Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

5 cách giúp bạn tránh dùng tay chạm mặt trong mùa dịch Covid-19

  5 cách giúp bạn tránh dùng tay chạm mặt trong mùa dịch Covid-19

  Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

  Thói quen dùng tay chạm mặt là một trong những nguy cơ hàng đầu gây lây nhiễm bệnh, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19.

  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), virus corona mới còn được gọi là SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ người sang người giống như nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Khi bị nhiễm bệnh, bạn thậm chí còn gặp nhiều biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

  Virus corona chủng mới lây truyền khi một người bệnh hắt hơi lên bề mặt đồ vật chẳng hạn như bàn, ghế… Sau đó, người khác vô tình chạm tay trên các bề mặt đồ vật nhiễm coronavirus rồi lại dùng tay chạm mặt.

  Các nhà khoa học nghiên cứu hành vi cho thấy rằng con người thường liên tục dùng tay chạm vào mặt họ. Trong một nghiên cứu năm 2008, 10 đối tượng được quan sát một mình trong môi trường văn phòng trong 3 giờ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đối tượng nghiên cứu thường chạm vào mặt họ trung bình 16 lần mỗi giờ.

  Một nghiên cứu khác từ 2015 đã quan sát 26 sinh viên y khoa tại một trường đại học ở Úc để phát hiện ra họ chạm vào mặt 23 lần mỗi giờ. Gần một nửa là chạm vào vùng miệng, mũi hoặc mắt. Đây là những con đường dễ dàng nhất để virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Ngay cả các chuyên gia y tế, những người hiểu rõ hơn về thói quen nguy hiểm này, cũng thường chạm vào mặt họ trung bình 19 lần trong 2 giờ.

  Bạn cần từ bỏ hoặc hạn chế thói quen dùng tay chạm lên mặt để bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh viêm phổi cấp đang ngày càng lan rộng tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu 5 bí quyết giúp bạn tránh dùng tay chạm mặt trong mùa dịch Covid-19 nhé!

  1. Sử dụng khăn giấy

  Dùng khăn giấy chạm mặt

  Khi cảm thấy bị ngứa mũi, bạn thường có xu hướng muốn chạm mặt. Lúc này, bạn nên dùng khăn giấy để dụi mũi thay vì dùng ngón tay để ngừa Covid-19. Đồng thời, nếu bạn cảm thấy muốn hắt hơi, nhưng không có khăn giấy, bạn hãy nhắm hắt hơi vào khuỷu tay trong chứ không nên sử dụng bàn tay che miệng.

  Thói quen hắt hơi vào bàn tay sẽ làm tăng khả năng lây truyền vi khuẩn, virus của mình cho người khác hoặc đồ vật xung quanh bạn.

  2. Tránh yếu tố tác động

  Tránh yếu tố tác động khiến bạn chạm mặt

  Nếu bạn có một số thói quen hoặc yếu tố khiến bạn liên tục chạm vào mặt của mình, việc xác định các yếu tố tác động có thể giúp bạn thay đổi thói quen này.

  • Mắt: Nếu mắt thường xuyên nhức mỏi hoặc ngứa, bạn hãy dùng thuốc nhỏ mắt hoặc gặp bác sĩ để kiểm tra các vấn đề về mắt.
  • Da: Nếu da bị khô và ngứa, bạn có thể cân nhắc loại kem dưỡng ẩm phù hợp hoặc tìm đến chuyên gia về da liễu.
  • Tóc: Nếu bạn luôn có thói quen dùng tay để đẩy tóc ra khỏi mặt, bạn hãy vén tóc ra phía sau hoặc buộc tóc lại.
  • Móng tay: Nếu bạn có thói quen cắn móng tay, bạn hãy tự tập nhắc nhở từ bỏ thói quen xấu này hoặc cũng có thể sơn móng tay.

  3. Giữ đôi tay bận rộn

  Giữ đôi tay bận rộn

  Khi đôi tay của bạn trong trạng thái không hoạt động sẽ dễ dàng khiến thói quen dùng tay chạm mặt diễn ra. Do đó bạn hãy khiến đôi tay luôn bận rộn bằng một số cách sau:

  • Đan xen các ngón tay lại với nhau hoặc đeo găng tay
  • Dùng quả bóng cầm tay giảm căng thẳng hoặc cầm bất cứ đồ vật nào trên tay
  • Giữ đôi tay trên bàn phím nếu bạn là người thường xuyên làm việc với máy tính
  • Sử dụng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da có mùi để giúp bạn nhận thức về hành động khi đưa tay gần mặt

  Một trong những điều quan trọng nhất là bạn cần vệ sinh kỹ lưỡng bất kỳ đồ vật nào giúp đôi tay bận rộn, đặc biệt là những đồ vật dễ gây lây nhiễm như điện thoại, máy tính… Theo một số báo cáo, virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt cứng trong vòng nhiều giờ, do đó bạn hãy luôn vệ sinh dụng cụ cá nhân sạch sẽ.

  4. Tự tạo thông báo

  Tự tạo thông báo trên điện thoại

  Một trong những cách hiệu quả nhất để phá vỡ thói quen dùng tay chạm mặt là bạn hãy tự tạo những thông báo đến não. Bạn có thể thử đặt báo thức nhỏ trên điện thoại hoặc máy tính mỗi tiếng để tự nhắc nhở. Bạn cũng có thể dùng giấy ghi chú dán vào những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy, chẳng hạn như góc màn hình máy tính, điện thoại, gương…

  Bạn cũng có thể nhờ người thân hay đồng nghiệp quan sát và nhắc nhở lẫn nhau. Điều này có thể giúp bạn dần dần từ bỏ được thói quen dùng tay chạm mặt để phòng ngừa Covid-19.

  Bạn không nên quá căng thẳng hay lo âu về những đồ vật bạn chạm vào, do khi quá tập trung, stress về một vấn đề sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Khi bạn càng căng thẳng, khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng càng thấp. Vì thế, bạn cần thực hiện đúng quy tắc phòng ngừa virus corona với tinh thần thoải mái.

  5. Đeo khẩu trang

  Đeo khẩu trang tránh chạm mặt” width=”750″ height=”500″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/cham-mat-3-e1584506287404.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/cham-mat-3-e1584506287404-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/cham-mat-3-e1584506287404-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/cham-mat-3-e1584506287404-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/cham-mat-3-e1584506287404-701×467.jpg 701w” sizes=”(max-width: 750px) 100vw, 750px” /><br /> Việc đeo khẩu trang không chỉ giúp bạn từ bỏ thói quen dùng tay chạm mặt, mà còn có thể phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus khi tiếp xúc gần với mọi người. Đây là một trong những cách hiệu quả cần được thực hiện trong công cuộc đẩy lùi virus corona, đặc biệt là ở nơi công cộng.</p> <p><em>Tuy nhiên bạn đừng nên nhầm lẫn rằng cứ đeo khẩu trang vào là bảo vệ được hoàn toàn. Mục tiêu quan trọng nhất của việc đeo khẩu trang là để bảo vệ người khác. Nếu bản thân bạn có triệu chứng coronavirus chủng mới, khẩu trang sẽ giúp ngăn lại các <a data-event-category=dịch tiết ra ngoài hơn là bảo vệ bản thân khỏi tác động từ bên ngoài vào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý sử dụng khẩu trang đúng cách về thao tác đeo, tháo, chỉnh sửa cũng như lựa chọn loại phù hợp.

  Bên cạnh ý thức hạn chế dùng tay chạm mặt để tránh sai lầm dễ mắc phải trong mùa dịch bệnh, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tạo không gian thoáng đãng cho khu vực nơi ở
  • Sử dụng khẩu trang đúng cách và phải đeo ở nơi công cộng
  • Tăng cường hệ miễn dịch từ việc tập luyện và chế độ ăn uống lành mạnh
  • Tránh đưa tay lên mặt và rửa tay thường xuyên (mỗi lần rửa ít nhất 20 giây với xà phòng)

  Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn tránh dùng tay chạm mặt trong mùa dịch Covid-19. Điều này không chỉ giúp bạn phòng ngừa loại virus corona mới này mà còn thoát khỏi nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn và virus khác. Hãy nâng cao ý thức để bảo vệ chính bạn cũng như những người xung quanh nhé!


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  You Probably Touch Your Face 16 Times an Hour: Here’s How to Stop
  https://www.healthline.com/health-news/how-to-not-touch-your-face
  Ngày truy cập 18.03.2020

  7 Ways To Stop Touching Your Face
  https://www.8days.sg/liveandlearn/vanityandhealth/7-ways-to-stop-touching-your-face-12514400
  Ngày truy cập 18.03.2020

  9 Ways To Get Yourself To Stop Touching Your Face
  https://www.buzzfeed.com/emmalord9/coronavirus-prevention-stop-touching-your-face
  Ngày truy cập 18.03.2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 27/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: