home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

4 loại gây mê, gây tê phổ biến nhất bạn cần biết

4 loại gây mê, gây tê phổ biến nhất bạn cần biết

Có rất nhiều ca phẫu thuật yêu cầu thực hiện gây mê hoặc gây tê để giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình tiến hành. Tuy nhiên tùy theo từng loại phẫu thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại gây mê, gây tê phù hợp.

Có 4 phương pháp gây mê, gây tê thường dùng. Việc sử dụng các phương pháp gây mê tùy thuộc vào loại phẫu thuật, tình trạng sức khỏe và chủ yếu là phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân người bệnh.

Gây tê cục bộ (gây mê tại chỗ)

Gây tê cục bộ là liệu pháp đưa thuốc tê vào gần khu vực cần phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ gây mê hoặc y tá chuyên nghiệp. Phương pháp này giúp giảm đau đáng kể. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng loại bỏ căng thẳng và những tâm trạng bất an do hồi hộp trước khi thực hiện phẫu thuật. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê thuốc để giảm căng thẳng trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Gây tê từng vùng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê từng vùng khi vùng cần gây tê khá lớn hoặc có nhiều dây thần kinh. Ví dụ như trong các ca phẫu thuật vùng cánh tay. Thuốc được tiêm vào nách để làm tê toàn bộ dây thần kinh từ vùng nách cho tới cánh tay.

Gây tê tủy sống

Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc tê vào các rễ thần kinh cột sống. Phương pháp này có tác dụng gây tê rộng hơn so với phương pháp gây tê từng vùng. Gây mê ngoài màng cứng được dùng cho các ca sinh mổ hoặc các ca phẫu thuật vùng bụng. Gây tê tủy sống được dùng cho vùng cơ bụng và các cơ quan ở vị trí thấp hơn như đùi, đầu gối.

Bạn có thể tự quyết định phương pháp gây tê cho mình tùy vào mức độ của ca phẫu thuật bạn sẽ thực hiện. Với cả 2 phương pháp trên, bạn chỉ việc ngủ và sẽ không nhớ gì về quá trình gây mê.

Gây mê toàn thân

Khi được tiêm thuốc mê bằng đường tiêm tĩnh mạch bạn sẽ bất tỉnh và không cảm thấy đau nữa. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc giãn cơ. Phương pháp gây mê này thường ẩn chứa một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể được giảm nhẹ tối đa.

Trên đây là những phương pháp gây mê, gây tê phổ biến nhất hoặc biện pháp trị liệu phẫu thuật thường được các bác sĩ đề nghị. Nếu có bất kì thắc mắc, bạn nên liên lạc với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng và biết thêm chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thật cẩn thận trước khi quyết định tiến hành gây mê hay gây tê và hãy chọn những cơ sở bệnh viện và bác sĩ uy tín có tay nghề cao để được thực hiện qui trình gây tê, gây mê tốt nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau: 7 điều mẹ bầu nên biết về gây tê ngoài màng cứng khi sinh

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Anesthesia – Topic Overview. http://www.webmd.com/pain-management/tc/anesthesia-topic-overview. Ngày truy cập 1/12/2016

What you should know about anesthesia. http://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/what-you-should-know-about-anesthesia. Ngày truy cập 1/12/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Nga Cập nhật: 04/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x