backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

13 điều nên dạy con gái trước khi bé bước sang tuổi 13

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 22/01/2021

13 điều nên dạy con gái trước khi bé bước sang tuổi 13

Thời gian dậy thì thường bắt đầu lứa tuổi 13 và trước đó, có những bài học mà bạn nên dạy con gái để chuẩn bị cho bé nền tảng tâm lý cũng như tính cách thật tốt.

Nuôi dạy con luôn là một thử thách không dễ dàng bởi trẻ nhỏ luôn dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Mặt khác, bên cạnh những kiến thức sách vở trên trường học thì bố mẹ cũng phải quan tâm đến việc nên dạy con gái thế nào để giúp bé trưởng thành trong tương lai với những đức tính tốt đẹp.

1. Làm thế nào để trở nên xinh đẹp?

Trước khi bé bước vào độ tuổi dậy thì, bạn hãy dạy con gái rằng vẻ đẹp của một người được thể hiện qua trái tim và suy nghĩ chứ không phải vẻ bề ngoài. Bé chẳng cần phải chạy theo những món đồ trào lưu, quần áo hợp mốt bởi chúng cũng sẽ sớm trở nên lỗi thời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dạy con sự tự tin và thể hiện điều đó qua nụ cười của bản thân.

Tất nhiên, ở độ tuổi dậy thì, bé gái thường không hài lòng vì cơ thể có những biến đổi chẳng hạn như sự xuất hiện của mụn, tăng cân đột ngột, răng mọc không đều… Do đó, bạn hãy hướng dẫn bé cách chăm sóc da tuổi dậy thì và dẫn trẻ đi nha sĩ để điều chỉnh lại răng cũng như khuyến khích con vận động thường xuyên.

2. Dạy con gái về sự thay đổi của hormone trong cơ thể

Có phải lần đầu xuất hiện “đèn đỏ’, bạn đã khá hoang mang? Chu kỳ này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Sự thay đổi này cũng khiến tâm lý dễ chuyển sang trạng thái “sáng nắng chiều mưa’. Vì vậy, hãy dạy con gái yêu biết được hàng tháng con sẽ cảm thấy không thoải mái trong người và cách để làm giảm tình trạng này kèm theo những biện pháp chuẩn bị phù hợp nhất.

3. Kiểm soát tâm trạng

dạy con gái

Đôi khi bé gái sẽ tỏ ra dễ xúc động, mau nước mắt hay cáu bẳn hơn bé trai trước những sự việc đơn giản. Bạn nên hướng dẫn con bình tĩnh và chín chắn khi bộc lộ cảm xúc thay vì bộc phát tất cả.

4. Cách để bảo vệ bản thân

Từ khi trẻ vẫn còn nhỏ và trước khi bé bước sang tuổi 13, hãy dạy con gái những cách để bảo vệ bản thân từ thể chất cho đến tâm lý. Đưa ra các bài học phù hợp với lứa tuổi về chủ đề giữ an toàn chẳng hạn như làm thế nào để phản ứng với người lạ khi bé ở tuổi mẫu giáo, nên làm gì khi đi lạc hoặc những lúc ở nhà một mình.

5. Cách bộc lộ bản thân

Các nghiên cứu cho thấy rằng các cô gái luôn được cả bố mẹ và giáo viên khuyến khích phải dịu dàng, đằm thắm nhưng đôi lúc trong cuộc sống, có những tình huống mà bé cần đứng dậy và nói lên ý kiến của mình .Vì vậy, hãy dạy con gái cách để thể hiện suy nghĩ nhưng vẫn tôn trọng người đối diện. Nếu ai đó có cách đối xử với bé không phù hợp, bố mẹ nên khuyến khích bé cách từ chối: “Con/mình thực sự không thích cách mà bác/bạn nói chuyện nên có lẽ con/mình sẽ đi chỗ khác’.

6. Cách quyết định

dạy con gái

Con gái có nhiều cơ hội về công việc và giáo dục như nam giới nhưng thời gian phát triển sự nghiệp hoặc cống hiến lại bị giới hạn. Vì vậy, hãy truyền cảm hứng cho con gái theo đuổi những giấc mơ nhưng đồng thời cũng nhìn nhận các lựa chọn thực tế.

Nếu trẻ yêu thích nấu ăn, bé sẽ được đi theo con đường yêu thích khi hoàn thành các chương trình học phổ thông hoặc đại học. Ngoài ra, bạn cũng giúp bé có kế hoạch định hướng tương lai rõ ràng chứ không phải chỉ chăm chăm làm những gì hứng thú nhất thời.

7. Giúp đỡ người khác

Tính cách tốt bụng và nhiệt tình luôn được đánh giá cao ở bất cứ đâu. Khi con gái vẫn còn nhỏ, bạn hãy khuyến khích bé giúp đỡ mọi người dù không được nhờ. Khen ngợi bé khi con tự giác nhường chỗ cho người già hoặc trẻ nhỏ tuổi hơn trên xe buýt hay những phương tiện vận chuyển công cộng khác hoặc khi bé nhặt giúp đồ cho người khác làm rơi.

8. Cách sử dụng Internet an toàn

dạy con gái

Thế giới mạng có rất nhiều điều thú vị để khám phá nhưng đồng thời chứa không ít thông tin độc hại. Do vậy, con cần được hướng dẫn cách sử dụng Internet một cách an toàn chẳng hạn như không được cung cấp công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc chìm đắm vào các câu chuyện tiểu thuyết mộng mơ không có thực. Ngoài ra, khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn và giới hạn thời gian sử dụng thiết bị di động, ví dụ như tuyệt đối không làm việc riêng vào giờ ăn.

9. Cách nói chuyện với người lớn

Cách cư xử thân thiện cũng như nụ cười chào đón sẽ tạo được thiện cảm với người khác. Hãy dạy con gái bạn các quy tắc nhỏ khi gặp người lớn như tự giác đứng lên khi có người lớn tuổi hơn vào phòng, nhìn thẳng vào mắt đối phương những lúc trò chuyện.

10. Trân trọng và thấu hiểu nam giới

Không chỉ có phái nữ mà nam giới vẫn còn chịu nhiều áp lực từ những định kiến nhỏ nhặt. Do đó, hãy nhắn nhủ với con rằng ai cũng đều có giá trị và cảm xúc như nhau, bạn trai vẫn có thể khóc nếu bị thương hoặc buồn bã.

Ngoài ra, giữa nam giới và nữ giới cũng có sự khác biệt trong não bộ. Con trai thường thực tế hơn do nội tiết tố testosterone. Điều này làm cho cách suy nghĩ của hai giới tính thường theo hướng trái chiều kèm theo cách tiếp cận cuộc sống và giải quyết vấn đề khác nhau.

11. Cố gắng chăm chỉ

dạy con gái

Khi bé vẫn còn nhỏ, bạn nên dạy con gái học hành chăm chỉ vì điều này sẽ giúp con gặt hái thành công trong cuộc sống. Khen ngợi trẻ những khi con nỗ lực và nhẫn nại để đạt kết quả tốt trong học tập.

12. Biết cách tự lo cho bản thân

Đây là điều mà bố mẹ không chỉ dạy con gái mà bé trai cũng cần phải học vì trong tương lai nếu con đi học xa nhà hoặc phải ở một mình, con vẫn biết cách tự chăm sóc bản thân như nấu ăn vài món đơn giản, sắp xếp quần áo gọn gàng.

13. Chịu trách nhiệm cho hành động của mình

Dạy con gái rằng các hành động và lựa chọn của con đều dẫn đến hậu quả hay kết quả nào đó. Vì vậy, trước khi quyết định điều gì, bé phải suy nghĩ về kết quả và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 22/01/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo