backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 04/06/2024

Sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được?

Nam giới sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được? Trên thực tế, khả năng quan hệ tình dục ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, ham muốn quan hệ, tuổi tác…

Nội dung bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới, khả năng quan hệ của nam giới sau khi xuất tinh và trả lời cho thắc mắc sau khi xuất tinh bao lâu thì nam giới có thể quan hệ tiếp.

Quá trình sinh tinh của nam giới

Tinh trùng được sinh ra trong ống sinh tinh (seminiferous tubules). Khi các tế bào tinh trùng phát triển và trưởng thành, chúng bắt đầu di chuyển đến một ống dẫn rộng hơn. Sau đó, chúng lại được chuyển đến mào tinh hoàn – bộ phận nằm ngay phía trên tinh hoàn.

Tinh trùng sẽ “tạm trú” ở mào tinh hoàn cho đến khi xuất tinh. Trường hợp nam giới không xuất tinh trong một thời gian dài, mào tinh hoàn sẽ chứa đầy tinh trùng. Nếu được xuất tinh sau đó, nam giới sẽ phóng ra một số lượng tinh trùng nhiều hơn bình thường.

Tinh hoàn của nam giới có thể tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày, điều này cũng có nghĩa là tinh trùng luôn được tạo ra mỗi giây. Nhưng để làm đầy cả một túi tinh chứa khoảng 8 tỷ tinh trùng thì sẽ cần khoảng 64 – 74 ngày.
Hình ảnh giải phẫu cấu tạo tinh hoàn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình sinh tinh của nam giới

Nam giới sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được?

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian cố định nào mà nam giới cần phải đợi để có thể quan hệ tiếp sau khi xuất tinh

Theo Tạp chí y học Tình dục – ISSM, sau khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh sẽ trải qua một giai đoạn gọi là refractory period (tạm dịch: giai đoạn chịu lửa). Trong giai đoạn này, dương vật sẽ trở lại trạng thái bình thường và không tiếp nhận kích thích nữa. Khi đó, cơ thể nam giới sẽ mất một khoảng thời gian ngắn để tái tiếp nhận kích thích và kích thích dương vật cương cứng trở lại. Khoảng thời gian này sẽ khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, chế độ ăn uống, lối sống và ham muốn tình dục.

Sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được?

Đối với nhóm nam giới trẻ tuổi đôi khi chỉ cần vài phút để hồi phục; nhưng đối với đàn ông lớn tuổi hơn thì khoảng thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, đôi khi từ 12 – 24 giờ. Ngoài ra cũng có một số người đàn ông cần đến vài ngày để phục hồi, lúc đó mới cảm thấy có ham muốn trở lại.
Sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được thì còn phụ thuộc vào tinh trạng sức khỏe, tuổi tác, chế độ ăn uống và nhu cầu ham muốn tình dục
Nam giới sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp được phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác, chế độ ăn uống và nhu cầu ham muốn tình dục

Có thể rút ngắn thời gian phục hồi để quan hệ tiếp sau khi xuất tinh không?

Theo MedicineNet, nam giới có thể có rút ngắn khoảng thời gian phục hồi sau khi xuất tinh để có thể trở lại quan hệ tiếp bằng cách:

  • Tăng cường sức khỏe tổng thể 
  • Cải thiện chức năng tình dục hay chức năng sinh lý
  • Sử dụng kỹ thuật và kỹ năng tình dục để tăng kích thích.

Để bạn có thể hiểu cụ thể và áp dụng vào đời sống cá nhân, HelloBacsi chia sẻ cụ thể hơn về những cách giúp cải thiện chức năng sinh lý và ham muốn tình dục vừa đề cập ngày sau đây!

Tăng cường sức khỏe tổng thể

Để tăng cường sức khỏe tổng thể và chất lượng tinh trùng, nam giới cần xây dựng thói quen tập thể dục, tối thiểu là từ 120 – 150 phút tập luyện mỗi tuần; thử các bài tập Kegel dành cho nam giới để tăng sức khỏe vùng chậu, vùng hông.

Ngoài ra nam giới cũng cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, axit folic, vitamin C, B12, E, D, L-Arginine (thịt bò, hải sản, ngũ cốc, các loại đậu và rau xanh đậm màu).

Cuối cùng hạn chế thói quen sử dụng chất kích thích, rượu bia, đặc biệt là trước khi quan hệ. Một số nam giới có thói quen mượn chất kích thích để tăng ham muốn và kéo dài thời gian quan hệ; cách này mang lại hiệu quả tức thời nhưng về lâu về dài sẽ khiến nam giới trở nên phụ thuộc, nặng hơn còn dẫn đến xuất tinh sớm.

Thông tin cập nhật từ năm 2016 của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, việc thường xuyên sử dụng các chất kích thích sẽ gây hại cho đời sống tình dục của một cá nhân; cụ thể là dẫn đến rối loạn cương dương, rối loạn kinh nguyệt, nặng nhất là vô sinh.

Bạn có thể quan tâm:

Xuất tinh với tần suất vừa phải

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, thay vì quan hệ tình dục mỗi ngày, bạn có thể thử để dành cho lần quan hệ tiếp theo và thử quan hệ 2 – 3 lần cùng lúc cho cùng một lần quan hệ. Nếu bạn không biết nên giữ tần suất xuất tinh như thế nào là vừa phải, HelloBacsi gợi ý cho bạn như sau:

  • Độ tuổi 20 – 30:  khoảng 3 lần/tuần.
  • Độ tuổi 30 – 50: trung bình 2 lần/tuần.
  • Từ 50 tuổi trở lên: khoảng 1 – 2 lần/tháng.

Màn dạo đầu và tư thế quan hệ 

Màn dạo đầu chính là thời điểm tạo chất bôi trơn tự nhiên ở bộ phận sinh dụcmà bạn nên tận dụng. Để có thể làm tốt màn dạo đầu, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết: Cách dạo đầu trước khi quan hệ

Ngoài ra, một yếu tố kích thích ham muốn quan hệ nữa đó là tư thế quan hệ tình dục. Thỉnh thoảng, thử một tư thế quan hệ tình dục mới cũng có thể mang lại cho cả hai một chút cảm hứng và tăng cảm giác ham muốn để cả hai muốn gần gũi với nhau lâu hơn.

Sau khi xuất tinh bao lâu thì quan hệ tiếp
Để có thể rút ngắn thời gian phục hồi sau khi xuất tinh để quan hệ tiếp thì màn dạo đầu và các kỹ thuật phòng the là rất quan trọng

Câu hỏi thường gặp

Xuất tinh rồi có quan hệ tiếp được không?

Sau khi xuất tinh nam giới vẫn có thể quan hệ tiếp và số lần có thể quan hệ tiếp sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Quan hệ 2 – 3 lần liên tiếp không dùng bao cao su có thai không?

Ở lần quan hệ tiếp theo, mặc dù số lượng tinh trùng được phóng thích có thể sẽ ít hơn lần đầu, nhưng chất lượng và số lượng tinh trùng vẫn có thể có đủ điều kiện để quá trình thụ thai diễn ra khi bạn xuất tinh bên trong âm đạo. Do đó, việc quan hệ 2 – 3 lần liên tiếp vẫn có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn nếu không sử dụng biện pháp quan hệ an toàn.

Quan hệ xuất tinh ra ngoài rồi quan hệ tiếp có thai không?

Quan hệ xuất tinh ra ngoài vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn với tỷ lệ mang thai là khoảng 20 – 25%. Chưa kể, sau khi bạn xuất tinh ra ngoài và quan hệ tiếp thì một lượng nhỏ tinh dịch còn đọng lại trên dương vật sẽ có khả được đưa vào trong âm đạo.

Kết luận

Tóm lại, sau khi xuất tinh bao lâu thì có thể quan hệ tiếp sẽ tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu tình dục của mỗi cá nhân. Trong trường hợp bạn muốn rút ngắn khoảng thời gian này để có thể quan hệ 2 – 3 lần liên tiếp sau khi xuất tinh, bạn hãy tập trung vào việc tăng cường tập thể dục, ăn uống lành mạnh cũng như chăm sóc và vệ sinh dương vật thật tốt.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 04/06/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo