Làm sao để phân biệt bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen suyễn đều là những bệnh có liên quan đến tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp và có một số triệu chứng giống nhau. Chính điều vậy, nhiều người thường nhầm lẫn hai căn bệnh này với nhau.

Bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính là hai căn bệnh về đường hô hấp phổ biến. Ước tính ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh hen suyễn là 5% và tỷ lệ người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,2%. Do có nhiều điểm giống nhau nên việc phân biệt hai bệnh này là điều cần thiết để giúp bệnh nhân có hướng điều trị phù hợp. Vậy làm sao để phân biệt hai căn bệnh này?

Độ tuổi mắc bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính

Một trong những đặc điểm phổ biến để phân biệt bệnh hen suyễn và COPD chính là độ tuổi mà các triệu chứng bắt đầu bộc phát. Phần lớn người mắc bệnh hen suyễn thường được chẩn đoán bệnh ngay khi còn nhỏ và các triệu chứng hen bắt đầu bộc phát trước khi trẻ lên 5 tuổi.

Trong khi đó, những người mắc bệnh COPD mãi đến năm 40 tuổi hoặc trễ hơn mới xuất hiện các triệu chứng vì bệnh này là kết quả của quá trình phát bệnh âm thầm bên trong cơ thể sau nhiều năm tiếp xúc với các nhân tố độc hại ảnh hưởng đến phổi bao gồm thuốc lá.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính

Cho tới nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh hen suyễn vẫn chưa được xác định rõ. Nhiều người cho rằng hen suyễn có liên quan nhiều đến gen di truyền. Điều này có nghĩa là những trẻ có bố mẹ mắc bệnh hen suyễn sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh này. Đồng thời, nhiều chuyên gia cho biết nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng là một nhân tố gây ra bệnh hen suyễn.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra bệnh COPD lại khá rõ ràng. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh, chiếm 85% đến 90% các ca tử vong do bệnh gây ra. Bên cạnh đó, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, không khí ô nhiễm và hóa chất cũng chính là những yếu tố dẫn đến căn bệnh này. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, tình trạng thiếu alpha-1 antitrypsin (AAT) cũng có thể gây ra bệnh COPD. Nhân tố này chiếm 2% đến 3% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh COPD.

Liệu pháp điều trị

Những người mắc bệnh COPD và hen suyễn thường sử dụng một số loại thuốc giống nhau như thuốc làm giãn phế quản để làm giãn các cơ xung quanh đường dẫn khí hay thuốc tiêm steroid để làm dịu các triệu chứng bộc phát.

Tuy nhiên, mỗi căn bệnh vẫn có các liệu pháp điều trị riêng biệt. Ngoài việc dùng thuốc, các bệnh nhân hen suyễn nên tránh tiếp xúc với những chất kích ứng, làm bộc phát cơn hen như lông thú cưng hay phấn hoa. Đối với các trường hợp bệnh nghiêm trọng, không thể kiểm soát được bằng thuốc, bác sĩ cũng có thể đề nghị bệnh nhân hen suyễn tiến hành liệu pháp chỉnh hình phế quản bằng nhiệt. Đây là phương pháp dùng nhiệt để đốt nóng phế quản, hạn chế tình trạng tắt nghẽn đường hô hấp.

Đối với bệnh COPD, việc từ bỏ thuốc lá đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, bệnh nhân COPD có thể áp dụng liệu pháp phục hồi chức năng phổi để hỗ trợ điều trị bệnh. Trong những trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật giảm khối lượng phổi (phẫu thuật loại bỏ các mô phổi bị hỏng) hoặc cấy ghép phổi cho các bệnh nhân COPD.

Bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính đều là những căn bệnh về phổi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hô hấp của người bệnh. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

Để chủ động hơn trong việc điều trị hai căn bệnh này, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng máy xông mũi họng. Đây là thiết bị giúp chuyển thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi, đưa thuốc tới khu vực cần điều trị một cách hiệu quả.

Một gợi ý cho bạn là dòng máy xông mũi họng nén khí của OMRON như máy xông mũi họng nén khí NE-C28, NE-C801 ứng dụng công nghệ Virtual Valve Technology (VVT) có kích thước hạt thuốc nhỏ mịn 3 micron giúp thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao; máy xông mũi họng nén khí NE-C25S, với thiết kế đẹp, hình dáng thể thao và hiệu suất lớn hoặc máy xông mũi họng NE-C803 nhỏ gọn lọt lòng bàn tay phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ và cả người lớn.

lam-sao-de-phan-biet-benh-hen-suyen-va-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc