8 dấu hiệu khiến bạn dễ trở thành mục tiêu của tội phạm

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Những người có ý đồ muốn trộm cắp hay sàm sỡ chỉ cần 7 giây để quan sát những dấu hiệu như cách đi đứng và phụ kiện để quyết định xem bạn có phải mục tiêu hay không. Vậy bạn nên làm gì để không nằm trong tầm ngắm của tội phạm khi đang đi ngoài đường?

Một nghiên cứu vào khoảng thập niên 1980 đã tìm hiểu cách những tội phạm chọn nạn nhân của mình. Các nhà nghiên cứu đã quay video một con phố nhộn nhịp ở thành phố New York (Hoa Kỳ) trong 3 ngày rồi cho một số tội phạm đã bị kết án xem video. Sau đó, các nhà khoa học yêu cầu các tội phạm chọn những mục tiêu của mình.

Kết quả đã chỉ ra một số tín hiệu phi ngôn ngữ nhất định có thể khiến bạn dễ trở thành mục tiêu của tội phạm hơn những người khác. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tham khảo những dấu hiệu được liệt kê sau đây để phòng tránh nhé.

1. Tốc độ đi nhanh

mục tiêu của tội phạm

Đi nhanh là dấu hiệu cho thấy bạn đang bận tâm tới một vấn đề gì đó và không quan tâm đến những người xung quanh. Vì vậy, bạn có thể trở thành một mục tiêu lý tưởng của tội phạm. Khi đi bộ ngoài đường, bạn hãy giữ tốc độ trung bình hoặc nhanh hơn chút ít so với những người xung quanh. Điều quan trọng hơn là bạn cần phải tập trung, cảnh giác và bình tĩnh.

2. Bước chân khập khiễng

mục tiêu của tội phạm

Thông thường bạn sẽ đi khập khiễng nếu đang bị rộp da chân hay có vết thương ở chân. Trong trường hợp này, tội phạm sẽ nghĩ bạn khó kháng cự nếu bị tấn công và sẽ chọn bạn làm mục tiêu. Vì thế, bạn hãy cố gắng giữ bước chân thật đều nhé.

3. Đi không thẳng hàng

mục tiêu của tội phạm

Một dáng đi không chắc chắn hay không ngay hàng thẳng lối sẽ biến bạn thành mục tiêu của tội phạm vì những người có dáng đi này thường không có nhiều khả năng chống trả khi bị tấn công. Để có dáng đi vững vàng hơn, bạn hãy đánh tay nhịp nhàng theo bước chân và đặt gót chân tiếp đất trước rồi mới tới ngón chân.

4. Dáng người uể oải

mục tiêu của tội phạm

Nếu bạn di chuyển chậm, lê chân trên đường hay đứng một cách uể oải, những người có ý đồ xấu sẽ nghĩ bạn đang mệt mỏi và không còn năng lượng để kháng cự. Đây là lý do bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của người xấu đấy.

5. Dáng người không thẳng

mục tiêu của tội phạm

Lưng và vai không thẳng cho thấy bạn là người nhút nhát và yếu đuối nên sẽ khiến kẻ xấu để ý. Bạn hãy giữ lưng và vai thẳng cũng như hơi nâng cằm lên một chút để thể hiện sự tự tin của bản thân.

6. Mang vác nhiều thứ

mục tiêu của tội phạm

Những người có ý đồ xấu cho rằng phụ nữ xách nhiều túi trên tay là những mục tiêu dễ tấn công nhất. Những người này thường quá bận bịu với đồ đạc của mình nên sẽ khó phản ứng kịp.

Ngoài ra, thói quen bỏ tay vào túi quần cũng khiến bạn không kịp xoay sở khi có sự cố xảy ra. Vì vậy, bạn hãy xắp xếp đồ đạc gọn gàng để hai tay được rảnh khi đi ngoài đường.

7. Không giao tiếp bằng mắt

mục tiêu của tội phạm

Yếu tố bất ngờ là chìa khóa của những vụ tấn công nên những kẻ có ý đồ xấu luôn tìm cách khiến bạn không để ý họ. Vì vậy, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách nhìn thẳng vào mắt người có hành vi đáng ngờ để thông báo với họ rằng bạn đang để ý.

8. Đeo tai nghe

mục tiêu của tội phạm

Khi đeo tai nghe, bạn sẽ không nghe thấy những âm thanh xung quanh nên dễ dàng trở thành mục tiêu của tội phạm. Nếu không nghe thấy các âm thanh xung quanh, bạn có thể bị tấn công từ phía sau mà không nhận diện được tên tội phạm. Để tránh điều này, bạn hãy điều chỉnh âm lượng trên tai nghe sao cho mình vẫn nghe thấy mọi thứ xảy ra xung quanh.

Bạn cần thể hiện sự mạnh mẽ và khả năng xử lý tình huống của mình nếu không muốn trở thành mục tiêu của tội phạm mỗi khi ra đường. Chỉ cần thay đổi cách đi đứng của mình và hạn chế mang nhiều đồ vật lỉnh kỉnh, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bất ngờ!

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 17, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc