Người bệnh hen suyễn có nên chơi thể thao hay không?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mọi người thường mặc định rằng những người mắc bệnh hen suyễn không thể hoạt động quá nhiều, kể cả tập luyện thể dục hoặc chơi các môn thể thao. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Việc luyện tập thể dục thể thao đôi khi rất có lợi đối với các bệnh nhân hen suyễn đấy.

Đối với một số người, việc gắng sức có thể khiến các cơn hen suyễn bộc phát. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn tuyệt đối không được luyện tập bất kỳ môn thể thao nào. Bạn hoàn toàn có thể chơi bất kỳ môn thể thao nào mà bạn yêu thích nếu biết cách lựa chọn những hoạt động phù hợp. Sau đây là một số hoạt động thể thao mà các bệnh nhân hen suyễn có thể cân nhắc luyện tập.

Đi bộ

Theo một nghiên cứu gần đây, những người lớn mắc bệnh hen suyễn thực hiện bài tập đi bộ 3 lần mỗi tuần, liên tục trong 3 tháng, có thể cải thiện sức khỏe đáng kể mà không gây bộc phát bất kỳ cơn hen suyễn nào.

Bạn có thể dành 30 phút cho mỗi lần đi bộ. Trong đó, bạn dành 5 phút để khởi động và 5 phút để làm dịu cơ thể sau khi vận động. Các bác sĩ cho biết việc khởi động thật sự rất quan trọng, vì điều này sẽ giúp bạn chịu đựng tốt hơn trong quá trình luyện tập.

Yoga

Yoga là một môn thể thao tuyệt vời cho những người mắc bệnh hen suyễn. Các bác sĩ cho biết việc luyện tập yoga thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được hơi thở cũng như các triệu chứng của hen suyễn.

Một nghiên cứu cho biết những người tập Hatha yoga 2 tiếng rưỡi mỗi tuần và liên tục trong 10 tuần có khả năng kiểm soát các cơn hen suyễn hiệu quả.

Golf

Đánh golf không chỉ tốt cho tinh thần của bạn mà còn giúp hạn chế sự bộc phát của các cơn hen suyễn. Bộ môn này đòi hỏi sự xen kẽ giữa việc đứng yên và di chuyển đến các nơi phát bóng kế tiếp nên không gây mệt mỏi nhiều cho người chơi. Tuy nhiên, nếu chơi golf ngoài trời, bạn cần phải cân nhắc đến các vấn đề như không khí nơi đó có ô nhiễm hay tồn tại các chất gây dị ứng cho bạn như phấn hoa hay không.

Những môn thể thao dùng vợt

Khi mắc bệnh hen suyễn, bạn có thể cân nhắc thử sức với một số môn thể thao dùng vợt như quần vợt. Những môn thể thao này cho phép bạn nghỉ ngơi sau mỗi lần tiêu tốn năng lượng trên sân. Bạn nên uống nước sau mỗi trận đấu bởi vì việc mất nước có thể làm bạn lên cơn hen suyễn.

Bơi lội

Một trong những bộ môn thể thao lý tưởng cho người mắc bệnh hen chính là bơi lội. Khi luyện tập môn thể thao này, bạn sẽ hít thở trong một môi trường ẩm ướt, điều này giúp làm loãng các chất nhầy tích tụ trong phổi của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với các bể bơi bởi vì những nơi này thường có chứa hàm lượng chất chlorine cao, khiến bạn có nguy cơ bộc phát các cơn hen. Hàm lượng chlorine dư thừa trong bể bơi thường có mùi nồng nặc. Do đó, bạn có thể ngửi để nhận biết và tránh bơi ở những nơi như vậy.

Chạy bộ

Việc chạy bộ dường như sẽ khiến bạn khó thở. Tuy nhiên, nếu biết cách thì bệnh nhân hen suyễn vẫn có thể thở dễ dàng khi chạy bộ. Một nguyên tắc là trước khi chạy bộ, bạn khởi động để phổi làm quen với các hoạt động thể lực, tránh tình trạng bộc phát các cơn hen khi chạy. Bạn có thể khởi động bằng cách chạy ngắn trong vài phút và làm vài động tác co duỗi cơ bản.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý việc chạy bộ cự ly ngắn thường an toàn đối với các bệnh nhân hen suyễn. Tuy nhiên, việc chạy bộ đường dài như marathon sẽ khiến bạn có nguy cơ cao lên cơn hen suyễn.

Đối với những người mắc bệnh hen suyễn, không phải môn thể thao nào cũng tiềm tàng nguy cơ bộc phát các cơn hen. Chỉ cần biết lựa chọn môn thể thao phù hợp kết hợp việc dùng thuốc đúng cách, bạn hoàn toàn có thể vận động mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nếu lo lắng các cơn hen suyễn có thể bộc phát đột ngột khi luyện tập, bạn có thể đem theo các bình xịt cầm tay để phòng ngừa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các thiết bị hỗ trợ điều trị hen suyễn tại nhà như máy xông mũi họng. Thiết bị này sẽ giúp bạn ngăn ngừa cũng như cắt giảm các cơn hen suyễn một cách nhanh chóng.

Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng OMRON NE-C801. Sản phẩm này thuộc loại máy nén khí  sử dụng công nghệ van ảo độc đáo V.V.T chỉ có ở OMRON, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn 3 micron dễ dàng thẩm thấu tới túi phổi, không hao hụt thuốc, giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa dễ vệ sinh, an toàn cho người sử dụng, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

nguoi-benh-hen-suyen-co-nen-choi-the-thao-hay-khong
Máy xông mũi họng OMRON NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc