Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh hen suyễnĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ô nhiễm không khí là một trong những tác nhân gây bộc phát các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm đến cơn hen?

Nếu bạn đang bị hen suyễn thì việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm bạn mắc phải những triệu chứng như khó thở, tức ngực, hụt hơi… Các triệu chứng này dễ dàng bộc phát cơn hen cấp cũng như đe dọa sức khỏe của bạn. Qua bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu về mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hen suyễn.

Tại sao không khí ô nhiễm làm bộc phát cơn hen cấp?

Không khí ô nhiễm không phải là nguyên nhân gây ra hen suyễn nhưng cũng có thể làm bộc phát những triệu chứng hen hoặc các cơn hen cấp nếu bạn có tiền sử bệnh.

Hệ thống hô hấp của bệnh nhân hen suyễn thường rất nhạy cảm nên có thể dễ dàng bị viêm nhiễm và co thắt, gây nên những triệu chứng như ho, thở khò khè hoặc khó thở bởi các thành phần trong không khí.

Theo bác sĩ, bệnh hen suyễn ở cả người lớn và trẻ em đều sẽ trở nên trầm trọng nếu chỉ số ô nhiễm trong không khí cao. Ngoài ra, trẻ em ở các khu đô thị có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nhiều hơn trẻ em ở nông thôn.

Tầng ozone và bệnh hen suyễn

Một trong những thành phần chính làm ô nhiễm không khí là ozone. Dưới những điều kiện thời tiết nhất định như ngày hè nắng nóng, khí ozone có xu hướng tích tụ dưới tầng khí quyển thấp tạo nên mây mù, sương mù hoặc không khí ô nhiễm. Bệnh nhân bị hen suyễn sẽ tăng nguy cơ nhập viện khi nồng độ ozone trong không khí tăng cao.

Ngăn ngừa hen suyễn khi nồng độ khí ozone cao

Để tránh lên cơn hen trong những ngày nồng độ ozone tăng cao, bạn có thể thử áp dụng vài gợi ý sau:

  • Tập thể dục trong nhà hoặc vào lúc sáng sớm khi nồng độ ozone thấp
  • Tránh xa các khu vực nhiều xe cộ lưu thông
  • Nhận biết được khi nào cần bảo vệ mình khỏi việc bộc phát các cơn hen dựa trên những triệu chứng đã biểu hiện
  • Sử dụng bộ lọc ozone trong nhà để điều chỉnh nồng độ khí thổi vào
  • Đóng kín các cửa vào những ngày lưu lượng ozone cao

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc trang bị máy xông mũi họng tại nhà để chủ động trong việc điều trị và phòng ngừa khi cơn hen suyễn xảy ra.

Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C28

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc