backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bạn thân là gì? Green & Red Flag về bạn thân và bạn thân khác giới

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 18/03/2024

Bạn thân là gì? Green & Red Flag về bạn thân và bạn thân khác giới

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tình bạn có tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của mỗi chúng ta. Một tình bạn đẹp có thể giúp giảm căng thẳng, mang lại sự thoải mái và niềm vui. Vậy, bạn thân là gì? Bạn thân khác giới có phải là bạn thân đúng nghĩa?

Bạn thân là người khiến chúng ta cảm thấy được truyền cảm hứng, cảm thấy an toàn để mở lòng và chia sẻ cảm xúc thật. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc gặp gỡ và phát triển mối quan hệ chất lượng. Vậy, làm sao để làm quen với những người bạn tốt? Làm sao để chính bản thân bạn trở thành người bạn tốt? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm ra câu trả lời.

Định nghĩa bạn thân là gì

Thế nào là bạn thân? Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, tình bạn là mối quan hệ tự nguyện và lâu dài giữa hai hoặc nhiều người. Tình bạn thường được xây dựng và phát triển thông qua những trải nghiệm cùng nhau, nơi mà những người bạn nhận thức được sự hiện diện và liên kết của họ đối với nhau.

Nói cách khác, bạn thân không chỉ là người bạn thông thường mà còn là người mà bạn tin tưởng, thấu hiểu để có thể chia sẻ mọi điều.

Khác biệt giữa bạn tốt và bạn thân là gì?

Bạn tốt và bạn thân đều là những người bạn quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, nhưng hai định nghĩa này có những đặc điểm và mức độ thân thiết khác biệt. Vậy, khác biệt giữa bạn tốt và bạn thân là gì?

Mức độ quen thuộc và gắn bó

 • Bạn thân là những người mà bạn có thể gắn bó với họ trong một thời gian dài. Mối quan hệ này thường được xây dựng trên cơ sở của sự tin cậy, hiểu biết sâu sắc và kỷ niệm chung.
 • Bạn tốt là những người bạn gần gũi, nhưng không nhất thiết phải gắn bó sâu sắc như bạn thân. Họ có thể là bạn mới, đồng nghiệp, hoặc người bạn kết nối qua các hoạt động chung.

Sự chia sẻ và hiểu biết

 • Bạn thân người bạn sẵn sàng chia sẻ mọi điều, từ những niềm vui, nỗi buồn đến những bí mật cá nhân. Bạn thân là người khiến bạn cảm thấy an toàn để thể hiện những cảm xúc và tính cách chân thật.
 • Bạn tốt cũng có thể chia sẻ một phần lớn cuộc sống của bạn. Nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ có những bí mật nhỏ của riêng mình vì bạn nghĩ rằng họ chưa đủ hiểu bạn.
 • Sự hỗ trợ và tin cậy

  • Bạn thân thường là người mà bạn có thể dựa vào trong mọi tình huống. Họ luôn sẵn lòng hỗ trợ và ở bên cạnh bạn trong những thời điểm khó khăn.
  • Bạn tốt cũng có thể là người hỗ trợ, nhưng không nhất thiết phải có mức độ cam kết và tin cậy như bạn thân.

  Bạn thân là gì

  Bạn thân khác giới là gì?

  Trong tâm lý học, mối quan hệ bạn thân khác giới được gọi là “heterosexual platonic friendship”. Đây là một mối quan hệ bạn bè giữa hai người khác giới mà không có yếu tố hấp dẫn tình dục hoặc tình yêu nam nữ. Mối quan hệ bạn thân khác giới được hình thành trên sự tôn trọng, hỗ trợ, và sự kết nối tinh thần hoặc sở thích.

  Tình bạn khác giới có thể phát triển thành mối quan hệ lãng mạn không?

  Tình bạn khác giới có khả năng phát triển thành tình yêu, mặc dù xác suất không phải lúc nào cũng cao. Tình bạn khác giới có thể tiến triển thành tình yêu là vì:

  • Thời gian gắn bó tình cảm lâu dài, hai bên có sự thấu hiểu lẫn nhau sâu sắc. Sự kết nối thân mật về mặt cảm xúc có thể dần dần vượt quá ngưỡng bạn bè.
  • “Yếu tố hóa học”, sự hấp dẫn tình dục bùng nổ (dù không phải lúc nào cũng xảy ra) có thể dẫn đến tình cảm lãng mạn nếu không kiểm soát được.
  • Môi trường xã hội cũng ảnh hưởng. Ví dụ: Cả hai đều độc thân, xung quanh có sự gán ghép từ bạn bè, gia đình…

  Dù có mức độ kết nối và sự hiểu biết sâu sắc, nhưng không phải mọi mối quan hệ bạn bè khác giới đều bị thu hút bởi tình cảm lãng mạn hay hấp dẫn tình dục.

  Bạn thân là gì

  Dấu hiệu của tình bạn thân thật sự

  Dấu hiệu nhận biết một người bạn thân là gì? Theo các chuyên gia tâm lý, người bạn thân đúng nghĩa sẽ mang đến cho bạn:

  • Sự hiểu biết và tôn trọng. Bạn thân sẽ hiểu và tôn trọng cá nhân bạn, bao gồm cả các giá trị, ý kiến, và lối sống riêng của bạn. Họ không cố gắng thay đổi bạn. Thay vào đó, họ tôn trọng sự đa dạng và cá nhân của bạn.
  • Thoải mái tương tác tự nhiên. Một người bạn thân sẽ tạo ra một môi trường thoải mái và tự nhiên, nơi bạn có thể thể hiện mình mà không cảm thấy cưỡng ép hay bị kìm hãm. Bạn có thể thoải mái là chính mình mà không phải giả vờ hay cố gắng trở thành người khác.
  • Sự chia sẻ. Bạn thân thường sẵn lòng chia sẻ mọi điều với bạn, từ những niềm vui, nỗi buồn đến những lo lắng và cảm xúc sâu sắc. Họ không chỉ lắng nghe mà còn đảm bảo rằng bạn cảm thấy được quan tâm và được chấp nhận.
  • Hỗ trợ và ủng hộ. Một người bạn thân sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành, nhưng không làm tổn thương bạn. Họ cũng sẽ luôn ủng hộ bạn trong những quyết định và cơ hội mới để bạn có những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

  Bạn thân là gì

  Báo hiệu red flag người “bạn thân” 

  Những dấu hiệu nhận biết một người “bạn thân” không lành mạnh hoặc mối quan hệ không lành mạnh:

  • Luôn muốn chi phối bạn, không cho phép bạn có sự lựa chọn riêng
  • Dễ ghen tuông, gây sức ép khi bạn gặp gỡ bạn bè khác giới
  • Thường xuyên so sánh, chê bai bạn và khiến bạn mất tự tin
  • Lợi dụng tình cảm của bạn để lợi dụng về vật chất hoặc cảm xúc
  • Hay nói xấu, phỉ báng người thân hoặc bạn thân khác của bạn
  • Không cho bạn dành thời gian cho gia đình hay công việc
  • Bắt bạn phải chia sẻ mọi thông tin cá nhân.

  Hãy nhớ rằng, người bạn thân sẽ luôn thực sự quan tâm  đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn, những gì bạn nói cũng như cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Vì thế, đừng để “khái niệm bạn thân” ràng buộc bạn trong một mối quan hệ bạn bè không lành mạnh.

  Cách để có bạn thân là gì?

  Nếu bạn là người hướng nội hoặc nhút nhát, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi bắt đầu và duy trình một mối quan hệ. Để có một người bạn thân, tri kỷ, bạn không cần phải là người hướng ngoại, hoặc luôn tham gia mọi bữa tiệc để kết bạn mới.

  Chìa khóa để kết nối với người khác là thể hiện sự quan tâm đến họ. Khi bạn thực sự quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc, trải nghiệm và ý kiến ​​của người khác, điều đó sẽ thể hiện ra ngoài. Đối với người bạn cùng tần số, họ sẽ cảm nhận được và dễ dàng kết nối với bạn.

  Biến người quen thành bạn thân như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều có những người quen trong đời – những người mà chúng ta trò chuyện trong ngày, hoặc trao đổi những câu chuyện cười hoặc chia sẻ những thứ trên mạng. Với một chút nỗ lực, bạn có thể biến một người quen bình thường thành một người bạn tốt, bạn thân. 

  Một số mẹo để kết bạn có thể bạn quan tâm bao gồm:
  • Cởi mở một chút về bản thân bạn. Tình bạn được đặc trưng bởi sự thân mật. Những người bạn thực sự sẽ thấu hiểu về giá trị, mục tiêu và sở thích của nhau. Vì vậy, bạn có thể thử chia sẻ điều gì đó mang tính cá nhân hơn bình thường một chút như, âm nhạc, phim ảnh, sở thích của bạn. Tiếp đó bạn hãy quan sát, nếu họ hứng thú với chia sẻ của bạn, đấy có thể là người bạn thân tiềm năng đấy!
  • Dành thời gian cho họ. Tình bạn được phát triển trên những trải nghiệm chung. Vì thế, để phát triển tình bạn lành mạnh, bạn hãy thử kết nối với họ qua những sở thích chung hoặc những hoạt động thể dục đồng đội bạn nhé!
  • Hãy tha thứ. Không ai là hoàn hảo và mọi người bạn đều sẽ mắc sai lầm. Vì thế, khi mối quan hệ của bạn gặp khó khăn, bạn hãy cố gắng tìm cách vượt qua vấn đề và bước tiếp. Nó thường sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn.
  • Đừng đặt ra quá nhiều quy tắc và kỳ vọng. Thay vào đó, bạn hãy để tình bạn của bạn phát triển một cách tự nhiên. Cả hai bạn đều là những cá thể độc nhất nên tình bạn của bạn có thể sẽ không phát triển như bạn mong đợi. 

  Lợi ích của tình bạn thân là gì?

  Mối quan hệ bạn bè thân thiết cần nhiều thời gian và công sức vun đắp của cả hai phía. Song, điều đó thật sự xứng đáng, vì tình bạn lành mạnh có thể mang đến cho bạn những lợi ích sức khỏe:

  • Cải thiện tâm trạng của bạn
  • Giảm căng thẳng và trầm cảm
  • Nâng cao giá trị bản thân của bạn
  • Hỗ trợ bạn vượt qua thời điểm khó khăn 
  • Hạn chế cảm giác cô lập, mất mát, cô đơn tuổi già khi bạn già đi
  • Thúc đẩy ý chí và tăng cơ hội hoàn thành mục tiêu. Theo chuyên gia, sự động viên từ bạn thân có thể giúp bạn dễ đạt được mục tiêu như: Giảm cân, bỏ thuốc lá, học kỹ năng mới…

  Bạn thân là gì

  Tình bạn, đặc biệt là bạn thân, cần có thời gian để hình thành và thậm chí cần nhiều thời gian hơn để trở nên sâu sắc hơn. Vì vậy, cả bạn và những người bạn đồng hành cần cùng nhau nuôi dưỡng mối liên hệ này thì tình bạn mới có thể bền chặt. 

  Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu bạn thân là gì? Chúc bạn có một tình bạn đẹp và có nhiều sự đồng hành hỗ trợ trong cuộc sống.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

  Đa khoa · Hello Bacsi


  Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 18/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo