Bật mí: Con người cũng có pheromone, “mùi hương hấp dẫn bạn tình”

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Pheromone hay còn được hiểu đơn giản là mùi hương hấp dẫn bạn tình mà chúng ta thường nghe đến khi nói về các con vật. Chất này không chỉ có ở động vật mà ở cả con người nữa đấy.

Pheromone là chất được tiết ra từ cơ thể như tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng loài. Chất này được tiết ra khi các con đực muốn tìm bạn tình trong thời gian sinh sản.

Từ xưa, nhiều người vẫn nghĩ mùi hương hấp dẫn bạn tình chỉ có ở động vật. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện con người cũng tiết ra pheromone và tìm ra nhiều ảnh hưởng của chất này lên chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản ở nữ giới. Để tìm hiểu thêm về pheromone cũng như khám phá những ảnh hưởng của mùi hương này, Hello Bacsi mời bạn đọc thông tin dưới đây.

Pheromone là gì?

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu và thảo luận về pheromone (mùi hương hấp dẫn bạn tình) ở người trong nhiều năm qua.

Như các bạn đều biết, ở hầu hết động vật, mối quan hệ giữa pheromone và giao phối khá đơn giản. Ví dụ loài nhím biển thường phóng thích pheromone vào nước để “gửi thông điệp” hóa học thu hút những con nhím cái khác. Tuy nhiên, pheromone ở người lại có tính cá nhân cao và không phải lúc nào cũng gây được chú ý với người khác. Năm 1986, một nhà khoa học đã tìm thấy chất pheromone ở nách con người.

Một số nghiên cứu trong những năm 1970 cho thấy phụ nữ quan hệ tình dục thường xuyên với nam giới sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn so với những phụ nữ khác. Tình dục thường xuyên giúp trì hoãn sự suy giảm của estrogen và tạo cho phụ nữ có khả năng sinh sản cao hơn. Đó là lý do các nhà nghiên cứu lao vào tìm tòi vì sao nam giới có sức ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý ở phái đẹp như vậy. Kết quả đó là pheromone.

Pheromone ảnh hưởng đến kinh nguyệt của phụ nữ

Mùi hương hấp dẫn bạn tình ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ theo nhiều cách khác nhau.

Hầu hết phụ nữ sống cùng hoặc gần những phụ nữ khác sẽ chịu tác động bởi mùi mồ hôi của họ và ảnh hưởng về chu kỳ kinh nguyệt (nhanh hay chậm). Chu kỳ kinh nguyệt tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc với mùi mồ hôi đó nghĩa là trước, trong hay sau khi rụng trứng. Đây là bằng chứng đầu tiên cho việc con người có khả năng sản xuất và phản ứng lại pheromone.

Tác động của pheromone đối với sự sinh sản và trầm cảm

Những nghiên cứu về pheromone và chu kỳ kinh nguyệt đã đưa ra ý tưởng về việc sử dụng mùi hương hấp dẫn bạn tình trong vấn đề thụ thai hoặc tránh thai. Ngoài ra, những cặp vợ chồng có những rắc rối về vấn đề tình dục có thể sử dụng pheromone kết hợp với những liệu pháp truyền thống để làm tăng ham muốn.

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng pheromone – mùi hương dấp dẫn bạn tình có thể giúp giải tỏa căng thẳng (stress) trầm cảm. Bên cạnh đó, cũng có giả thiết cho rằng chúng ta có thể sử dụng pheromone để kiểm soát hoạt động của tuyến tiền liệt ở nam giới và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Hiện nay vẫn còn nhiều bí ẩn về pheromone ở người, tuy nhiên, hứa hẹn về tác dụng của pheromone trong việc điều trị bệnh và kích thích ham muốn không phải là không có. Trong tương lai gần, pheromone có thể sẽ trở thành một chất rất có ích trong ngành y học.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Loại bỏ mùi hôi nách khó chịu bằng các liệu pháp tự nhiên

Để thoát khỏi mùi hôi nách khó chịu, bạn có thể sử dụng nhiều liệu pháp tự nhiên, đơn giản mà cũng rất an toàn và hiệu quả ngay tại nhà.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Làm đẹp, Sống khỏe 10/07/2017 . 7 phút đọc

6 mẹo đánh bay mùi cơ thể

Hello Bacsi - Thời tiết nắng nóng mùa hè thường khiến nhiều người không tự tin vì mùi cơ thể khó chịu bắt đầu xuất hiện. Vậy đâu là cách khắc phục?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Ngân
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 19/04/2017 . 3 phút đọc

4 loại mùi cơ thể báo động tình trạng sức khỏe

Hello Bacsi - Mỗi loại mùi cơ thể là đặc trưng riêng của mỗi người nhưng ít ai biết một số mùi cơ thể là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Ngân
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 18/04/2017 . 4 phút đọc

Chọn đồ tập gym “đúng chuẩn” để hỗ trợ tập luyện

Hello Bacsi - Tập luyện khiến bạn đổ nhiều mồ hôi và gây mùi cơ thể. Cùng tìm hiểu những loại vải giúp thoát mồ hôi và ngăn mùi cơ thể khi tập luyện.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê
Sống khỏe, Vóc dáng 31/07/2016 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân hôi nách

Nguyên nhân hôi nách: 5 lý do bạn ít khi ngờ tới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 04/05/2020 . 4 phút đọc
mùi cơ thể phụ nữ hấp dẫn đàn ông

5 mùi cơ thể phụ nữ có sức hấp dẫn đàn ông

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/02/2020 . 4 phút đọc
nguyen-nhan-khien-co-the-tre-co-mui-hoi-va-cach-xu-ly-3

Nguyên nhân khiến cơ thể trẻ có mùi hôi và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 30/12/2017 . 9 phút đọc
lieu-toi-luon-luon-co-nhieu-loi-ich-suc-khoe-nhu-loi-don

Liệu tỏi luôn luôn có nhiều lợi ích sức khỏe như lời đồn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/10/2017 . 3 phút đọc