backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mộng tinh ở phụ nữ là gì? Giải mã nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/09/2022

Mộng tinh ở phụ nữ là gì? Giải mã nguyên nhân và cách khắc phục

Mộng tinh là hiện tượng sinh lý thường xảy ra ở nam giới, nhưng nhiều phụ nữ cũng phản ánh về việc đôi khi có những “giấc mơ ướt át” trong khi ngủ. Vậy, liệu ở nữ giới có xảy ra hiện tượng mộng tinh hay không và mộng tinh ở phụ nữ là gì?

Để biết rõ mộng tinh ở phụ nữ là gì, mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Mộng tinh là gì?

Trước khi tìm hiểu mộng tinh ở phụ nữ là gì, cùng khám phá một số thông tin về hiện tượng mộng tinh.

Theo thuật ngữ y học, mộng tinh được gọi là sự phát xạ về đêm. Một tên gọi khác cho hiện tượng này là “giấc mơ ẩm ướt” hoặc “giấc mơ ướt át” (wet dream). Đây là hiện tượng mà một người đạt được cực khoái khi đang ngủ vì những giấc mơ có thể liên quan đến kích thích tình dục hoặc không.

Cần hiểu rằng, mộng tinh không phải là do thủ dâm trong khi ngủ. Hiện tượng này có thể xảy ra mà không có bất kỳ kích thích thủ công nào.

Đối với phái mạnh, mộng tinh gây ra tình trạng tinh dịch bị xuất ra ngoài trong khi ngủ. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nam giới, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì, thanh thiếu niên hoặc khi người lớn mãn dục kéo dài. 

Nhiều người cho rằng mộng tinh là một quá trình tự nhiên và một minh chứng cho thấy nam giới trở nên trưởng thành về mặt tình dục. Vậy đối với phái đẹp thì sao? Mộng tinh ở phụ nữ là gì? 

Mộng tinh ở phụ nữ là gì? Thực hư ra sao?

mộng tinh ở phụ nữ là gì

Nói một cách ngắn gọn, mộng tinh vẫn có thể xảy ra ở phụ nữ. Ở phái đẹp, những “giấc mơ ướt” có thể khiến dịch âm đạo bị tiết ra. Về vấn đề này, một nghiên cứu vào năm 1953 của một nhà nghiên cứu tình dục học nổi tiếng – Alfred Kinsey – đã phát hiện ra rằng gần 40% trong số 5.628 phụ nữ mà ông phỏng vấn đã trải qua ít nhất một lần đạt cực khoái khi ngủ hoặc có những “giấc mơ ẩm ướt” (mộng tinh).

Một nghiên cứu nhỏ hơn được công bố bởi Barbara L. Wells trên Tạp chí Nghiên cứu Tình dục năm 1986 cho thấy 85% phụ nữ từng trải qua hiện tượng mộng tinh ở tuổi 21, một số người thậm chí còn gặp phải hiện tượng này khi mới 13 tuổi. Ngoài ra, những phụ nữ bị mộng tinh thường gặp phải vấn đề này vài lần trong năm.

Như vậy, có thể thấy, hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là hoàn toàn bình thường. Để hiểu rõ hơn mộng tinh ở phụ nữ là gì, có thể tham khảo định nghĩa của Alfred Kinsey về những “giấc mơ ướt át”:

“Cực khoái về đêm của phụ nữ là kích thích tình dục trong khi ngủ, đánh thức một người để cảm nhận và nhận thức trải nghiệm của cực khoái.”

Một số phụ nữ không đạt cực khoái trong giấc ngủ hoặc không biết mình đã đạt cực khoái hay chưa là điều hoàn toàn bình thường. Trong khi nam giới có thể dễ dàng xác định “giấc mơ ướt” hơn vì có “bằng chứng” xuất tinh, mộng tinh ở phụ nữ có thể khó xác định chắc chắn hơn vì dịch tiết âm đạo có thể là một dấu hiệu của kích thích tình dục mà không đạt cực khoái và thường bị bỏ qua.

Tóm lại, mộng tinh tuy thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới, nhưng hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là hoàn toàn bình thường. Do đó, tình trạng mộng tinh xảy ra ở nữ giới, điều đó không có nghĩa là người đó bị biến thái tình dục, dâm ô hay thiếu khiêm tốn theo bất kỳ nghĩa nào. Hiện tượng này nằm ngoài tầm kiểm soát của một người, đặc biệt là đối với những cô gái trẻ hoặc đang trong độ tuổi dậy thì – những người đang trải qua nhiều thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Nguyên nhân gây mộng tinh ở phụ nữ là gì?

mộng tinh ở phụ nữ là gì

Khi đã biết được thực hư hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì, cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến phụ nữ gặp phải những “giấc mơ ướt át”.

Các nhà khoa học tin rằng những “giấc mơ ướt” ở nam giới là do sự gia tăng nồng độ hormone testosterone bên trong cơ thể một chàng trai ở tuổi dậy thì. Vậy, lý do xảy ra hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì? 

Thực chất, căn nguyên của hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ vẫn chưa rõ ràng, nhưng có một số giả thuyết về tình trạng này cho rằng:

  • Những “giấc mơ ướt” thường xảy ra trong giấc ngủ REM – thời điểm mà nhịp thở và nhịp tim của một người tăng lên, làm tăng lưu lượng máu khắp cơ thể, bao gồm cả ở bộ phận sinh dục (mặc dù đôi khi lượng máu tăng chỉ một ít, nhưng nhiều lúc lại tăng nhiều như khi thủ dâm hoặc xem phim khiêu dâm). Do đó, sự gia tăng lưu lượng máu làm cho âm đạo trở nên quá nhạy cảm với bất kỳ loại kích thích nào. 
  • Việc tăng lưu lượng máu đến âm đạo không nhất thiết dẫn đến cực khoái cũng như không đủ cơ sở để gây ra hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ. Cần có những sự kích thích đóng vai trò là yếu tố bên ngoài mới có thể dẫn đến tình trạng này. Những kích thích tố này bao gồm cả những kích thích về thể xác (chẳng hạn như áp lực hoặc ma sát từ gối ôm, drap trải giường… khi trở mình trong lúc ngủ, siết chặt cơ háng khi nằm nghiêng…) và tinh thần (cơn mơ về người mà bạn yêu thích hoặc những cơn mơ tình dục).

Những lý luận này đã nói lên một điều rằng, đối với vấn đề nguyên nhân gây mộng tinh ở phụ nữ là gì, thì câu trả lời là hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ không rõ ràng như nam giới và thường khó có thể lý giải vì sao.

Mặc dù vậy, một số người cho rằng, phụ nữ gặp phải hiện tượng mộng tinh đa phần là do những nguyên nhân phổ biến sau:

1. Độ tuổi

Lý do của hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì? Hãy bắt đầu với nguyên nhân liên quan đến độ tuổi.

Mộng tinh là điều hoàn toàn bình thường và thường xảy ra ở những trẻ trong độ tuổi dậy thì. Các bé gái có thể phát hiện tình trạng mộng tinh ở phụ nữ lần đầu tiên trong thời niên thiếu khi cơ thể đang trưởng thành về mặt giới tính. Những “giấc mơ ướt át” có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi dậy thì do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành, đặc biệt là những thời điểm hormone sinh dục tăng cao. 

Không những thế, sự tò mò về quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và trí tưởng tượng của những cô gái mới lớn, dẫn đến việc có những giấc mơ đầy kích thích, gây ra hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ.

Tuy nhiên, “giấc mơ ướt át” cũng có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành. Mặc dù nồng độ hormone ở người lớn ổn định hơn nhiều, nhưng người lớn cũng có thể có những giấc mơ gợi tình. Mặt khác, sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong suốt cuộc đời vì nhiều lý do khác nhau và có thể ảnh hưởng đến tần suất phụ nữ có những “giấc mơ ướt át”.

2. Lý do xảy ra hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì? Do không thỏa mãn trong đời sống tình dục

mộng tinh ở phụ nữ là gì

Nếu bạn không biết nguyên nhân gây mộng tinh ở phụ nữ là gì, hãy xem lại đời sống tình dục của bạn. Hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ có thể xảy ra trong thời gian kiêng tình dục kéo dài. Mặt khác, nếu “đối tác” không thể đáp ứng được nhu cầu, những “giấc mơ ướt át” cũng có thể “tìm đến” phụ nữ. 

Nguyên nhân là vì, khi đời sống tình dục không “viên mãn”, phụ nữ có thể phải tìm cách thỏa mãn nhu cầu của mình. Những mong muốn thỏa mãn nhu cầu này có thể thôi thúc và ám ảnh tâm trí phụ nữ, khiến họ có những giấc mơ gợi tình gây ra hiện tượng mộng tinh.

3. Do thói quen tình dục

Lý do của hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì? Việc trải nghiệm nhiều sự kích thích tình dục hơn trước khi đi ngủ – chẳng hạn như xem phim khiêu dâm – cũng có thể góp phần hình thành những “giấc mơ ướt át”. Những thể loại phim ảnh này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ, khiến họ có những giấc mơ đầy kích thích, gây ra hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ.

4. Nguyên nhân gây mộng tinh ở phụ nữ là gì? Chu kỳ kinh nguyệt

Bạn vẫn đang thắc mắc lý do của hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì? Hãy chú ý xem kỳ hành kinh đã gần đến chưa? Chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến những giấc mơ của phụ nữ. Những giấc mơ có tính chất khiêu dâm rất có thể xảy ra khi phái đẹp đang rụng trứng – đó cũng là lúc ham muốn tình dục của các chị em ở mức cao nhất. Tuy nhiên, tình trạng mộng tinh ở phụ nữ khi tới tháng rất khó để nhận biết.

Mộng tinh ở phụ nữ có nguy hiểm không?

mộng tinh ở phụ nữ là gì

Khi đã biết những nguyên nhân gây mộng tinh ở phụ nữ là gì, cùng tìm hiểu liệu tình trạng này có nguy hiểm hay không.

Cần hiểu rằng, mộng tinh ở phụ nữ khá phổ biến và là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Tuy nhiên, vẫn có những lời đồn cho rằng những “giấc mơ ướt” là kết quả của một bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe có từ trước. Thực tế, mộng tinh không phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe và không gây hại gì. Một số người còn cho rằng, “giấc mơ ướt” là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang khỏe mạnh.

Có quan điểm cho rằng mộng tinh ở phụ nữ có thể làm giảm khả năng miễn dịch đối với bệnh cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Điều này hoàn toàn không có cơ sở.

Mặc dù vậy, nếu thường xuyên bị mộng tinh thì điều này có thể cho thấy phụ nữ đang gặp phải nhiều vấn đề trong đời sống tình dục. Mộng tinh kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý và làm suy nhược, căng thẳng thần kinh, khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi. Cuộc sống hôn nhân cũng có thể không hạnh phúc nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này.

Đời sống xã hội cũng có thể bị ảnh hưởng khi phụ nữ bị mộng tinh kéo dài. Nguyên nhân là do hiện tượng này có thể làm các chị em mất tập trung, bị phân tâm, không thể hoàn thành tốt công việc hàng ngày. 

Cách khắc phục chứng mộng tinh ở phụ nữ là gì?

mộng tinh ở phụ nữ là gì

Đến đây, bạn chắc hẳn đã hiểu được mộng tinh ở phụ nữ là gì. Điều cần làm bây giờ là tìm cách khắc phục tình trạng này. Thực tế, không có cách nào được chứng minh là có thể ngăn chặn những “giấc mơ ướt át”, vì những giấc mơ này xảy ra khi phụ nữ đang ngủ.

Tuy nhiên, vẫn có một số phương pháp có thể làm giảm tình trạng này, mặc dù hiệu quả ở mỗi người là khác nhau:

  • Thiền hoặc thực hành các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ
  • Tránh xa các suy nghĩ đến việc quan hệ tình dục
  • Hạn chế uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia
  • Không xem những bộ phim, truyện, sách báo có tính chất khiêu dâm
  • Xây dựng những thói quen lành mạnh như đi chơi với bạn bè, đọc sách thư giãn
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh
  • Giảm tiếp xúc với bộ phận sinh dục trong lúc ngủ (nằm ngửa thay vì nằm sấp để ngủ)
  • Nếu đã kiêng quan hệ tình dục một thời gian dài và hiện tại bạn đã sẵn sàng cho điều này, có thể thử quan hệ tình dục thường xuyên hơn nhưng vẫn đảm bảo lành mạnh. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể giúp giảm tần suất của hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ, chứ không đảm bảo tình trạng này sẽ ngừng hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ và nói rõ về tình trạng của mình. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc như thuốc chống trầm cảm. Những loại thuốc này có thể làm giảm tần suất xuất hiện của những “giấc mơ ướt”.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được hiện tượng mộng tinh ở phụ nữ là gì.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/09/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo