Con thông minh hơn chỉ nhờ tập thể dục

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tập thể dục là phương pháp rèn luyện sức khỏe cho trẻ. Thêm vào đó, việc luyện tập thể dục đều đặn là cơ sở để trẻ phát triển trí não. Một số bài tập nhịp độ chậm, nhẹ nhàng như đi bộ có thể khiến bé nhạy bén, khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trẻ tập thể dục thường xuyên đạt điểm cao và có khả năng tập trung tốt hơn hoặc ngủ ngon hơn những bé không luyện tập thể dục.

Lợi ích của việc tập thể dục với việc phát triển tư duy và thể trạng ở trẻ em

Các hoạt động thể chất giúp tăng lưu lượng máu trên khắp cơ thể, bao gồm cả não. Não của bé sẽ phát triển và nhạy bén hơn trong việc liên kết, xử lý các tình huống khác nhau.

Kỹ năng tư duy tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người tập thể dục nhiều hơn thường nhạy bén về mặt tinh thần. Các tác động có thể thể gần như ngay lập tức. Nghiên cứu cho thấy, sau khi luyện tập thể dục 20 phút, trẻ đạt điểm cao trong các kỳ thi và việc đọc hiểu.

Trẻ tự tin hơn. Luyện tập thể dục thể thao là cách giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn, sự tự tin này  cũng có thể cải thiện hiệu suất học tập của bé. Những trẻ em năng động có khuynh hướng đạt điểm cao hơn. Mặc dù việc trẻ đạt được điểm cao hơn có thể là nhờ vào những lợi ích mà việc tập thể dục mang lại cho não bộ của trẻ, cũng không thể phủ nhận sự tự tin đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng học tập của trẻ.

Tâm trạng tốt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ tập thể dục cảm thấy vui vẻ hơn. Các hoạt động thể thao giúp phóng thích các chất hóa học ở não để chiến đấu với stress. Hầu hết các hoạt động đều mang lại lợi ích nhất định cho bé và giúp trẻ kiểm soát được tâm trạng của mình và ít giận dữ hay buồn bã vô cớ hơn.

Có giấc ngủ sâu hơn. Lợi ích bất ngờ về việc luyện tập thể chất là các bé thường dễ ngủ nhanh và sâu hơn so với những đứa trẻ khác. Trẻ càng hoạt động mạnh và nhiều thì giấc ngủ càng sâu. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bé cải thiện tâm trạng, cải thiện sự phán đoán mà còn tăng cường trí nhớ của trẻ.

Trẻ cần tập thể dục trong bao lâu và tập như thế nào mới có thể đạt được những lợi ích cho não bộ và cơ thể?

Con bạn không cần phải trở thành một ngôi sao điền kinh hay có nhiều huy chương thể thao mới có thể cảm nhận được sự tăng cường trong hoạt động của não bộ và các lợi ích khác từ việc tập thể dục. Thậm chí các hoạt động có nhịp độ bình thường như đạp xe hoặc đi bộ cũng rất có ích.

Bạn có thể tham khảo các mẹo hay giúp bé tập thể dục hiệu quả hơn dưới đây:

Dành một giờ tập thể dục mỗi ngày: Đây là những gì mà Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo cho trẻ từ 6 đến 18 tuổi. Con bạn có thể chia nhỏ thời gian tập luyện và dàn đều ra trong ngày, ví dụ như trẻ có thể tập thể dục một vài phút sau khi học bài xong, sau đó là một vài phút sau khi vừa đọc sách xong.

Nghỉ giữa ngày bằng hoạt động thể chất: Việc con bạn được hoạt động sau giờ học và trước khi làm bài tập về nhà sẽ giúp chúng tập trung hơn, sau đó, hãy để chúng nghỉ ngơi. Chỉ một vài phút tập thể dục cũng sẽ khiến trẻ vui vẻ và cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Sau 30 phút học tập trẻ nên nghỉ ngơi một lần: Trẻ có thể chạy nhảy hoặc chỉ đơn giản là đi lòng vòng một chút hay trẻ có thể đi bộ hoặc làm vài động tác căng cơ. Những hoạt động ngắn sẽ phục hồi sinh lực cho bé. Sau vài phút, con bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và sẵn sàng để giải quyết công việc hằng ngày tốt hơn. Sau đó, cả gia đình hãy đi dạo sau khi ăn tối thay vì nằm dài trên ghế bành, bạn nhé!

Cả gia đình cùng luyện tập: Cách hiệu quả để con bạn tập thể dục nhiều hơn là bạn nên luyện tập và làm gương cho bé học theo. Hãy làm theo những gì bạn khuyên bé làm như tạo thói quen đi bộ cuối tuần hoặc đạp xe. Bố mẹ nên xem việc tập thể thao trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Bạn luôn nhớ rằng, bạn nên chăm chỉ luyện tập thể dục để có sức khỏe tốt hơn,

Lợi ích của luyện tập thể dục điều độ là việc không có gì đáng bàn cãi nữa. Với những chia sẻ qua bài viết trên, hy vọng bố mẹ sẽ có thêm động lực cho con mình tham gia vào các hoạt động thể thao rồi nhé!

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc