6 bài tập hít thở dành cho bệnh nhân hen suyễn nặng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/07/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hít thở là điều diễn ra tự nhiên để duy trì sự sống. Tuy nhiên, với một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn mức độ nghiêm trọng, việc hít thở diễn ra rất khó khăn.

Bệnh hen suyễn khiến đường thở của bệnh nhân bị thu hẹp. Điều này gây cản trở quá trình hít thở tự nhiên và làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn, có thể bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc giãn phế quản như corticosteroid dạng hít, thuốc chủ vận beta 2… để làm giãn đường thở. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể không đủ khả năng kiểm soát triệu chứng bệnh hen suyễn nặng.

Ngày nay, ngoài phương pháp điều trị bệnh hen suyễn bằng thuốc, các bác sĩ đã cho bệnh nhân kết hợp với việc thực hiện những bài tập thở. Đã có nhiều bằng chứng y học cho thấy tác dụng của những bài tập thở phù hợp trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn nặng.

Nếu chính bạn hoặc người thân của bạn mắc bệnh hen suyễn mức độ nặng và đang tìm kiếm cách điều trị bổ sung, hãy thử áp dụng 6 bài tập thở dưới đây:

1. Bài tập hít thở bằng cơ hoành

bài tập hít thở bằng cơ hoành

Thở cơ hoành còn được gọi là thở bụng. Cơ hoành là phần cơ hình vòm nằm phía dưới phổi. Trong bài tập thở cơ hoành, bạn sẽ học cách thở từ vùng cơ này thay vì thở từ ngực. Kỹ thực này giúp tăng cường chức năng cơ hoành, làm chậm nhịp thở để giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Để thực hiện bài tập hít thở bằng cơ hoành, bạn hãy ngồi hoặc nằm trên một mặt phẳng. Đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng. Hít vào từ từ bằng mũi. Nếu bạn đang làm đúng cách, bàn tay trên bụng của bạn sẽ di chuyển (vì bụng phình lên) trong khi bàn tay trên ngực vẫn giữ yên.

Tiếp đó, bạn mím chặt môi và thở ra từ từ. Khi thở ra, bụng của bạn cũng sẽ xẹp dần theo nhịp thở. Tiếp tục thực hành bài tập hít thở bằng cơ hoành trong khoảng 3-5 phút trong mỗi lần tập.

2. Bài tập hít thở bằng mũi

Theo Healthline, thói quen thở bằng miệng có liên quan đến việc làm cho các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, bài tập thở bằng mũi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh hen suyễn nặng.

Bài tập hít thở bằng mũi sẽ làm tăng độ ấm và độ ẩm cho không khí khi được đưa vào phổi. Điều này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn.

3. Bài tập thở Papworth

bài tập thở papworth

Phương pháp thở Papworth ra đời từ những năm 1960. Đây là một trong những bài tập thở hiệu quả cho người mắc bệnh hen suyễn nặng.

Bài tập thở này là sự kết hợp của một số cách thở khác nhau với kỹ thuật thư giãn. Nó giúp bạn thở đều, thở chậm từ cơ hoành và qua mũi. Với phương pháp thở Papworth, bạn cũng sẽ học được cách kiểm soát căng thẳng để nó không làm ảnh hưởng đến hơi thở của bạn.

Để thực hành phương pháp thở Papworth, bạn hãy thực hiện từng bước như sau:

– Ngồi thẳng lưng theo tư thế hoa sen

– Hít vào (bằng miệng hoặc mũi) rồi thở ra bằng mũi theo nhịp đếm từ 1-4

– Trong suốt quá trình tập, bạn cần chú ý vào nhịp độ lên xuống của bụng và lắng nghe hơi thở của mình.

Kỹ thuật thở Papworth sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được áp dụng kèm với thuốc điều trị hen suyễn. Nó không thể thay thế nhu cầu sử dụng thuốc hen nhưng có khả năng làm giảm sự phụ thuộc và tần suất sử dụng thuốc.

4. Phương pháp thở Buteyko

Bài tập thở Buteyko được đặt theo tên của người tìm ra phương pháp này (Konstantin Buteyko). Ông là bác sĩ người Ukraine. Ông tìm ra kỹ thuật thở Buteyko để giúp ích cho những người bị bệnh hen suyễn nặng vào năm 1950.

bài tập hít thở cho người bệnh hen suyễn nặng

Bài tập thở Buteyko cho phép bạn thở chậm và thở sâu hơn. Kỹ thuật này sẽ mang đến kết quả tích cực cho việc cải thiện các triệu chứng hen suyễn và giảm nhu cầu dùng thuốc. Mặc dù vậy, nó không có khả năng cải thiện chức năng của phổi.

Phương pháp thở Buteyko được thực hành theo những bước sau:

– Ngồi thẳng lưng trong không gian sạch sẽ, thoáng mát

– Hít thở bằng mũi với tốc độ tự nhiên trong khoảng 30 giây và tập trung vào nhịp thở

– Nhẹ nhàng dùng hai ngón tay bịt kín cả hai lỗ mũi và khép miệng đến khi bạn không thể giữ lâu hơn.

– Buông tay ra khỏi mũi, tiếp tục ngậm miệng và hít thở thật sâu bằng mũi.

5. Cải thiện triệu chứng hen suyễn nặng bằng bài tập hít thở bằng cách chu môi

Hít thở bằng cách chu môi nhẹ (một số nơi khác gọi là thở mím môi) là kỹ thuật giúp bệnh nhân hen suyễn khắc phục tình trạng khó thở.

Để thực hành bài tập hít thở này, trước hết bạn hãy hít vào từ từ bằng mũi, miệng ngậm lại. Sau đó, bạn chu nhẹ đôi môi giống như lúc bạn sắp huýt sáo rồi thở từ từ theo nhịp đếm từ 1-4.

6. Áp dụng các bài tập hít thở trong yoga

cách thở trong yoga

Yoga là môn thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, cách thở trong yoga là yếu tố quan trọng giúp bạn kiểm soát tốt bệnh hen suyễn nếu được áp dụng đúng.

Nguyên tắc thở trong yoga chia làm 3 cách chính gồm thở bụng (thở cơ hoành), thở ngực và thở kết hợp giữa bụng và ngực.

Với cách thở bằng ngực, bạn hãy hít thật sâu bằng phần ngực. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy ngực mình đang nở ra, các khớp xương cũng mở rộng hơn. Sau đó, bạn thở ra thật chậm và cảm nhận các khớp xương đang trở lại trạng thái ban đầu.

Với cách thở kết hợp giữa ngực và bụng, bạn hãy hít vào nhẹ nhàng để không khí lấp đầy khoang ngực và bụng. Tiếp đó, bạn nín thở trong khoảng 5 giây rồi thở ra thật chậm. Lưu ý, khi bạn thở ra, không khí sẽ di chuyển từ dưới lên trên. Vì thế, bạn hãy dùng nhiều sức hơn để cơ phần cơ bụng và mở rộng phần ngực để đảm bảo dòng lưu thông của không khí.

Cũng như các bài tập thở khác, khi áp dụng những cách thở trong yoga, bạn cần thực hiện nhiều lần để thấy rõ sự cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về họng 28/04/2020 . 3 phút đọc

Hô hấp ký

Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 08/04/2020 . 4 phút đọc

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 04/04/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Những điểm giúp phân biệt hen và copd

Làm sao để phân biệt hen suyễn và COPD?

Tham vấn y khoa: Hội Hô Hấp Việt Nam
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 16/11/2020 . 4 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
thuốc combivent

Combivent

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/05/2020 . 7 phút đọc