Tìm hiểu về bệnh hen suyễn: Tiếng thở khò khè là gì?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều người mắc bệnh hen suyễn sẽ thở ra tiếng khò khè khi tình trạng sức khỏe của họ trở nên tệ hơn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và có cách nào để đối phó không?

Thở khò khè là triệu chứng thường thấy ở bệnh hen suyễn nhưng cũng là dấu hiệu bệnh đang chuyển biến theo xu hướng xấu đi. Nếu bạn đang có thắc mắc xung quanh tình trạng này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thông qua bài biết sau nhé.

Định nghĩa 

Tiếng khò khè xảy ra khi bệnh bộc phát, đây là thuật ngữ y học đặc trưng cho giai đoạn triệu chứng bệnh hen suyễn xấu đi hoặc xuất hiện cơn hen cấp tính. Mặc dù kết quả xét nghiệm có thể cho thấy chức năng hô hấp của bạn vẫn bình thường, nhưng cũng không nên bỏ qua những triệu chứng như thở khò khè, khó thở, ho khan hoặc đau ngực.

Thở khò khè tái phát là dấu hiệu cho thấy bạn cần được điều trị để cải thiện khả năng hô hấp.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng thở khò khè?

tap-the-duc-co-tot-cho-nguoi-benh-hen-suyen

Các chuyên gia cho rằng đa phần mọi người có thể kiểm soát những triệu chứng suyễn bộc phát đột ngột như thở khò khè với bình xịt thuốc giãn phế quản. Những loại thuốc này giúp mở rộng đường dẫn khí khiến cho bạn có thể hô hấp dễ dàng hơn và không còn tình trạng thở khò khè nữa.

Sau đây là một vài gợi ý có thể giúp bạn đối phó với hiện tượng thở khò khè cũng như các triệu chứng khác:

  • Lập ra kế hoạch đối phó với hen suyễn: Đây sẽ là dàn ý tóm tắt những loại thuốc cần uống hoặc những việc phải làm khi triệu chứng hen suyễn bộc phát để người thân hoặc đồng nghiệp của bạn có thể giúp đỡ.
  • Hiểu rõ các loại thuốc mình sử dụng: Hãy tham vấn bác sĩ các loại thuốc bạn cần có, tình huống sử dụng và liều lượng dùng để có thể làm dịu triệu chứng một cách hiệu quả.
  • Thiết lập kế hoạch dự phòng trong tình huống thuốc cấp cứu không có tác dụng: Trong trường hợp dù đã sử dụng thuốc giãn phế quản nhưng bạn vẫn không thể cải thiện tình trạng hô hấp, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.
  • Nhận biết các yếu tố kích thích: Tránh tiếp xúc các yếu tố gây nên hiện tượng thở khò khè, chẳng hạn như lông thú nuôi, thuốc lá, mùi nước hoa nồng và chất hóa học có thể kích thích tình trạng thở nhanh.
  • Xác định tình huống nguy cơ bộc phát cơn hen: Bên cạnh việc hiểu rõ các nguyên nhân kích thích cơn hen, điều quan trọng là bạn cũng phải nắm được những tình huống nào sẽ khiến bản thân rơi vào trạng thái nguy hiểm. Ví dụ, nhiễm trùng siêu vi đường hô hấp có thể kích thích hiện tượng thở khò khè và những triệu chứng khác ở bệnh nhân hen suyễn.

Cuối cùng, hãy tìm hiểu về bệnh hen suyễn của bản thân và biết mình có thể làm gì sẽ giúp bạn quản lý tình trạng này hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các loại thuốc dạng bình xịt hay khí dung để hỗ trợ trị bệnh theo hướng tốt nhất. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí (máy xông khí dung) OMRON NE-C801 thiết kế kế nhỏ gọn, bền, chạy êm là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi trong gia đình.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc