Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ (Phần 2)

Tác giả

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ ra sao mới hiệu quả là mối quan tâm của không ít người. Sau đột quỵ, bệnh nhân thường phải đối mặt với hình ảnh một bên cánh tay bị liệt. Việc điều trị phục hồi chức năng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tìm được đúng phương pháp và sự kiên trì tập luyện.

Phục hồi chức năng cánh tay cánh tay sau đột quỵ ngày càng trở nên khả quan hơn nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu một số biện pháp giúp hỗ trợ lấy lại chức năng cánh tay. Phần 2 sẽ tiếp tục bật mí cho bạn những phương pháp khác nhằm giúp cánh tay hoạt động linh hoạt trở lại.

Điều trị chủ động – thụ động song song kết hợp

Cơn đột quỵ làm rối loạn sự cân bằng giữa hai bên của não. Điều trị chủ động – thụ động song song liên quan đến việc sử dụng cùng lúc tay khỏe và tay bị liệt. Biện pháp này có khả năng giúp hai bên não phối hợp hoạt động cùng nhau tốt hơn, khôi phục lại sự cân bằng và cải thiện chức năng cánh tay khi kết hợp với các liệu pháp khác.

Một hình thức điều trị song song gọi là BATRAC (điều trị hai tay với phương pháp chữa trị áp dụng nhịp điệu) cũng giúp bộ não tái tổ chức sau cơn đột quỵ. Nó sử dụng các tín hiệu âm thanh để báo hiệu người tham gia bắt đầu đẩy hoặc kéo thanh tay cầm hình chữ T bằng hai tay. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng cả hai tay cùng một lúc hoặc bằng cách sử dụng lần lượt từng cánh tay.

Thiết bị máy móc hỗ trợ

Robot hỗ trợ vận động cũng có thể giúp các bệnh nhân thực hiện một số hoạt động nhất định. Mặc dù chưa được phổ biến rộng rãi nhưng nếu có thể áp dụng nhiều, chúng sẽ là một bước tiến lớn trong việc cải thiện kết quả phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ.

Kích thích điện cải thiện chức năng

Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng dòng điện cường độ thấp để kích thích các cơ bắp tê liệt mở bàn tay, cải thiện sức mạnh cơ bắp và phục hồi chức năng cánh tay. Bệnh nhân kiểm soát sự kích thích đến bàn tay bị liệt của mình bằng cách đeo một chiếc găng tay có gắn các các cảm biến trên bàn tay không bị ảnh hưởng. Khi bệnh nhân mở bàn tay không bị ảnh hưởng ra, họ nhận được một lượng kích thích tương ứng đối với bên bàn tay bị suy giảm chức năng.

Qua 2 phần của bài viết, hy vọng bạn đã tìm ra cho mình một phương pháp hiệu quả để phục hồi chức năng cánh tay.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Chuyên gia y khoa Nguyễn Văn Duân

Những bài tập về khớp thái dương-hàm làm giảm đau

Hẳn là trong sinh hoạt hằng ngày, hầu như bạn sẽ chẳng bao giờ để ý đến “khớp thái dương – hàm” của mình dù trên thực tế bạn sử dụng chúng rất nhiều.

Tác giả Nguyễn Văn Duân
co-nen-qui-dinh-gio-gioi-nghiem-cho-con

Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ (Phần 2)

Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ở phần 2, bài viết tiếp tục đưa ra các biện pháp mới nhất hiện nay trong điều trị.

Tác giả Nguyễn Văn Duân

Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ (Phần 1)

Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ là mong muốn của rất nhiều người. Những thông tin hữu ích về các bài tập sau sẽ giúp ích cho bạn.

Tác giả Nguyễn Văn Duân
phục hồi chức năng cho người bị ngừng thở khi ngủ

Bạn có thể quan tâm

phục hồi chức năng cho người bị ngừng thở khi ngủ

Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ (Phần 1)

Tham vấn y khoa: Nguyễn Văn Duân
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 06/07/2017 . 3 phút đọc
Alteplase

Alteplase

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê
Ngày đăng 05/11/2015 . 7 phút đọc