Chứng đau nửa đầu và thiền

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đa số người bị đau nửa đầu phải uống thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần, dẫn đến dần bị phụ thuộc vào thuốc. Theo chuyên gia, ngồi thiền là phương pháp an toàn, hiệu quả để phòng ngừa và giảm đau nửa đầu, giúp người bệnh giải tỏa được căng thẳng, lấy lại thăng bằng. 

Để giảm các triệu chứng đau nửa đầu, một số người chuyển sang thiền hoặc các thực hành chánh niệm khác. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về thiền, nhưng liệu pháp này có thể giúp bạn quản lý các tác động của chứng đau nửa đầu.

Thiền đặc biệt hữu ích khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như thuốc chống đau nửa đầu. Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta biết thêm những lợi ích của thiền đối với chứng đau nửa đầu.

Thiền giúp bạn quản lý chứng đau nửa đầu

Có nhiều loại thiền khác nhau, trong đó thiền chánh niệm được sử dụng nhiều nhất. Thiền chánh niệm giúp trau dồi nhận thức bằng cách thu hút sự chú ý của bạn vào những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác cơ thể và môi trường xung quanh. Đánh giá nghiên cứu vào năm 2019 về các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho chứng đau nửa đầu đã phát hiện ra rằng cách thiền chánh niệm giúp:

 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện khả năng chịu đau
 • Giảm tần suất đau đầu
 • Giảm cường độ của các triệu chứng
 • Giảm sử dụng thuốc
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống
 • Thiền cũng giúp thư giãn cơ trên khắp cơ thể bạn

Một nghiên cứu khác cho thấy các thực hành chánh niệm giúp cải thiện khả năng chịu đau nhưng lại không ảnh hưởng đến cường độ đau.

Lợi ích của thiền

Thiền cũng có lợi ích liên quan đến sức khỏe tổng thể của bạn. Mặc dù những lợi ích này không liên quan trực tiếp đến chứng đau nửa đầu, nhưng chúng có thể cải thiện các khía cạnh khác về sức khỏe. Bên cạnh đó, nó sẽ giảm bớt chứng đau nửa đầu vì cơ thể khỏe mạnh sẽ làm giảm áp lực tâm lý cho bạn.

Thiền có thể giúp sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn như

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ
 • Thúc đẩy cảm xúc tích cực
 • Giảm căng thẳng và trầm cảm
 • Tăng cường trí nhớ, sự chú ý và kỹ năng ra quyết định
 • Củng cố lòng tự trọng, hình ảnh cơ thể và khả năng phục hồi
 • Nuôi dưỡng lòng nhân ái cho bản thân và người khác

Vậy làm thế nào để bắt đầu?

Có rất nhiều cách để kết hợp thiền với các thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần của bạn. Hãy xem thử một trong những cách này:

Tập thở nhịp nhàng

đau nửa đầu và thiền

Giữ tư thế thoải mái, ngồi trên ghế hoặc nằm. Nới lỏng quần áo. Nhắm mắt lại, thư giãn cơ bắp. Khi bạn thoải mái, bắt đầu hít vào từ từ bằng mũi, giữ hơi thở từ 1 đến 4 giây, sau đó từ từ thở ra bằng miệng trong 6 giây.

Tiếp tục kiểu thở nhịp nhàng này trong vài phút hoặc lâu hơn. Hãy chú ý cảm giác không khí di chuyển vào và ra khỏi cơ thể bạn. Chú ý cách dạ dày của bạn tăng và giảm theo từng hơi thở.

Hãy cân nhắc thực hiện hoạt động này vào mỗi buổi sáng, chiều hoặc tối.

Đi bộ thiền

đau nửa đầu và thiền

Khi bắt đầu đi bộ, bạn hãy tập trung vào những cảm giác ở bàn chân và mắt cá chân. Hãy chú ý đến cảm giác gót chân khi chạm đất. Chú ý chuyển trọng lượng từ gót chân đến ngón chân của bạn. Cho phép ý thức của bạn điều chỉnh các chuyển động của cơ bắp.

Tiếp theo, chuyển sự chú ý đến chân của bạn. Tập trung vào cảm giác cơ bắp chân thư giãn và co bóp. Dần dần di chuyển nhận thức lên đến đầu gối và đùi.

Tiếp tục làm tương tự, tập trung vào từng bộ phận cơ thể trong khoảng một phút. Đặc biệt chú ý đến cảm giác của gió, mặt trời hoặc các yếu tố khác khi bạn đi bộ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 lợi ích không ngờ đến từ việc đi bộ

Các cách khác giúp kiểm soát đau nửa đầu

Ngoài thiền, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Theo nghiên cứu, nitrat và nitrit có liên quan trực tiếp đến chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, trong thức ăn, đồ uống hàng ngày có một số thành phần khiến người bệnh phải chịu những cơn đau nửa đầu dữ dội hơn. Muốn khỏi đau đầu, bạn hãy loại bỏ khỏi thực đơn các thực phẩm:

 • Các chất kích thích: caffeine, rượu, bia
 • Phenylethylamine có trong chocolate và phô mai
 • Tyramine trong các loại hạt, thịt lên men, thịt đóng hộp, phô mai
 • Aspartame có trong chất tạo ngọt nhân tạo của thực phẩm

Người bệnh cũng có thể kết hợp thiền với masage, châm cứu và các phương pháp y học khác để đẩy lùi đau nửa đầu hiệu quả.

Thiền giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Rủi ro gặp phải khi bạn thiền là rất ít. Cho nên, bạn hãy xem xét về việc sắp xếp lịch thực hành thiền mỗi ngày hoặc mỗi tuần, ví dụ như đi bộ hoặc thiền định hướng dẫn. Bạn sẽ thấy nó tạo ra sự khác biệt tích cực trong khi bạn đang gặp phải chứng đau nửa đầu. Thiền cũng giúp gia tăng chất lượng cuộc sống của bạn nói chung.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Natri Divalproex (Axit Valproic)

Tác dụngTác dụng của natri divalproex là gì? Natri divalproex được dùng để điều trị các rối loạn co giật, các bệnh về tâm thần/ tâm trạng (như giai đoạn hưng cảm của ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần
Thuốc và thực phẩm chức năng 26/04/2016 . 10 phút đọc

Timolol

Tác dụngTác dụng của timolol là gì? Timolol được sử dụng kèm hoặc không kèm với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tăng huyết áp. Hạ huyết áp cao giúp ngăn ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần
Thuốc và thực phẩm chức năng 13/04/2016 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác nhân đau nửa đầu

7 tác nhân đau nửa đầu bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 28/05/2019 . 3 phút đọc
10 cách ngăn ngừa chứng đau nửa đầu vô cùng hiệu quả

10 cách ngăn ngừa chứng đau nửa đầu vô cùng hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 26/01/2018 . 3 phút đọc
dau-nua-dau

Cảnh báo đau nửa đầu do thiếu vitamin

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 05/11/2016 . 3 phút đọc
Flunarizin

Flunarizin

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần
Ngày đăng 15/09/2016 . 5 phút đọc