4 loại gây mê, gây tê phổ biến nhất bạn cần biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều ca phẫu thuật yêu cầu thực hiện gây mê hoặc gây tê để giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình tiến hành. Tuy nhiên tùy theo từng loại phẫu thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại gây mê, gây tê phù hợp.

Có 4 phương pháp gây mê, gây tê thường dùng. Việc sử dụng các phương pháp gây mê tùy thuộc vào loại phẫu thuật, tình trạng sức khỏe và chủ yếu là phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân người bệnh.

Gây tê cục bộ (gây mê tại chỗ)

Gây tê cục bộ là liệu pháp đưa thuốc tê vào gần khu vực cần phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ gây mê hoặc y tá chuyên nghiệp. Phương pháp này giúp giảm đau đáng kể. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng loại bỏ căng thẳng và những tâm trạng bất an do hồi hộp trước khi thực hiện phẫu thuật. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê thuốc để giảm căng thẳng trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Gây tê từng vùng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê từng vùng khi vùng cần gây tê khá lớn hoặc có nhiều dây thần kinh. Ví dụ như trong các ca phẫu thuật vùng cánh tay.  Thuốc được tiêm vào nách để làm tê toàn bộ dây thần kinh từ vùng nách cho tới cánh tay.

Gây tê tủy sống

Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc tê vào các rễ thần kinh cột sống. Phương pháp này có tác dụng gây tê rộng hơn so với phương pháp gây tê từng vùng. Gây mê ngoài màng cứng được dùng cho các ca sinh mổ hoặc các ca phẫu thuật vùng bụng. Gây tê tủy sống được dùng cho vùng cơ bụng và các cơ quan ở vị trí thấp hơn như đùi, đầu gối.

Bạn có thể tự quyết định phương pháp gây tê cho mình tùy vào mức độ của ca phẫu thuật bạn sẽ thực hiện. Với cả 2 phương pháp trên, bạn chỉ việc ngủ và sẽ không nhớ gì về quá trình gây mê.

Gây mê toàn thân

Khi được tiêm thuốc mê bằng đường tiêm tĩnh mạch bạn sẽ bất tỉnh và không cảm thấy đau nữa. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc giãn cơ. Phương pháp gây mê này thường ẩn chứa một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể được giảm nhẹ tối đa.

Trên đây là những phương pháp gây mê, gây tê phổ biến nhất hoặc biện pháp trị liệu phẫu thuật thường được các bác sĩ đề nghị. Nếu có bất kì thắc mắc, bạn nên liên lạc với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng và biết thêm chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thật cẩn thận trước khi quyết định tiến hành gây mê hay gây tê và hãy chọn những cơ sở bệnh viện và bác sĩ uy tín có tay nghề cao để được thực hiện qui trình gây tê, gây mê tốt nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau: 7 điều mẹ bầu nên biết về gây tê ngoài màng cứng khi sinh

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nạo VA

Nạo VA là quá trình cắt bỏ đi VA (amidan vòm) ở trên vòm họng khi chúng bị viêm nhiễm, sưng to và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về họng 12/04/2020 . 4 phút đọc

Truyền máu

Truyền máu là thủ tục y tế trong đó bác sĩ sẽ truyền máu hiến tặng thông qua một ống hẹp đặt trong tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp và cách giảm đau tại nhà

Với 4 phương pháp điều trị viêm đa khớp và một số cách giảm đau tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
phương pháp điều trị viêm đa khớp
Bệnh cơ xương khớp, Viêm khớp 28/03/2020 . 6 phút đọc

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn là một tổn thương ác tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng sinh tế bào biểu mô ống tuyến.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 23/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Dị ứng thuốc tê

Phản ứng dị ứng và tác dụng phụ của thuốc tê, thuốc mê bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 01/10/2020 . 4 phút đọc
bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc
gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc