Mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và dị ứng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bệnh hen suyễn và dị ứng vốn thường xảy ra cùng nhau, nhưng rất nhiều người không nhận biết được mối liên quan này. Nếu cũng mắc phải hai bệnh lý này, biết về sự liên quan giữa hai tình trạng này có thể giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Dị ứng và hen suyễn là hai bệnh về hệ hô hấp mãn tính phổ biến nhất. Hen suyễn là bệnh lý đường hô hấp làm hẹp đường dẫn khí và khó thở. Hen do dị ứng là loại bệnh hen suyễn được chẩn đoán nhiều nhất. Dị ứng có thể kích gợi làm cơn hen trở nên nghiêm trọng hơn.

Cả dị ứng lẫn hen suyễn đều có thể gây ra các triệu chứng hô hấp như ho và viêm đường thở. Tuy nhiên, cũng có những triệu chứng riêng đặc trưng cho từng bệnh. Chẳng hạn, với bệnh dị ứng, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng như:

 • Ngứa và chảy nước mắt
 • Hắt xì
 • Mũi đỏ
 • Đau họng
 • Đỏ và phát ban da

Hen suyễn thường không gây các triệu chứng trên. Thay vào đó, người bệnh hen suyễn thường có các triệu chứng như:

 • Đau ngực
 • Khò khè
 • Khó thở
 • Ho vào ban đêm hoặc gần sáng

Mối liên hệ giữa hen và dị ứng

Một số người bị hen suyễn do dị ứng chỉ biểu hiện riêng lẻ một kiểu bệnh, nhưng dị ứng cũng có thể làm bệnh hen suyễn tệ hơn hoặc kích gợi bệnh. Bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng cũng làm tăng nguy cơ bị hen suyễn. Nhiều chất gây dị ứng có thể ảnh hưởng lên bệnh nhân hen suyễn. Phấn hoa, nấm mốc, bụi, con mạt nhà và tế bào chết động vật là những ví dụ về các dị ứng nguyên thông thường.

Hen suyễn do dị ứng
Những tác nhân gây dị ứng như lông động vật, mạt bụi trong nhà… cũng có thể làm cơn hen nghiêm trọng hơn

Khi người bị dị ứng tiếp xúc với dị ứng nguyên, hệ miễn dịch của họ tấn công chất dị ứng giống như cách tấn công vi khuẩn hay virus. Điều này thường dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi và ho. Trong một vài trường hợp, các tác nhân này cũng có thể gây nên triệu chứng của cơn hen cấp tính. Thường xuyên theo dõi lượng phấn hoa, hạn chế thời gian ra ngoài vào ngày khô và nhiều gió, cẩn thận chú ý các chất dị ứng khác rất hữu ích đối với người bệnh và có thể làm giảm phản ứng hen suyễn.

Điều trị hen suyễn và dị ứng

Đa số mục tiêu là điều trị cả hen suyễn và dị ứng. Vài phương pháp đặc biệt điều trị triệu chứng của hen suyễn do dị ứng.

 • Montelukast (singulair) là loại thuốc chính được kê toa cho hen suyễn mà có thể điều trị được cả triệu chứng của dị ứng. Thuốc được uống hàng ngày và giúp kiểm soát phản ứng miễn dịch của cơ thể.
 • Giải dị ứng bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất dị ứng nguyên và cơ thể bạn. Điều này cho phép hệ miễn dịch xây dựng sự dung nạp. Phương pháp này còn gọi là liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp này đòi hỏi hàng loạt mũi tiêm trong vài năm. Thời gian tối ưu chưa được xác định nhưng phần lớn mọi người được điều trị ít nhất ba năm.
 • Liệu pháp miễn dịch kháng kháng thể IgE nhắm vào những tín hiệu hóa học gây ra phản ứng dị ứng tại nơi tiếp xúc đầu tiên. phương pháp này chỉ khuyến cáo dành riêng cho những người hen suyễn dai dẳng nặng hoặc trung bình, những người kháng trị với các phương pháp thông thường. Một ví dụ cho liệu pháp kháng IgE là omalizumab (Xolair).

Những cân nhắc khác

Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ giữa dị ứng và hen suyễn, nhưng vẫn có nhiều khả năng hen được kích gợi bởi những nguyên nhân khác. Bạn cần đặc biệt lưu ý. Một vài nguyên nhân kích gợi không phải dị ứng thông thường là không khí lạnh, tập thể dục và những nhiễm trùng hô hấp khác. Nhiều người hen suyễn có nhiều hơn một yếu tố kích gợi. Việc cảnh giác với những yếu tố kích gợi khác nhau tốt cho bạn khi bạn đang cố gắng kiểm soát triệu chứng bệnh. Cách tốt nhất để chống lại dị ứng và hen duyễn là tập trung chú ý đến các yếu tố kích gợi, khi chúng thay đổi theo thời gian. Bằng việc trao đổi thông tin và tư vấn với một bác sĩ, tiến hành từng bước hạn chế tiếp xúc dị ứng nguyên, người bệnh hen suyễn và cả bệnh dị ứng có thể kiểm soát tốt cả hai tình trạng này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp như máy xông mũi họng để chữa trị và phòng bệnh hiệu quả. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí NE-C803 OMRON. Máy chạy êm tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phù hợp với mọi gia đình. Hơn nữa, đây cũng là thương hiệu máy xông mũi duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ảnh hưởng của Covid-19 đối với người bị hen suyễn

Người bị hen suyễn cần đặc biệt cẩn trọng trong mùa dịch Covid-19, bởi họ có thể có các triệu chứng nặng nề nhất khi bị nhiễm virus corona.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 03/04/2020

Hắt hơi (hắt xì)

Hắt hơi (hắt xì) là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi gặp những tác nhân dị ứng nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Hen phế quản mãn tính và COPD: Đừng nhầm lẫn

Hen phế quản mãn tính và COPD là 2 bệnh hoàn toàn khác biệt nhưng hay bị nhẫm lẫn với nhau vì chúng có triệu chứng ban đầu khá giống nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Bệnh hen suyễn ở người lớn có nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan cao gấp 4 lần so với người trẻ tuổi. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, bạn cũng cần biết cách phòng tránh các nguyên nhân gây hen suyễn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

mẹ bầu bị dị ứng mạt bụi

7 giải pháp tự nhiên giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng dị ứng mạt bụi

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 25/05/2020
Dị ứng dứa

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 03/05/2020
Dị ứng yến mạch

Dị ứng yến mạch: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/05/2020
Phản ứng phản vệ

Phản ứng phản vệ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/04/2020