home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Băng dán cơ giúp giảm đau cơ như thế nào?

Băng dán cơ giúp giảm đau cơ như thế nào?

Sử dụng băng dán cơ là một biện pháp hiện đại giúp bạn cải thiện tình trạng chấn thương, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Bạn đã bao giờ nghe nói về băng dán cơ? Bạn có biết đây là phương pháp điều trị hữu hiệu khi bạn gặp chấn thương hay đau đớn? Không những thế, băng dán cơ còn được sử dụng để giúp dẫn lưu bạch huyết. Nếu chưa bao giờ nghe đến, bạn có thể tìm hiểu một số thông tin hữu ích về băng dán cơ trong bài viết này.

Băng dán cơ là gì?

Băng dán cơ là miếng băng đặc biệt cung cấp hỗ trợ cho các cơ và các khớp xương. Băng dán cơ mỏng, trọng lượng nhẹ. Bạn có thể cắt nó khi sử dụng (miếng dán dạng cuộn), hoặc sử dụng dạng miếng cắt sẵn. Các băng có thể dính trên da của bạn.

Băng dán cơ cải thiện hiệu suất thể chất, thúc đẩy sự phục hồi chức năng, và giúp cơ thể bạn mau lành hơn khi bị chấn thương.

Bác sĩ vật lý trị liệu sẽ dán băng dán cơ cho bạn, hoặc tự bạn cũng có thể làm điều này. Tuy nhiên trong hầu hết trong các trường hợp, bạn nên nhờ giúp đỡ. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn dính băng đúng cách và đúng vị trí. Dán những băng này trên cơ thể sẽ không hạn chế chuyển động của bạn.

Cơ chế dẫn lưu bạch huyết của băng dán cơ giúp giảm đau cơ hiệu quả

Dẫn lưu bạch huyết là quá trình quan trọng trong cơ thể. Các hạch bạch huyết là những cơ chế bảo vệ tự nhiên. Khi dịch đi qua các hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết sẽ bắt vi khuẩn, virus và các chất lạ khác không thuộc về cơ thể. Nếu không có dẫn lưu bạch huyết bình thường, chất lỏng có thể tích tụ trong các phần bị ảnh hưởng của cơ thể gây phù bạch huyết. Đây là tình trạng bạn có thể cảm thấy căng, đau ở cánh tay, chân, hoặc giới hạn cử động bàn tay, cổ tay.

Trong một số trường hợp, băng dán cơ là một phần của chương trình điều trị phù bạch huyết. Băng dán cơ được dán lên da sẽ giúp tăng không gian giữa da và cơ. Các dòng chảy chất lỏng (máu và dịch bạch huyết) có thể được thúc đẩy. Vì vậy, băng dán cơ có thể làm giảm sưng, giảm đau, và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Mặc dù vậy, bạn nhớ không áp dụng chúng cho da bị kích thích.

Để dẫn lưu bạch huyết, các bác sĩ thường sử dụng dạng đặc biệt của băng dán cơ gọi là dải quạt. Đây là miếng dán có phần cuối cứng và các bộ phận khác được tách ra thành các dải mỏng. Khi dải quạt được dán lên da, chúng trông giống như hình chiếc quạt. Những dải cắt sẵn không chỉ giúp dẫn lưu bạch huyết, mà chúng cũng có thể làm giảm sưng do bong gân hoặc phẫu thuật.

Băng dán cơ RockTape

RockTape là băng dán cơ, được thiết kế để điều trị các thể loại chấn thương, viêm cơ bắp và mô trong hoạt động thể thao, cũng như điều trị các cơn đau khác do hậu quả của lối sống ít vận động. Sản phẩm này có nhiều kích cỡ khác nhau để lựa chọn phù hợp theo yêu cầu của từng người. Cơ chế hoạt động của RockTape là nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau khiến các cơ xung quanh điểm đau được nâng đỡ và không chèn ép lên các dây thần kinh giúp giảm đau hiệu quả. Phương thức nâng đỡ đặc biệt này nhằm cải thiện lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ giúp giảm sưng tấy, làm chậm sự mỏi cơ và đẩy nhanh tiến độ bình phục cơ. Được làm bằng 97% cotton và 3% nylon, RockTape không chứa cao su, sử dụng chất kết dính keo acrylic, là loại rất ít khả năng gây dị ứng mà có tính co giãn tốt, độ dính tốt và mạnh mẽ hơn so với các nhãn hiệu khác trong chủng loại băng dán cơ thể thao. Có thể nói RockTape là thương hiệu ưa chuộng của các vận động viên và các chuyên gia y tế trên toàn thế giới. Các sản phẩm RockTape được chứng minh lâm sàng trong việc điều trị các bệnh như: chứng đau gân Achilles, viêm cân gan bàn chân, viêm gân đầu gối của các vận động viên nhảy xa, các vấn đề của dây chằng MCL/ACL, đau thắt lưng, duỗi cơ bẹn và căng dây gân lớn, chấn thương dây chằng vai, đau xương cẳng chân, đau cùi chỏ khi chơi tennis và golf, các vấn đề do sai tư thế và các cơn đau cột sống phát sinh khi mang thai.

Băng dán cơ ngày càng được sử dụng phổ biến, nhất là cho các vận động viên hoặc người thường tập thể thao, dân văn phòng thường ngồi nhiều và đau cứng các cơ. Nếu bạn có ý định sử dụng băng dán này, bạn nên tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn lựa chọn loại băng tốt và hướng dẫn cách sử dụng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Kinesiology athletic tape. http://www.webmd.boots.com/fitness-exercise/guide/kinesiology-athletic-tape. Ngày truy cập 16/01/ 2017.
  2. Kinesio Tape for Lymphedema. http://www.breastcancer.org/treatment/lymphedema/treatments/tape. Ngày truy cập 16/01/ 2017.
  3. Smykla A, Walewicz K, Trybulski R, et al. Effect of Kinesiology Taping on Breast Cancer-Related Lymphedema: A Randomized Single-Blind Controlled Pilot Study. BioMed Research International. 2013;2013:767106. doi:10.1155/2013/767106.
  4. Swollen lymph nodes. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/swollen-lymph-nodes/symptoms-causes/dxc-20258981. Ngày truy cập 16/01/ 2017.
  5. Lymphedema – Topic Overview. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/lymphedema-topic-overview#1. Ngày truy cập 16/01/ 2017
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x