backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không? 7+ mối nguy cần lưu ý

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không? 7+ mối nguy cần lưu ý

Nhờ mang lại những cảm xúc tuyệt vời trong chuyện chăn gối, quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Thế nhưng, không phải lúc nào quan hệ bằng miệng cũng mang lại lợi ích. Vậy, nếu bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không?

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn truy tìm lời đáp đối với thắc mắc “Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không?”. Đồng thời, bài viết cũng hướng dẫn bạn những cách quan hệ bằng miệng an toàn khi bị nhiệt miệng.

Bị nhiệt miệng khi quan hệ bằng miệng là như thế nào?

Để biết được câu trả lời cho vấn đề “Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không?”, trước tiên, bạn cần hiểu rõ nhiệt miệng là gì và như thế nào là quan hệ tình dục bằng miệng.

Quan hệ tình dục bằng miệng (còn gọi là oral sex) là phương pháp quan hệ dùng miệng, môi, lưỡi để kích thích bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn tình. Bất kỳ ai thuộc mọi giới tính đều có thể áp dụng hình thức quan hệ bằng miệng để tăng hưng phấn, mang lại cảm giác mới mẻ và cải thiện đời sống tình dục.

Nhiệt miệng là tình trạng niêm mạc miệng nổi một hoặc nhiều vết loét nhỏ, nông, màu trắng hoặc hơi vàng, có viền đỏ. Những vết loét nhiệt miệng có thể ở bên trong môi, má trong, vòm miệng, nướu hoặc lưỡi. Người bị nhiệt miệng thường cảm thấy khó chịu, đau đớn, khó ăn uống hay nói chuyện.

Lưu ý

Nhiệt miệng khác với vết mụn rộp (Herpes) ở môi. Nhiệt miệng không lây nhiễm. Trong khi đó, mụn rộp ở môi do virus Herpes simplex gây ra nên rất dễ lây lan và có thể lây qua quan hệ tình dục, oral sex… Do đó, bạn cần xác định rõ bản thân bị nhiệt miệng hay nổi mụn rộp.

Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không?

bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không

Quan hệ bằng miệng mang lại nhiều lợi ích thú vị cho đời sống tình dục nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro. Vậy, bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không?

Các vết loét do nhiệt miệng là nơi lý tưởng cho virus và vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho cơ thể. Do đó, quan hệ bằng miệng khi bị nhiệt miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), nhất là khi bạn tình của bạn cũng đang bị bệnh xã hội.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể mắc phải nếu bạn quan hệ bằng miệng khi bị nhiệt miệng bao gồm:

1. Giang mai

Bệnh giang mai dễ dàng lây lan thông qua việc tiếp xúc với vết loét săng giang mai trên dương vật, hậu môn hoặc miệng của người bệnh. Đặc biệt, nếu bạn bị nhiệt miệng khi quan hệ bằng miệng với người bệnh, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm xoắn giang mai.

2. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là bệnh do Human Papillomavirus (HPV) gây ra. HPV có thể lây lan thông qua bất kỳ  hình thức quan hệ tình dục bằng miệng nào, nhất là khi bạn có vết thương hở ở miệng như vết loét nhiệt miệng.

3. Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không? Dễ mắc bệnh lậu

Nếu quan hệ bằng miệng khi bạn bị nhiệt miệng, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu có thể lây lan thông qua các vết loét miệng và xâm nhập vào cơ thể bạn. Lúc này, bạn có thể gặp phải tình trạng quan hệ bằng miệng xong đau họng nếu mắc bệnh.

Lưu ý rằng, bệnh lậu đôi khi không có bất kỳ dấu hiệu nào. Do đó mà bạn và thậm chí là cả bạn tình đều không biết bản thân mắc bệnh để điều trị kịp thời.

4. Mụn rộp

bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng bị mụn rộp

Đối với thắc mắc “Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không?”, câu trả lời là “Có”. Bạn có nguy cơ bị mụn rộp do virus herpes simplex gây ra.

hai loại mụn rộp phổ biến là HSV1 và HSV2. Cả hai đều có thể lây lan thông qua quan hệ tình dục bằng miệng. Do đó, nếu bị nhiệt miệng, bạn nên cân nhắc việc thực hiện oral sex để bảo vệ sức khỏe.

5. Bệnh Chlamydia

Một trong các bệnh lây qua đường miệng khi quan hệ trong lúc bị nhiệt miệng là bệnh Chlamydia. Bạn thậm chí có thể bị nhiễm chlamydia khi oral sex dù bạn tình không xuất tinh.

6. Bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không? Dễ mắc HIV

Các vết loét nhiệt miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh HIV/AIDS khi quan hệ tình dục bằng miệng. HIV là bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù tỉ lệ lây nhiễm HIV không cao như các bệnh khác, nhưng nếu bạn bị tổn thương khoang miệng, nhiệt miệng khi oral sex thì nguy cơ nhiễm HIV là rất cao. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng khi có vết thương, vết loét trong miệng.

7. Viêm gan

Viêm gan A và C có thể lây lan qua quan hệ bằng miệng. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi oral sex nếu trong miệng có vết loét do nhiệt miệng gây ra. 

Viêm gan B cũng là căn bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục đường âm đạo và hậu môn. Tuy nhiên, vẫn chưa chứng minh được liệu virus gây bệnh viêm gan B có lây truyền qua đường quan hệ bằng miệng hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm giun, sán, ký sinh trùng đường ruột nếu quan hệ bằng miệng-hậu môn.

Nếu đã tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu của bạn tình bị bệnh hoa liễu thông qua các vết loét nhiệt miệng, bạn cần đi khám ngay vì bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tương tự.

Cách quan hệ bằng miệng an toàn khi bị nhiệt miệng

cách quan hệ bằng miệng an toàn

Như vậy là bạn đã biết được lời đáp cho vấn đề bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không. Vậy, có cách nào để quan hệ bằng miệng an toàn khi bị nhiệt miệng hay không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, tốt nhất là bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng khi bị nhiệt miệng. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn quan hệ theo hình thức này, thì có một số cách có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như:

  • Sử dụng màng chắn miệng hoặc bao cao su khi oral sex
  • Đảm bảo cả hai đều không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi quan hệ bằng miệng
  • Không cho phép bạn tình xuất tinh vào miệng
  • Không nuốt tinh trùng, dịch âm đạo vì có thể mang theo mầm bệnh
  • Ngưng quan hệ bằng miệng nếu một trong hai có dấu hiệu nhiễm trùng ở miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giảm tình trạng tích tụ vi khuẩn trong miệng
  • Hiểu rõ trước và sau khi quan hệ bằng miệng xong vệ sinh như thế nào. Điều này bao gồm rửa tay, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

Bạn có thể quan tâm:

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được bị nhiệt miệng quan hệ bằng miệng có sao không. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế oral sex khi bị nhiệt miệng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn tình. Nếu vẫn muốn quan hệ bằng miệng, bạn cần ghi nhớ những hướng dẫn đã đề cập để đảm bảo an toàn cho cả hai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Tố Quyên


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo