Trẻ tập thể dục đều đặn sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Lợi ích của luyện tập thể dục thể thao điều độ đối với trẻ em là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn cho bé những bài tập phù hợp với lứa tuổi lại là điều không phải phụ huynh nào cũng biết.

Trên thực tế, có không ít trường hợp trẻ em gặp chấn thương do tập luyện những bài vận động không phù hợp với độ tuổi. Là bậc cha mẹ thông thái, bạn cần hướng dẫn con vận động đúng cách để tăng cường sức khỏe của bé.

Tại sao trẻ em cần phải vận động thể chất?

Ngày nay, tình trạng trẻ em dành quá nhiều thời gian để ngủ, xem tivi hay chơi game đang ngày một gia tăng. Hơn ai hết, bố mẹ cần hướng dẫn con vận động nhiều hơn để tránh khỏi nguy cơ béo phì, tăng cân, các tật khúc xạ

Khi bé hoạt động, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh và có thể làm bất cứ thứ gì con muốn.

Một số lợi ích của việc vận động bao gồm:

  • Giúp cơ và xương chắc khỏe;
  • Kiểm soát trọng lượng hợp lý;
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2;
  • Có một giấc ngủ sâu.

Tập thể dục, thể thao thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng làm sao để bé thực hiện điều này? Dưới đây là những mẹo nhỏ để bố mẹ tham khảo:

  • Chọn các hoạt động thích hợp cho con theo tuổi, tính cách, sở thích;
  • Tạo ra nhiều cơ hội để bé vận động;
  • Làm cho thời gian bé tham gia các hoạt động trở nên vui vẻ.

Sau một thời gian, bé sẽ quen với điều đó và con muốn tập nhiều hơn. Lúc đó, bạn cũng nên hướng dẫn những kỹ năng để con bạn có được hiệu quả tốt nhất ở môn mà bé yêu tập luyện và tự bảo vệ mình khỏi các tai nạn đáng tiếc trong quá trình luyện tập.

Phân loại các hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi của bé

Trẻ mẫu giáo

Trẻ em thuộc nhóm này cần các hoạt động vui chơi nhiều lần mỗi ngày. Bố mẹ, thầy cô nên khuyến khích bé phát triển các kỹ năng vận động quan trọng như đá bóng, ném bóng, đạp xe ba bánh hoặc chạy qua các chướng ngại vật…

Hầu hết trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo không thể hiểu được các quy tắc phức tạp, cũng như không thể giữ được sự tập trung trong một thời gian dài. Vì vậy, thay vì để bé tự nghiên cứu cách chơi, bạn nên hướng dẫn cụ thể để con phát triển các kỹ năng cơ bản.

Tuổi đi học

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên thuộc nhóm này. Các bé cần một giờ để vận động và tập thể dục mỗi ngày. Bởi vì con bạn đã bắt đầu nhận thức được về những gì chúng làm, nên đó cũng chính là một thách thức cho bố mẹ trong việc tìm kiếm những hoạt động thể chất mà con bạn thích và cảm thấy muốn chơi. Một số hoạt động bạn có thể tham khảo để chọn cho con đó là bóng chày, bóng rổ, tập võ, chạy xe đạp…

Thanh thiếu niên

Cũng như trẻ nhỏ, các bé ở tuổi vị thành niên cũng cần khoảng một tiếng đồng hồ để tập thể dục và vận động mỗi ngày. Tuy nhiên, con có nhiều lựa chọn hơn từ môn thể thao ở trường học, đến các hoạt động sau giờ học. Các môn được nhiều thanh thiếu niên yêu thích là yoga, đá bóng, bơi lội hoặc trượt ván… Nhưng bạn nhớ lên thời gian biểu cho các hoạt động thể dục thể thao một cách hợp lý để con đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, các bé cần những bài tập vừa sức. Luyện tập thể thao còn là yếu tố quan trọng để cải thiện tầm vóc con yêu nữa đấy. Ngay từ bây giờ, bố mẹ cần lên kế hoạch để bé vận động mỗi ngày nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc