backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những tiêu chí chọn trường mầm non cho con mà cha mẹ nên ghi nhớ

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 26/08/2022

Những tiêu chí chọn trường mầm non cho con mà cha mẹ nên ghi nhớ

Khi trẻ em bắt chuẩn bị bước sang độ tuổi đi học mẫu giáo, các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết nên dựa vào tiêu chuẩn nào để chọn trường mầm non cho con. Liệu có những tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ hay không và những bí quyết chọn trường mầm non cho con là gì?

Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để được chia sẻ những kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con. Để chọn trường mẫu giáo cho con một cách chính xác và phù hợp nhất, cha mẹ nên dựa vào 11 tiêu chí chọn trường mầm non cho con sau đây:

1. Tiêu chí chọn trường mầm non cho con: Vị trí của trường mầm non

Vị trí của trường mầm non là tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi chọn trường cho con, vì điều này có những ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt của phụ huynh và trẻ. Trẻ cần đến trường học và phụ huynh cần đi làm mỗi ngày. Vì vậy, vị trí của trường mầm non cần đáp ứng được sự thuận tiện về khoảng cách và thời gian di chuyển. 

Hãy chọn trường mầm non cho con gần nhà hoặc nơi làm việc của cha mẹ để thuận tiện đưa đón trẻ mỗi ngày. Trường nằm trong bán kính 3km cách nhà hoặc nơi làm việc và gần bệnh viện là sự lựa chọn lý tưởng. Khi đã khoanh vùng được khu vực của trường, bạn sẽ dễ dàng kết hợp cùng các tiêu chí khác để chọn trường cho trẻ.

2. Tư vấn chọn trường mầm non: Cân nhắc thời gian dạy học của trường

Một chương trình giảng dạy và sinh hoạt cân bằng được phản ánh trong lịch trình hàng ngày của trường.

Thời gian học và chơi phù hợp với sự phát triển là điều cần thiết ở cấp mẫu giáo. Hãy tìm một trường mẫu giáo có chương trình học phù hợp với nhu cầu vận động, khám phá và thực hành của trẻ trong và ngoài lớp học. 

Ngoài ra, hầu hết trường mầm non hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu cha mẹ phải đi làm vào ngày thứ 7, bạn có thể cân nhắc lựa chọn trường mầm non cho con có hoạt động vào thứ 7 để dễ dàng chăm sóc trẻ hơn.

>>> Bạn có thể xem thêm: Cho con học mẫu giáo, bé sẽ được dạy những gì?

3. Kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con dựa vào giờ đưa đón trẻ

Nếu bạn đang không biết phụ huynh cần hỏi những gì khi chọn trường mẫu giáo hay tiểu học cho trẻ, thì hãy bắt đầu hỏi về giờ đưa rước bé. Giờ đưa đón trẻ linh hoạt hay không? Cha mẹ có thể đón con sớm hoặc muộn hay không?

Nếu bạn tan làm lúc 17 giờ mà trẻ tan học lúc 16 giờ, hãy hỏi trường liệu có thể giữ thêm trẻ ngoài giờ hay không. Trong khi một số trường mầm non có thể linh hoạt cho bé về sớm hoặc giữ trẻ về trễ hơn giờ học, một vài trường lại không có dịch vụ này. Do đó, thời gian đưa đón trẻ linh hoạt cũng là một tiêu chí quan trọng để cha mẹ chọn trường mầm non cho con.

4. Tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ: Mức học phí

Khi bắt đầu chọn trường mầm non cho con, cha mẹ cần lập kế hoạch ngân sách một cách cẩn thận và chi tiết. Sau đó, hãy chọn một ngôi trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. 

Trường mầm non có học phí và các khoản thu hợp lý sẽ hạn chế nguy cơ trẻ phải nghỉ học giữa chừng vì vượt ngân sách của gia đình. Ngoài ra, việc cân nhắc học phí của trường cũng là cơ hội để bạn phân tích xem với mức học phí đó, trẻ sẽ nhận lại được những gì và mức chi tiêu đó có xứng đáng hay không.

Bởi vì học phí của mỗi trường là khác nhau và có sự khác biệt rất lớn giữa trường dân lập và trường công lập, trường nội thành và trường ngoại thành, do đó, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng tiêu chí này.

5. Cách chọn trường mầm non cho con dựa trên đội ngũ giáo viên

chọn trường mầm non cho con

Đội ngũ giáo viên là những người sẽ trực tiếp chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại trường, vì vậy mà có ảnh hưởng rất lớn đến con bạn. Do đó, cha mẹ cần chọn ngôi trường có các giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn cao, đạo đức nghề nghiệp tốt. 

Nếu bạn muốn trẻ phát huy khía cạnh sáng tạo, hãy nói chuyện với các giáo viên mẫu giáo và quan sát xem họ có phương pháp giảng dạy sáng tạo hay không. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, sáng tạo và truyền cảm hứng mang đến một môi trường học tập tích cực và tốt nhất cho bé. Hơn nữa, hãy hỏi nhà trường xem có thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo giúp nâng cao hơn nữa kỹ năng của giáo viên hay không.

Bạn có thể xem thêm:

Dạy trẻ tư duy sáng tạo trước khi đến trường – Bí quyết hay ba mẹ nên đọc

6. Tiêu chí chọn trường mầm non: Phương pháp giảng dạy

Những trải nghiệm học tập chất lượng trong những năm đầu có thể tác động lớn đến kết quả cả đời của trẻ. Vì vậy, khi chọn trường mầm non cho con, cha mẹ nên nghiên cứu cách trường mẫu giáo tích hợp việc học với sự phát triển của trẻ.

Bạn có thể hỏi xem trường mẫu giáo sẽ hỗ trợ sự phát triển tình cảm và xã hội của bé như thế nào, giáo viên có dành thời gian giúp trẻ giao tiếp để giải quyết vấn đề hay không. Bên cạnh đó, bạn cùng nên quan tâm đến cách trường khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết và làm toán sớm ra sao, giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp với tính cách của trẻ hay không. 

Trường mẫu giáo tốt chuẩn bị một ngôi trường tốt cho trẻ em đến trường, nhưng trường mẫu giáo tuyệt vời sẽ chuẩn bị cho trẻ em một hành trình học tập suốt đời. Chương trình giảng dạy nên tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ chứ không chỉ là sự xuất sắc trong học tập.

>>> Bạn có thể xem thêm: Dạy con viết chữ: 23 cách đơn giản mà cha mẹ không nên bỏ qua

7. Bí quyết chọn trường mầm non cho con dựa trên các hoạt động ngoại khóa

chọn trường mầm non cho con

Ở cấp mẫu giáo, thời gian chơi phù hợp với sự phát triển là rất quan trọng, trong đó, tối ưu nhất là trẻ nên có ít nhất 1 giờ chơi tự do nhưng vẫn cần được giám sát. Vì vậy, cha mẹ nên đưa tiêu chí về các hoạt động ngoại khóa vào danh sách cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho con.

Nhiều trường cung cấp các chương trình thể thao và bổ túc ngoài giờ học, có thể nâng cao trải nghiệm học tập tổng thể của trẻ. Nếu trường mẫu giáo có các lớp ngoại khóa có thể nuôi dưỡng tài năng của bé cũng như giúp trẻ khám phá tiềm năng của bản thân thì chắc chắn là một điểm cộng lớn. 

Các hoạt động ngoại khóa thường gồm: thể thao, lớp học âm nhạc, mỹ thuật, khiêu vũ, võ thuật, múa ba lê, bơi lội, ngoại ngữ… Trường cũng nên tổ chức những chuyến dã ngoại hoặc các sự kiện/hoạt động ngoài trời để bé được mở rộng tầm nhìn và kiến thức hơn.

8. Cách chọn trường mầm non cho bé: Chú ý đến cơ sở vật chất

Một trong những điều quan trọng khi chọn trường mầm non cho con là cha mẹ nên tham quan trường để biết rõ về cơ sở vật chất. Bàn ghế, phòng học, chỗ ngủ trưa, khu vui chơi, đồ chơi, nhà ăn, hồ bơi, nhà vệ sinh, vật dụng ăn uống (khay, tô, muỗng…)… đều cần phải đáp ứng các tiêu chí như an toàn, sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi và làm cho các bé cảm thấy thoải mái.

9. Chọn trường mầm non cho con dựa vào thực đơn hằng ngày của bé

chọn trường mầm non cho con

Dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ. Do đó, khi chọn trường mầm non cho con, cha mẹ cần tham khảo thêm về thực đơn dinh dưỡng của trường, từ những bữa chính đến bữa phụ, xem có phù hợp với trẻ hay không. Nếu không, bạn hãy thử hỏi xem trường có thể điều chỉnh hay không.

10. Tiêu chí chọn trường mầm non: An ninh của trường

Chính sách an ninh của trường cũng là một tiêu chí chọn trường mầm non cho con mà bạn nên lưu tâm, bởi vì sự an toàn của trẻ là trên hết. Hãy quan sát và hỏi xem trường học có hàng rào, có người trông nom trẻ, có bảo vệ… không để phòng trường hợp trẻ đi lạc hoặc rời khỏi khuôn viên trường học hay không. Nếu trẻ chẳng may bị thương thì có phòng y tế hay cách đưa trẻ đến bệnh viện nhanh nhất không.

11. Tham khảo ý kiến các phụ huynh khác để chọn trường mầm non cho bé

Khi nói đến việc chọn trường mầm non cho con, cha mẹ cũng nên hỏi thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trước khi quyết định.

Bạn bè, hàng xóm và người thân trong gia đình, đồng nghiệp… là những đối tượng có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Những người này sẽ cho bạn những ấn tượng và trải nghiệm đầu tiên của họ một cách chân thật nhất, đồng thời cũng có thể giúp giới thiệu bạn với các trường mầm non. 

Các nguồn trực tuyến như trang web và các trang mạng xã hội của trường mẫu giáo, các hội nhóm… cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các hoạt động hàng ngày của trẻ khi ở trường và bạn cũng có thể đọc các bài đánh giá trực tuyến.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những tiêu chí quan trọng cần cân nhắc khi chọn trường mầm non cho con.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 26/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo