backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 18/07/2023

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn nhận biết sức khoẻ sinh sản của phụ nữ, đồng thời phát hiện và can thiệp kịp thời những thay đổi bất thường. Ngoài ra, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ còn tiết lộ nhiều sự thật thú vị về sức khỏe giới tính, ham muốn tình dục và nhiều điều bất ngờ khác. Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về chu kỳ kinh nguyệt, kỳ hành kinh mà bạn nên biết.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Tới tháng là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Ngày hành kinh là gì? Đến tháng là gì?

Con gái tới tháng là gì? “Tới tháng”, “đến tháng’ hay “hành kinh’ là cách gọi dân gian thay thế cho kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Kỳ kinh nguyệt là giai đoạn máu kinh thoát ra ngoài cùng với niêm mạc tử cung, sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Quá trình này sẽ gây chảy máu qua âm đạo, thường kéo dài khoảng 3-5 ngày và khác nhau ở mỗi người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt cung cấp một loại hóa chất quan trọng giữ cho cơ thể khỏe mạnh được gọi là hormone. Thời gian hành kinh cũng là bước chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh, mang thai ở mỗi chu kỳ. Sự dao động của nồng độ hormone trong cơ thể có vai trò kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

2. Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một tình trạng sức khỏe bình thường mà mọi người phụ nữ đều sẽ trải qua do ảnh hưởng nội tiết tố. Chu kỳ kinh nguyệt có 3 giai đoạn, bao gồm:

2.1 Giai đoạn kinh nguyệt

Đây là giai đoạn hành kinh của phụ nữ. Giai đoạn kinh nguyệt bắt đầu khi trứng từ chu kỳ trước không được thụ tinh. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 3-7 ngày tùy theo cơ địa

Vì sao bạn ra máu khi hành kinh? Trong giai đoạn này, nếu bạn không mang thai, lớp niêm mạc tử cung được hình thành để nuôi dưỡng phôi thai không còn cần thiết. Do đó, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và được đẩy ra khỏi âm đạo.

Vì vậy, khi hành kinh, cơ thể phụ nữ thải ra những mô tử cung, hỗn hợp máu và chất nhầy cổ tử cung.

2.2 Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng sẽ bắt đầu cùng lúc với giai đoạn kinh nguyệt, và kết thúc khi bạn rụng trứng. Trung bình, giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 16 ngày (có thể dao động từ 11-17 ngày).

Trong giai đoạn này, các hormone sẽ hoạt động để kích thích buồng trứng sản xuất ra các nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành. Và chỉ có trứng khỏe mạnh nhất mới trưởng thành.

2.3 Giai đoạn rụng trứng

Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày, trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng đi vào vòi trứng, quá trình này được gọi là sự rụng trứng. Giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng 24h.

Bạn cũng cần lưu ý, tùy vào chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài, thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trước hay sau ngày thứ 14.

2.4 Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 14 ngày (hoặc dao động từ 11-17 ngày tùy theo cơ địa). Khi này, trứng sau khi rụng sẽ di chuyển lên vòi trứng và đợi tinh trùng đến. Nồng độ hormone tăng lên giúp nội mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Vì vậy, nếu quan hệ tình dục không ngừa thai ngay thời điểm rụng trứng (hoặc trong 24 giờ sau đó), khả năng cao sẽ thụ thai là rất cao.

Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng, làm tổ thành công trong buồng tử cung, phụ nữ sẽ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ hormone sẽ giảm, niêm mạc của tử cung sẽ bong ra và bị đào thải ra khỏi cơ thể tạo nên kỳ kinh nguyệt.

Các giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, bạn hãy nhớ rằng việc sử dụng một số phương pháp ngừa thai, chẳng hạn như thuốc tránh thai hay vòng tránh thai có thể ảnh hưởng đến “ngày đèn đỏ”. Khi gần mãn kinh, chu kỳ kinh của bạn có thể trở nên không đều đặn. Tuy nhiên, bạn nên đi khám khi nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày hay chu kỳ bao nhiêu ngày là bình thường? Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình là 28 ngày. Chu kỳ dao động khoảng 21-35 ngày ở phụ nữ trưởng thành và 21-45 ngày ở thanh thiếu niên trẻ. Có những người có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày nhưng cũng có nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

 • Bước 1: Ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt là ngày đầu tiên bạn có đèn đỏ của tháng hiện tại.
 • Bước 2: Cho tới ngày xuất hiện đèn đỏ của tháng tiếp theo chính là ngày kết thúc của chu kỳ kinh.
 • Bước 3: Bạn tính chu kỳ kinh nguyệt qua hai bước trên và theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng để tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

4. Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Thật tuyệt vời nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra đều đặn và bình thường. Tuy nhiên, một số phụ nữ sẽ gặp phải những tình trạng như máu kinh ra quá nhiều hay quá ít, kinh không đều, đau bụng kinh dữ dội hay mất kinh. Những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường của kinh nguyệt và bạn cần đi khám.

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không? Rất có thể! Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Đang mang thai hoặc cho con bú
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai
 • Tuổi tác ảnh hưởng đến phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản
 • Rối loạn ăn uống, giảm cân đột ngột hoặc tập thể dục quá sức gây rối loạn kinh
 • U xơ tử cung
 • Suy buồng trứng
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp
 • Có các u nhỏ hoặc bị dày lên của lớp niêm mạc tử cung
 • Sẹo nặng (dính) của lớp niêm mạc của tử cung, một tình trạng gọi là hội chứng Asherman.

5. Những điều cần lưu ý về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Lưu ý 1: Chu kỳ kinh không đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể khiến cho việc thụ thai của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra không đều, thời điểm bạn có khả năng thụ thai cao nhất cũng sẽ không ổn định.

Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm quan hệ tình dục để có thai. Không chỉ là dấu hiệu cảnh báo vô sinh, kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Làm sao để tăng khả năng thụ thai khi kinh nguyệt không đều?

 • Hãy quan hệ khi bạn nhận thấy “cô bé’ của mình ẩm ướt và có chất nhờn trơn trong hai hoặc nhiều ngày.
 • Quan hệ đều đặn sau khi hết kinh nguyệt.
 • Dùng phần mềm tính ngày rụng trứng
newsletter banner

Công cụ tính ngày rụng trứng sẽ tính toán được ngày đỉnh của hoàng thể tố. Nhờ đó, bạn có thể tính ngày mà trứng có khả năng rụng nhất trong chu kỳ.

Lưu ý 2: Thời điểm rụng trứng làm cho bạn trở nên hấp dẫn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng hormone testosterone của nam giới bị ảnh hưởng bởi mùi hương tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Đặc biệt là khi phái nữ đang trong kỳ rụng trứng.

Trong một thử nghiệm, nam giới được cho cảm nhận mùi hương từ áo của phụ nữ trong từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ. Kết quả cho thấy chiếc áo của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng khiến đàn ông có mức kích thích tố sinh dục nam trung bình cao hơn so với những người chỉ ngửi những chiếc áo của phụ nữ ở thời điểm bình thường khác.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tìm mua và sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ kỳ kinh nguyệt dễ chịu hơn như:

Quần nguyệt san hỗ trợ kỳ kinh nguyệt

Lưu ý 3: Ham muốn tăng cao trong thời kỳ rụng trứng

chu kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường không

Hormone progesterone là hormone sinh dục nữ, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giúp chuẩn bị cho cơ thể trước khi mang thai. Nồng độ progesterone tăng trong thời kỳ rụng trứng và mang thai. Do đó, bạn có thể thấy ham muốn dâng cao vào thời điểm rụng trứng.

Lưu ý 4: Nhu cầu mua sắm tăng cao khi tới kỳ kinh

Phụ nữ thường có xu hướng sa đà vào nhu cầu mua sắm nhiều hơn vào khoảng 10 ngày trước khi kỳ kinh của họ diễn ra.

Trong khảo sát với 500 phụ nữ về thói quen của bản thân khi đến kỳ kinh, gần 2/3 phụ nữ thừa nhận rằng họ đã mua rất nhiều thứ vào giai đoạn gần cuối chu kỳ. Họ xem đây là một cách xả stress để làm dịu đi hội chứng tiền kinh nguyệt.

Lưu ý 5: Lượng máu mất do chu kỳ khoảng 30ml đến 118ml

Tổng lượng máu trung bình đã bao gồm phần máu đông cơ thể bị mất trong chu kỳ là vào khoảng 45ml. Nếu tổng lượng máu bằng 237ml hoặc nhiều hơn (biểu hiện qua việc bạn phải thay băng vệ sinh thường xuyên, trung bình khoảng 1 miếng/trong 1-2 giờ) thì đó có thể là dấu hiệu bất thường và bạn cần được đi kiểm tra ngay.

Lưu ý 6: Bạn vẫn có khả năng thụ thai nếu quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Liệu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai có mối liên quan tới nhau không? Thực tế khả năng thụ thai nếu quan hệ trong kỳ kinh rất hiếm xảy ra, nhưng vẫn có khả năng vì tinh trùng có thể sống bên trong tử cung của bạn khoảng 5 ngày. Khả năng có thai cao nhất khi bạn quan hệ vào những ngày cuối của kỳ hành kinh.

Lưu ý 7: Kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn

Một nghiên cứu được đăng trên tờ Ethology cho rằng chỉ thông qua giọng nói mà nam giới có thể biết được phụ nữ có đang trong kỳ kinh hay không.

Khi đang trong kỳ kinh, giọng nói của phụ nữ thường nghe dữ và gằn hơn bình thường. Việc phát ra giọng nói có mối liên quan tương đối chặt chẽ đến sinh lý. Các tế bào ở thanh quản và âm đạo tương đối giống nhau và cho ra những thụ thể hormone giống nhau.

Những câu hỏi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Hãy nhớ rằng, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ hành kinh có thể giúp bạn biết được đâu là dấu hiệu bình thường và bất thường của cơ thể. Nếu bạn nhận thấy mình đang phải đối mặt với những hiện tượng bất thường của “ngày đèn đỏ”, hãy đi khám sớm nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 18/07/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo