6 trò chơi rèn luyện trí thông minh mà bố mẹ nên chơi cùng con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những hoạt động hay trò chơi nào giúp trẻ rèn luyện trí thông minh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về điều này đấy.

Cách để trẻ học tốt nhất là thông qua những trò chơi. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua những đồ chơi đắt tiền hoặc to lớn. Dưới đây là 6 hoạt động thú vị rất tốt để rèn luyện trí não của thiên thần nhà bạn.

Trò chơi gạch/hình khối

Gạch được xem là đồ chơi lâu đời nhất trên thế giới. Chúng giúp trẻ phát triển khả năng trải nghiệm và xây dựng giả thuyết. Trong lúc chơi, các con sẽ đặt những câu hỏi như “Điều gì sẽ xảy ra nếu đặt khối lớn lên trên một khối nhỏ?”. Sau khi trải nghiệm, con sẽ hiểu ra “Khi đặt khối lớn lên khối nhỏ, nó sẽ bị đổ”.

Đây là loại thử nghiệm làm cơ sở cho tư duy khoa học. Chơi với các hình khối cũng giúp khuyến khích sự phát triển định hướng ngôn ngữ. Việc chơi các khối sẽ giúp trẻ học các từ như: “lên”, “xuống”, “dưới”, “qua”, “trong”, “ngoài”…

Bố mẹ hãy tạo ra nhiều thách thức hơn cho bé với các hình dạng, trọng lượng và màu sắc gạch khác nhau.

Cát và nước

Một xô nước, chậu cát, vài cái xô và muỗng xúc có thể làm cho con say mê trong nhiều giờ và bé cũng có cơ hội để học về khối lượng và kết cấu, chất lỏng và chất rắn. Hơn nữa, đây là một trò chơi vô cùng thú vị và rèn cho con bạn sự kiên nhẫn khi trẻ phải bình tĩnh đổ nước vào lỗ đã đào một cách cẩn thận mà những cái lỗ vẫn tiếp tục biến mất.

Bố mẹ hãy thử hỏi những câu đề tài mở, ví dụ như “Sao những cái cây con cắm trên cát có thể tự nó đứng được vậy nhỉ?” rồi cùng con đi tìm câu trả lời. Đảm bảo con bạn sẽ rất thích thú đấy!

Người chỉ huy

Trong hoạt động này, con sẽ được phụ trách một nhiệm vụ. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học được nhiều hơn khi bố mẹ để trẻ quyết định chứ không phải làm theo lời. Ngoài ra, con sẽ tập trung hơn và có thể học hỏi thêm về thế giới xung quanh khi chơi với bố mẹ tùy vào khả năng thích ứng của bé.

Bố mẹ hãy để cho con tự do làm theo ý muốn. Đôi lúc cũng nên dẫn dắt và hỏi bé một vài câu trong lúc thực hiện.

Thay trang phục

Trò chơi thay trang phục làm phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và thậm chí kiểm soát sự nóng nảy. Những khả năng này rất quan trọng khi trẻ lớn lên. Lúc con mặc trang phục khác, bé sẽ có cảm giác vượt ra khỏi bản thân mình.

Bố mẹ hãy khuyến khích con thử bộ trang phục mà bạn đã chuẩn bị cho trò chơi tiếp theo và quan sát trí tưởng tượng của con bay cao như thế nào.

Chơi trò nấu ăn

Hãy cho bé một cái nồi và một chiếc thìa để bé tự nấu ăn. Tuy chỉ là đồ chơi nấu ăn nhưng con không những vẫn rất vui vẻ mà còn phát triển được những kỹ năng trước khi biết đọc, biết viết.

Nếu trẻ muốn có cảm giác đang nấu ăn thật thì bạn hãy thử lấy miếng bọt biển để giả làm một miếng sandwich và thẻ bài có thể làm thịt gà. Lưu ý là bạn hãy tránh những vật nhỏ như hạt đậu vì chúng có thể khiến trẻ nghẹt thở.

Trốn tìm

Trò chơi lâu đời này được xem là cách thú vị nhất để trẻ phát triển khả năng định hướng, vẽ bản đồ và các kỹ năng không gian. Người tìm kiếm phải hình dung về cách bố trí của sân chơi, đặt giả thuyết về những nơi khác nhau để tìm được người trốn, tìm ra cách để đạt được điều đó, sau đó tạo ra một bản đồ tưởng tượng mới về vị trí mới và định hướng lại.

Nếu trẻ không biết cách đi tìm, bố mẹ hãy thử giấu thú nhồi bông dưới gối trong khi con đang quan sát và sau đó sau đó yêu cầu con đi tìm. Lúc này con sẽ tự hào và ngạc nhiên khi tìm được cũng như biết cách dự đoán vị trí.

Hi vọng rằng những hoạt động rèn luyện trí não này sẽ giúp thiên thần nhà bạn xây dựng trí thông minh, là hành trang vững chắc cho con vào đời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc