4 lợi ích không ngờ của thuốc tránh thai hàng ngày

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/02/2019

  4 lợi ích không ngờ của thuốc tránh thai hàng ngày
  Quảng cáo

  Ai cũng đều biết thuốc tránh thai hàng ngày giúp bạn loại trừ khả năng mang thai khi quan hệ. Nhưng ngoài ra, bạn có biết thuốc những lợi ích khác của thuốc tránh thai hàng ngày? Cùng Hello Bacsi điểm qua 4 lợi ích không ngờ sau đây nhé.

  1. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn

  Lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày phải kể đến đầu tiên chính là giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn.

  Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn sẽ biết chính xác chu kỳ của mình. Tại sao? Với thuốc tránh thai truyền thống, hoạt động nội tiết tố sẽ được kiểm soát trong 3 tuần dùng thuốc có hoạt tính, sau đó là 1 tuần dùng thuốc không hoạt tính (đối với vỉ 28 viên) và chu kì sẽ chắc chắn xảy ra trong khoảng bạn dùng những viên thuốc không chứa hoạt tính.

  lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày

  Với loại thuốc tránh thai mở rộng chu kỳ, bạn sẽ uống và kiểm soát hoạt động nội tiết tố trong khoảng thời gian lâu hơn. Thông thường bạn sẽ uống những viên thuốc có hoạt tính trong 3 tháng trước khi tạm ngưng. Điều đó giảm số lượng chu kì kinh nguyệt xuống chỉ còn 3 hoặc 4 lần mỗi năm.

  2. Giảm lượng máu mỗi chu kì

  Chảy máu kinh nguyệt nhiều (còn gọi là rong kinh) ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ trong tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị, triệu chứng này có thể dẫn đến thiếu máu. Các loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm giảm lượng máu mất đi hàng tháng của bạn bằng cách làm mỏng niêm mạc tử cung.

  3. Giúp phụ nữ dễ chịu hơn khi đèn đỏ

  Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày thực chất đều là các hormone bên ngoài đưa vào cơ thể để đánh lừa cơ chế tự nhiên của cơ thể rằng bạn đang mang thai. Cơ thể sẽ nghĩ rằng bạn đang có thai, từ đó ức chế sự rụng trứng, và đồng thời ngừng sản xuất các hóa chất gây co thắt tử cung khi đến chu kỳ.

  Trong trường hợp này, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có lợi ích giúp bạn giảm hẳn các cơn đau bụng kinh đáng sợ mà phụ nữ trong độ tuổi sinh sản phải đối mặt.

  lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày

  4. Ngăn chặn chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt

  Theo Healthline, 60% phụ nữ mắc phải chứng đau nửa đầu hàng tháng khi đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Đau nửa đầu có thể được kích hoạt bởi việc giảm estrogen, xảy ra khi hành kinh.

  Do đó, khi dùng thuốc ngừa thai kéo dài, các thay đổi tăng giảm của hormone khi chu kỳ đến sẽ không còn nữa, khiến chị em không phải đối mặt với vấn đề khó chịu này.

  Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày có những lợi ích như trên nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên lạm dụng thuốc quá nhiều. Một số loại thuốc tránh thai vẫn có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử bất kỳ loại thuốc tránh thai nào bạn nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/02/2019

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo