backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

4 loại gây tê và gây mê phổ biến nhất bạn cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Nga · Ngày cập nhật: 28/02/2022

4 loại gây tê và gây mê phổ biến nhất bạn cần biết

Có rất nhiều ca phẫu thuật yêu cầu thực hiện gây mê hoặc gây tê để giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình tiến hành. Tuy nhiên tùy theo từng loại phẫu thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại gây mê và gây tê phù hợp.

Hiểu đúng về gây mê và gây tê

Gây mê và gây tê là các phương pháp dùng thuốc nhằm vô cảm (hay có nghĩa là giảm đau) cho bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật hay các thủ thuật y tế. Trong khi gây tê là khái niệm thường được dùng để chỉ các thủ thuật giảm đau nhờ vào việc làm tê các vùng, khu vực trên cơ thể để giảm đau, còn gây mê thường được hiểu là các phương pháp mất tri giác toàn thân do tác dụng lên não.

Tùy vào từng loại phẫu thuật và độ lớn của khu vực cần thực hiện phẫu thuật, thời gian và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp gây mê hoặc gây tê khác nhau.

Các phương pháp gây mê và gây tê thường dùng

Có 4 phương pháp gây mê, gây tê thường dùng. Việc sử dụng các phương pháp gây mê tùy thuộc vào loại phẫu thuật, tình trạng sức khỏe và chủ yếu là phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân người bệnh.

Gây tê cục bộ (gây mê tại chỗ)

Gây tê cục bộ là liệu pháp đưa thuốc tê vào gần khu vực cần phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ gây mê hoặc y tá chuyên nghiệp. Phương pháp này giúp giảm đau đáng kể. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng loại bỏ căng thẳng và những tâm trạng bất an do hồi hộp trước khi thực hiện phẫu thuật. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê thuốc để giảm căng thẳng trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

gây mê và gây tê

Gây tê từng vùng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê từng vùng làm tê một vùng trên cơ thể để bệnh nhân không còn cảm thấy đau đớn. Nó có thể chặn hoàn toàn cảm giác của vùng này. Để làm được điều này bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê tại chỗ gần cụm dây thần kinh cung cấp cảm giác cho vùng cơ thể đó.  

Hai loại gây tê từng vùng phổ biến nhất là gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng. Đây là hai loại gây tê thường dùng trong sinh sản và phẫu thuật các cơ quan ở vùng thắt lưng dưới.

Ngoài ra, block thần kinh cũng được xem là một loại gây tê từng vùng khác, giúp giảm cảm giác đau cho một vùng nhỏ hơn. Ví dụ như block dây thần kinh đùi để gây tê đùi và đầu gối.

An thần

An thần là một trong các loại gây tê và gây mê mà thuốc được đưa vào bằng đường tĩnh mạch, để làm bệnh nhân cảm thấy buồn ngủ và thư giãn. Tùy vào tình trạng bệnh nhân và loại phẫu thuật mà có nhiều mức độ an thần khác nhau, chẳng hạn như:

  • An thần nhẹ thường được sử dụng cho bệnh nhân phẫu thuật mắt, để bệnh nhân có thể trả lời câu hỏi và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • An thần vừa phải có thể khiến bệnh nhân ngủ gật nhưng sẽ tỉnh lại trong lúc phẫu thuật.
  • Gây mê sâu tương tự như gây mê toàn thân, nghĩa là bệnh nhân đang ngủ sâu mà có thể tự thở, không cần dụng cụ hỗ trợ.

gây tê và gây mê

Gây mê toàn thân

Đây là một trong các loại thường được liên tưởng đến nhiều nhất khi nhắc đến gây mê và gây tê. Khi được tiêm thuốc mê bằng đường tiêm tĩnh mạch bạn sẽ bất tỉnh và không cảm thấy đau nữa. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc giãn cơ. Phương pháp gây mê này thường ẩn chứa một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể được giảm nhẹ tối đa. Gây mê toàn thân hiếm khi gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những phương pháp gây mê và gây tê phổ biến nhất hoặc biện pháp trị liệu phẫu thuật thường được các bác sĩ đề nghị. Nếu có bất kì thắc mắc, bạn nên liên lạc với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng và biết thêm chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thật cẩn thận trước khi quyết định tiến hành gây mê hay gây tê và hãy chọn những cơ sở bệnh viện và bác sĩ uy tín có tay nghề cao để được thực hiện qui trình gây tê, gây mê tốt nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau: Thuốc tê và những điều bạn chưa biết

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Nga · Ngày cập nhật: 28/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo