7 thời điểm bạn nên nói “Không” với tình dục

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tình dục là hoạt động tạo cho con người những cảm giác hứng thú tột đỉnh. Tuy nhiên, có một số thời điểm chúng ta cần tránh quan hệ để đảm bảo cho sức khoẻ lẫn cảm xúc.

Chắc hẳn bạn không cần phải nói không với tình dục thường xuyên, vì cuộc sống không có tình dục sẽ có phần thực sự nhàm chán (trừ khi bạn thuộc nhóm người không quan tâm đến tình dục – điều này là hoàn toàn bình thường). Tuy nhiên, vẫn có những thời điểm nhất định trong cuộc sống bạn nên tránh quan hệ tình dục. Vậy đó là lúc nào?

Bạn đang ở trên bãi biển

Có thể bạn đã nghe đến cụm từ “Sex on the beach” – tên gọi của một loại thức uống tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu xét ý nghĩa thực tế của cụm từ này là “quan hệ trên bãi biển” thì đây lại là một chuyên hoàn toàn khác. Trong một bài viết cho báo về sức khỏe phụ nữ, tác giả đã chỉ ra việc quan hệ tình dục trên bãi biển có thể dẫn tới việc cát sẽ xuất hiện ở tất cả những nơi không mong muốn trên cơ thể bạn, gây ra đau, trầy xước và nhiễm trùng. Điều này sẽ khiến bạn khó chịu và không còn hứng thú với việc ân ái.

Bạn đang bị bệnh nhiễm trùng

Khi bị nhiễm mụn rộp hoặc cảm thấy sắp bị lại căn bệnh này một lần nữa, bạn cần phải loại tránh các hoạt động tình dục mà vùng bị bệnh của bạn có thể tiếp xúc với da của bạn tình. Tuy nhiên, cả hai có thể thử các hình thức quan hệ tình dục thay thế khác như sử dụng đồ chơi tình dục hay quan hệ bằng miệng để không làm ảnh hưởng đến bạn tình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý không nên quan hệ khi đang bị bệnh lở miệng vì những tổn thương này có thể truyền từ miệng sang bộ phận sinh dục.

Bạn hoặc bạn tình đang trong giai đọan chữa trị bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

Nếu bạn hoặc bạn tình hay cả hai đều đang chữa trị các bệnh STDs (những bệnh lây truyền qua đường tình dục) có thể chữa khỏi như bệnh Chlamydia hay bệnh nhiễm Trichomoniasis thì cả hai nên tạm ngừng quan hệ tình dục vì điều này chỉ khiến bệnh truyền từ người này sang người khác mà thôi. Hai bạn nên đi kiểm tra, điều trị bệnh (bạn có thể quan hệ tình dục sau khi đã được điều trị hoàn toàn) và kiểm tra lại một lần nữa sau 3 tháng để đảm bảo bệnh nhiễm trùng không tái phát. Trong trường hợp không thể kiềm chế thì bạn và bạn tình nên sử dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ cho nhau như dùng bao cao su.

Bạn bị mất màng nhầy ở tử cung

Nếu như bạn đang mang thaitử cung mất đi màng nhầy thì việc chèn bất cứ thứ gì vào âm đạo cũng có thể khiến bạn và đứa bé tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu như bạn có những biến chứng thai nghén khác như chảy máu hoặc nhau thai tiền đạo thì hãy tham khảo ý kiến cảu bác sĩ trước khi quan hệ.

Bạn đang sử dụng các chất kích thích

Trong trường hợp bạn đang bị tác động bởi các chất kích thích, thức uống có cồn hay bất kì thức uống nào có thể khiến bạn không còn minh mẫn, bạn cũng không nên làm tình. Ở một số nơi, những người đang bị say sẽ không được phép làm tình, vì vậy việc chuốc say một ai đó và lợi dụng để làm tình được xem là hành động tấn công tình dục. Do vậy, việc bạn tham gia cuộc vui với những người bạn thực sự tin tưởng sẽ tốt hơn nhiều. Khi bạn tham gia tiệc tùng với nguời lạ và không chắc là mình có nên quan hệ hay không thì hãy chọn cách an toàn là tránh mặt khỏi những cuộc vui chơi đó.

Bạn không muốn quan hệ

Trong việc quan hệ tình dục, một điều chúng ta cần phải đề cập đến là sự ép buộc. Bạn và bạn tình chỉ nên quan hệ với nhau khi cả hai đều tự nguyện và thực sự thoải mái. Nếu như bạn không muốn quan hệ tình dục nhưng bạn tình lại dùng lời lẽ dụ dỗ hay có những hành động ép buộc thì đó chính là những hành vi tấn công tình dục được gọi là cưỡng ép quan hệ.

Vì vậy, bạn hãy trò chuyện cởi mở với bạn tình của mình, đồng thời sử dụng các biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục.

Hãy đưa ra những quyết định sáng suốt để cuộc ái ân có thể mang đến cho bạn những xúc cảm tuyệt vời chứ không phải là cảm giác khó chịu hay lo lắng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Khi biết được những nguyên nhân khiến chồng không muốn quan hệ, bạn sẽ tìm ra cách cải thiện chuyện chăn gối ngày càng nóng bỏng hơn.  

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 18/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc
cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/06/2020 . 4 phút đọc