Cơ thể bạn sẽ ra sao sau khi gây mê?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày nay, gây mê được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật. Đa số chúng ta đều sợ thủ thuật này vì không biết cơ thể mình sẽ ra sao sau khi gây mê. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Ngày nay, số lượng các ca phẫu thuật sử dụng thuốc gây mê tương đối lớn. Đa số chúng ta sợ thủ thuật này bởi vì không biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của mình.

Gây mê được sử dụng để giúp bạn thư giãn và giảm đau trong phẫu thuật. Trong suốt quá trình này, có những điều bất thường sẽ xảy ra với cơ thể của bạn.

Bạn sẽ không cảm thấy đau đớn

Mục đích của gây mê là khiến bạn không cảm thấy đau đớn. Các loại thuốc được đưa vào cơ thể bạn sẽ chặn luồng dẫn truyền của các dây thần kinh và ngăn chặn các tín hiệu đau truyền đến não. Vì vậy, bạn sẽ không cảm nhận bất kỳ đau đớn nào cho đến khi các loại thuốc giảm dần.

Bạn có thể mất một phần hoặc toàn bộ ý thức

Trong thời gian gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng, bạn vẫn có thể tỉnh táo. Hơn nữa, bạn vẫn nhận thức được về những điều xảy ra xung quanh mình. Mặc dù không cảm thấy đau, bạn có thể cảm thấy những chuyển động khi các bác sĩ làm việc ở những vùng được tiêm thuốc gây tê.

Khi gây mê toàn thân, bạn sẽ hoàn toàn bất tỉnh. Khi các loại thuốc bắt đầu có tác dụng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy choáng váng, giống như bạn đang ở trên mây. Trong vòng một phút, bạn sẽ trở nên vô thức. Cơ bắp của bạn sẽ dãn ra. Và, bạn sẽ cần hỗ trợ hô hấp và nhiệt độ. Bởi vì hệ thống hô hấp của bạn sẽ không hoạt động một cách tự động và nhiệt độ cơ thể của bạn có thể giảm. Bạn không thể nhớ bất cứ điều gì về thủ thuật. Vì vậy, nó có thể giúp bạn giảm bớt những lo ngại của phẫu thuật.

Tác dụng phụ

Những điều kể trên là hết sức bình thường, xảy ra với hầu hết chúng ta và dưới sự kiểm soát của đội gây mê. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

Gây tê tại chỗ

Khi kim tiêm đưa vào cơ thể của bạn, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí đau đớn. Trong vài trường hợp hiếm hoi, nó có thể gây chảy máu hoặc bầm tím nhỏ. Một số người khác gặp các tác dụng phụ thoáng qua, chẳng hạn như:

Nhức đầu;

– Liệt một phần của cơ thể, nơi thuốc được đưa vào;

– Yếu cơ.

Gây tê vùng

Thủ thuật gây tê vùng có thể gây tổn hại dây thần kinh, yếu hoặc tê.  Một số tác dụng phụ khác bao gồm các vấn đề liên quan đến bệnh tim hoặc phổi.

Trong một số trường hợp, gây tê vùng cũng có thể gây ra nhiễm trùng.

Gây mê toàn thân

Thủ thuật gây mê toàn thân sử dụng một số lượng lớn thuốc mê. Vì vậy, nó có thể có tác dụng phụ nhiều hơn, mặc dù chúng không kéo dài lâu:

– Buồn ngủ;

– Buồn nôn và ói mửa;

– Bệnh liên quan đến dạ dày và cảm giác lạnh;

– Mất trí nhớ (tạm thời hoặc lâu dài);

– Tổn hại cho miệng và răng;

– Khó đi tiểu.

Những tác dụng phụ có thể biến mất trong vài giờ hoặc vài ngày. Nhưng bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Có thể chúng sẽ trở nên nặng hơn hoặc sẽ có các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khi đang được gây mê toàn thân, cơ thể bạn sẽ thay đổi dù nhiều hay ít. Bạn nên cẩn thận tìm hiểu và làm theo hướng dẫn từ người chăm sóc sức khỏe của bạn để giảm thiểu những rủi ro.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 15, 2017

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc