người hướng ngoại là gì?

cách để trở thành người hướng ngoại

Chúng ta luôn có thể thay đổi tính cách của mình ở một mức độ nhất định, nhưng việc này cần có thời gian và công sức. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về cách để trở thành người hướng ngoại:

Khám phá sở thích cá nhân

Hãy tìm kiếm các câu lạc bộ, cuộc gặp gỡ và hội nhóm nơi bạn có thể tương tác nhiều hơn với những người có cùng sở thích với bạn.

Cố gắng chủ động và tự mình tạo ra cơ hội

Đôi khi, bạn cần tự mình tạo ra cơ hội để tương tác với người khác. Hãy là người chủ động mời bạn bè hoặc đồng nghiệp đi chơi, tham gia vào nhóm hoặc tổ chức sự kiện để tạo ra cơ hội gặp gỡ và để giao tiếp không còn là nỗi sợ trong bạn.

Tự tin và tự yêu thương

Tự tin và yêu thương bản thân là điều quan trọng để bạn trở thành người hướng ngoại. Hãy tin vào khả năng của mình và đừng ngần ngại sẽ bị từ chối. 

Nếu có niềm tin và yêu thương bản thân, bạn sẽ tự tin hơn trong việc tiếp cận và tương tác với người khác.

Thử những điều mới, bước ra khỏi vùng an toàn

Mặc dù bạn có thể thích ở trong vùng an toàn của mình nhưng việc tìm kiếm những trải nghiệm mới có thể giúp khám phá những khía cạnh khác nhau của bản thân.

Hiểu và tôn trọng sự khác biệt, bất đồng

Hãy luôn đánh giá cao sự đa dạng và tôn trọng sự khác biệt về ý kiến, giá trị và quan điểm của người khác. Hãy tạo không gian cho mọi người để tự do diễn đạt ý kiến và cảm xúc của mình, hãy lắng nghe một cách cởi mở và không đánh giá.

Hãy học cách đặt mình vào vị trí của người khác 

Cách trở thành người hướng ngoại là gì? Một trong những yếu tố chính chính là hãy mở lòng, cố gắng hiểu và thấu hiểu quan điểm, cảm xúc và nhu cầu của những người xung quanh. Điều này giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn và tạo sự kết nối sâu sắc hơn với người khác.

​​Khái niệm về người hướng ngoại đã trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực tâm lý học và được sử dụng để mô tả và đo lường tính cách của con người. Lưu ý rằng mỗi người có tính cách và lối sống riêng. Quan trọng nhất, hãy là chính bạn và tìm những cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất trong việc tương tác và kết nối với người khác nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn chuyên môn:

Chuyên gia tâm lý trị liệu Cao Kim Thắm

Tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 26/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo