Phụ nữ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt thế nào khi 20, 30 và 40?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/10/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhưng sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt có khi là bình thường theo độ tuổi nhưng cũng có thể là dấu hiệu bất thường bạn cần cẩn trọng.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một số thay đổi theo thời gian vào độ tuổi 20, 30, 40 hay tình trạng sức khỏe cũng như sinh lý. Mỗi độ tuổi cũng có những đặc thù của một số giai đoạn như mang thai, sau sinh, tiền mãn kinh… nên dẫn tới sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Nội tiết tố nữ (hormone) có ảnh hưởng rất lớn tới chu kỳ kinh nguyệt. Hàm lượng và chức năng của nội tiết tố nữ có nhiều thay đổi theo độ tuổi, vì vậy chu kỳ kinh nguyệt cũng có nhiều thay đổi theo thời gian.

Hãy cùng xem qua những thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ độ tuổi 20, 30, 40 để tìm hiểu về sự hành kinh và cách chăm sóc sức khỏe tốt trong những ngày đèn đỏ nhé!

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi 20

thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Nếu như ở tuổi dậy thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái thường không đều thì đến độ tuổi 20, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng sẽ không còn thất thường nữa mà trở nên đều đặn hơn. Quá trình rụng trứng của phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ diễn ra đều đặn hơn so với tuổi dậy thì nhằm hỗ trợ chức năng sinh sản. Cùng với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn thì những triệu chứng khó chịu trong ngày đèn đỏ cũng giảm bớt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề như đau ngực, chuột rút, đau bụng và lưng dưới hơn. Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi 20.

Thuốc tránh thai dẫn tới sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và có thể làm kinh nguyệt biến mất do thuốc gây ức chế quá trình rụng trứng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 4 điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi 30

thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Trong 3 giai đoạn thì ở độ tuổi 30 là lúc bạn sẽ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn nhất, nghĩa là bạn có thể dễ dàng đoán được khi nào sẽ đến “ngày đèn đỏ”. Vì vậy, những triệu chứng như chảy máu âm đạo nhiều bất thường hoặc đau nhiều hơn bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe.

U xơ tử cung là vấn đề thường gặp ở độ tuổi 30 có thể gây xuất huyết âm đạo nhiều. Lạc nội mạc tử cung thường gây đau dai dẳng cả tháng trời và được chẩn đoán ở độ tuổi 30.

Mang thai và sinh con cũng là nguyên nhân dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ độ tuổi này. Hầu hết phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt trong suốt thai kỳ. Nếu bạn cho con bú hoàn toàn thì thường sẽ có kinh sau tháng thứ 6 hoặc muộn hơn. Nhưng nếu bạn không cho con bú hoặc cho con bú không hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại từ 3 – 6 tuần sau sinh.

Nhiều người chia sẻ sau khi sinh con, các triệu chứng khó chịu “ngày đèn đỏ” cũng giảm bớt. Nguyên nhân là do tử cung đã giãn nở hơn khi mang thai nên không phải co bóp quá nhiều để bóc lớp niêm mạc trong kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không?

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi 40

thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Độ tuổi 40 đa số chị em sẽ bước vào giai đoạn đầu của thời kỳ thay đổi nội tiết tố nữ đột ngột hay còn gọi là bước đầu của thời kỳ tiền mãn kinh. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 8 – 10 năm trước khi mãn kinh (thường xảy ra ở phụ nữ từ độ tuổi 50).

Sự thay đổi hormone sẽ khiến quá trình rụng trứng trở nên thất thường hơn. Cùng với đó, hàm lượng estrogen tăng giảm đột ngột có thể khiến phụ nữ từ 40 tuổi trải qua nhiều thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: chậm kinh, rong kinh hoặc bị ra máu bất thường giữa hai chu kỳ.

Tuy chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ tuổi 40 không đều nhưng vẫn có khả năng mang thai. Phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh nếu chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện sau ít nhất 1 năm.

Dù ở độ tuổi nào, chu kỳ kinh nguyệt cũng có khả năng phản ánh ít nhiều về tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên lưu ý tìm hiểu thêm và đi khám bác sĩ phụ khoa.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc có nhiều thay đổi có thể là dấu hiệu cho thấy vấn đề về tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc thậm chí ung thư. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo sức khỏe nhé!

Hồng Nhung | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Kể từ khi được FDA phê chuẩn năm 1960 cho đến tận ngày nay, vẫn có nhiều hiểu lầm về thuốc tránh thai còn tồn tại. Chúng cần được "giải oan".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngừa thai, Sức khỏe tình dục 12/06/2019 . 3 phút đọc

Kinh nguyệt kéo dài do đâu?

Kinh nguyệt kéo dài không chỉ khiến bạn gái cảm thấy mệt mỏi mà còn gieo nỗi lo về các bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2019 . 7 phút đọc

16 triệu chứng tiền mãn kinh mà bạn có thể gặp phải

Triệu chứng tiền mãn kinh sẽ khiến bạn "khổ sở" trong một khoảng thời gian. Nếu biết trước những dấu hiệu mãn kinh, bạn sẽ dễ dàng vượt qua.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Mãn kinh, Sức khỏe phụ nữ 13/02/2019 . 8 phút đọc

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có phải là điều bình thường?

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là tình trạng rất thường gặp, có thể kéo dài trong 1–2 năm đầu do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sự thay đổi lượng máu kinh nguyệt theo độ tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 4 phút đọc
nguyên nhân hôi nách do tuổi dậy thì

5 dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở tuổi dậy thì bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 15/04/2020 . 3 phút đọc
phù vô căn

Phù vô căn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 13/02/2020 . 5 phút đọc
ngày đèn đỏ của đàn ông

Sự thật về “ngày đèn đỏ của đàn ông”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 14/06/2019 . 3 phút đọc