backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ chuyển trường: Những điều bạn cần biết để giúp con hòa nhập tốt!

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 23/08/2022

Trẻ chuyển trường: Những điều bạn cần biết để giúp con hòa nhập tốt!

Chuyển trường cho con là vấn đề không quá hiếm gặp ở nhiều gia đình. Như bạn đã biết thì chuyển trường luôn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều thay đổi trong học tập, mối quan hệ bạn bè và các hoạt động ở trường của trẻ. Đối với hầu hết trẻ em, sự thay đổi này thường gây nhiều khó khăn cho trẻ trong quá trình thích nghi.

Chính vì vậy, để việc chuyển đổi trường học không gây ra cảm xúc tiêu cực cho trẻ và khiến con cảm thấy mất động lực, các bậc cha mẹ cần có quá trình chuẩn bị chuyển trường thật tốt. Hello Bacsi sẽ tổng hợp một vài lời khuyên hữu ích, đáng tham khảo để bạn giúp con sẵn sàng chuyển trường với tâm lý dễ chịu nhé!

Những tiêu chí cần được cân nhắc trước khi cho trẻ chuyển trường

Khi bàn luận về việc chọn trường hoặc chuyển trường cho con, cha mẹ nào cũng nên cân nhắc một số tiêu chí quan trọng để đảm bảo các bé được học tập, phát triển ở một môi trường học đường lý tưởng và phù hợp. Các yếu tố quan trọng bạn nên tìm hiểu, xem xét trước khi cho con chuyển trường bao gồm:

Chương trình đào tạo

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu cần được xem xét trước khi lựa chọn trường học hoặc cho con chuyển trường. Chương trình đào tạo bạn cần xem xét không chỉ bao gồm các môn học được đưa vào giảng dạy mà còn bao gồm cả những hoạt động giá trị khác mà nhà trường đang hướng tới, chẳng hạn như thể thao, sáng tạo, nghệ thuật, nghiên cứu, các chương trình đào tạo kỹ năng sống… cũng như cách mà trường quản lý học sinh và xử lý vi phạm kỷ luật.

Chất lượng đội ngũ giáo viên

chuyển trường cho con

Giáo viên là những người trực tiếp truyền đạt kiến thức cho trẻ. So với cha mẹ, giáo viên mới là người dễ dàng theo dõi sát sao năng lực học tập và các kỹ năng khác của trẻ ở trường. Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về chất lượng đội ngũ giáo viên của một trường học trước khi lựa chọn. Đội ngũ giáo viên “sáng giá” cần đảm bảo được yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm giảng dạy, tinh thần trách nhiệm cao, giao tiếp tốt với phụ huynh lẫn học sinh.

Cơ sở vật chất của trường

Cơ sở vật chất của trường cũng là một tiêu chí đáng cân nhắc hiện nay. Trường học khang trang, tiện nghi, đầy đủ thiết bị phục vụ học tập nghiên cứu và sân chơi rộng rãi, sạch sẽ không chỉ giúp trẻ phát triển tối đa các tiềm năng của mình mà còn có thêm động lực đến trường mỗi ngày.

Lời khuyên giúp bạn chọn được trường mới phù hợp với trẻ

Trên thực tế, mỗi gia đình sẽ có những tiêu chí riêng trong việc chọn trường mới cho con. Dựa trên những tiêu chí này, các bậc cha mẹ sẽ cùng với trẻ đưa ra được quyết định phù hợp. Bên cạnh đó, Hello Bacsi cũng tổng hợp một số lời khuyên sau đây để giúp bạn chọn được trường mới ưng ý:

 • Thu thập thông tin về trường: Bạn nên thu thập càng nhiều thông tin về trường mới càng tốt. Nếu đã nhắm được một ngôi trường nào đó bạn nghĩ là phù hợp với con, bạn nên tìm hiểu trước mọi thông tin chính thống trên website của trường. Song song đó, bạn cũng có thể đến tận nơi để hỏi thăm thông tin từ nhân viên của trường hoặc tìm đọc các ấn phẩm quảng cáo, tập san của trường hay gặp gỡ các phụ huynh có con học tại đây để tìm hiểu chi tiết hơn.
 • Đừng tự ý quyết định: Thay vì tự ý quyết định, bạn cần nhớ rằng luôn luôn cho con tham gia vào quá trình tìm kiếm trường mới để chọn được ngôi trường thực sự phù hợp với mong đợi của trẻ.
 • Cùng con đến thăm trường: Trước khi chính thức chuyển trường, bạn hãy cùng con đến trường mới để thăm quan các khu vực trong trường và cả môi trường bên ngoài xung quanh trường học để có thêm cơ sở đánh giá. Việc đến thăm trường mới trực tiếp có thể tạo điều kiện giúp bạn gặp gỡ với các phụ huynh đang có con theo học ở ngôi trường đó. Bạn nên tận dụng cơ hội để hỏi thăm thông tin từ các phụ huynh này về trường lớp, chất lượng giáo dục, an ninh… trước khi quyết định chuyển trường.

Trẻ sắp chuyển trường – Bạn nên làm gì để giúp trẻ cảm thấy tích cực và có quá trình chuyển trường thuận lợi?

chuyển trường cho con

Trải nghiệm chuyển trường thường không dễ chịu đối với hầu hết trẻ em, đặc biệt là khi trẻ đã có những mối quan hệ thân thiết ở ngôi trường cũ. Vì vậy, để giúp trẻ cảm thấy bớt căng thẳng và lo lắng, ba mẹ cần hiểu tâm lý trẻ và làm tốt từ những bước chuẩn bị trước khi chuyển trường. Những lời khuyên sau đây có thể hữu ích cho phụ huynh và trẻ đi học:

Quá trình chuẩn bị cho trẻ trước khi chuyển trường

Việc chuyển trường có thể gây căng thẳng và áp lực cho trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn cho trẻ tham gia và quyết định càng nhiều càng tốt đối với việc chuẩn bị chuyển trường, điều này có thể giúp trẻ cảm thấy tích cực và được tôn trọng hơn. Sau đây là một số lời khuyên bạn nên tham khảo để giúp trẻ tự tin và hào hứng hơn với việc đi học ở một ngôi trường mới:

 • Bạn nên thảo luận trước với trẻ về việc chuyển trường và chuyển nhà (nếu có). Điều này giúp trẻ hiểu rằng suy nghĩ và nhu cầu của trẻ cũng rất quan trọng trong gia đình.
 • Khuyến khích trẻ nói lên những mong đợi và lo lắng khi đến một ngôi trường mới. Bạn hãy dành thời gian lắng nghe và cùng con thảo luận về từng mối quan tâm của trẻ khi có nhiều thay đổi diễn ra.
 • Tìm hiểu về các trường học trong “tầm ngắm” và lên danh sách các trường tiềm năng ở khu vực bạn sắp chuyển đến. Sau đó, bạn nên cùng trẻ thảo luận xem trường nào sẽ phù hợp với con trước khi có quyết định chính thức.
 • Tìm hiểu xem con của bạn có từng quen biết bất kỳ bạn học nào ở trường mới hay không. Nếu có hãy khuyến khích trẻ liên lạc với người bạn đó và sắp xếp gặp nhau khi trẻ chính thức chuyển đến trường mới.
 • Nếu biết người quen (bạn bè, người thân…) cũng có con vừa mới chuyển trường, bạn có thể nhờ họ chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn và con của bạn.

Những điều cần làm trước khi trẻ chính thức chuyển trường

Trên thực tế, bạn thường có rất nhiều điều cần làm trước khi cho con đổi trường để trẻ vừa không mất những mối liên hệ cũ vừa có quá trình chuyển trường thuận lợi. Sau đây là một vài gợi ý thiết thực bạn có thể áp dụng:

 • Trước tiên, bạn cần thông báo cho trường học hiện tại về sự chuyển trường của trẻ càng sớm càng tốt. Điều này nhằm đảm bảo nhà trường có đủ thời gian để cập nhật hồ sơ, học bạ… của con bạn kịp thời trước khi có sự thay đổi trường.
 • Đảm bảo thanh toán đầy đủ học phí ở ngôi trường hiện tại và nhắc nhở trẻ hoàn trả đầy đủ sách mượn từ thư viện (nếu có). Ngoài ra, bạn có thể quyên góp đồng phục cũ của con cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn và nhà trường trao giúp. 
 • Bạn nên có một buổi nói chuyện với hiệu trưởng và giáo viên của trường cũ trước khi chuyển đi. Bởi vì đây là những người có thể tư vấn cho bạn một số thủ tục về chuyển trường cũng như cung cấp thông tin về con của bạn ở trường học tập, vui chơi như thế nào?
 • Khuyến khích trẻ làm sổ lưu bút, thu thập thông tin liên lạc của bạn bè thân thiết để có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ qua email, số điện thoại hoặc mạng xã hội. Nếu chuyển trường kèm theo chuyển nhà, bạn có thể chia sẻ địa chỉ nhà mới với bạn bè của trẻ và người thân để họ liên hệ khi cần.
 • Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dành thời gian để tổ chức liên hoan, tiệc chia tay cho trẻ và bạn bè nếu đó là điều mà con mong muốn nhé!

Mách bạn bí quyết giúp trẻ hòa nhập, thích nghi tốt với môi trường học đường mới

chuyển trường cho con

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển trường và trẻ đã đến ngôi trường mới, ban đầu trẻ thường bỡ ngỡ, lạc lõng và cảm thấy căng thẳng về chuyện hòa nhập với bạn bè. Trong trường hợp này, bạn nên:

 • Gặp gỡ với hiệu trưởng và giáo viên của trẻ. Bạn nên dành thời gian cho cuộc gặp này để trình bày các vấn đề mà trẻ lo lắng hoặc đang gặp phải. Thông qua đó, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên để tạo điều kiện cho trẻ theo kịp chương trình học, kết nối và hòa nhập với bạn bè tốt hơn.
 • Đảm bảo trẻ được trang bị đầy đủ về sách vở, đồ dùng học tập và đồng phục phù hợp khi đến trường. Điều này nhằm giúp trẻ cảm thấy thoải mái, tự tin từ những ngày đầu học tập ở ngôi trường mới.
 • Trong khoảng thời gian mới chuyển trường, ba mẹ nên thường xuyên hỏi thăm trẻ về một ngày ở trường như thế nào? Việc phụ huynh dành thời gian lắng nghe những khó khăn hoặc mong đợi của trẻ sẽ giúp bạn biết được trẻ đang thích nghi tốt hay không? Trẻ đang trải qua vấn đề gì? Trẻ cần gì để phát triển ở môi trường mới? Việc quan tâm sát sao sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời những khó khăn của trẻ nhằm hỗ trợ con tốt nhất.
 • Khuyến khích trẻ kết bạn và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Bạn có thể tạo điều kiện để trẻ được kết nối với mọi người bằng cách hỏi con về việc mời bạn học mới đến nhà chơi hoặc cùng đi ăn, đi uống nước. Đồng thời, chính bạn cũng cần xây dựng mối quan hệ với các bậc phụ huynh khác trong lớp của con để biết được trẻ đang kết nối, giao lưu với bạn bè ra sao.
 • Trong thời gian đầu mới chuyển trường, bạn nên có mặt ở trường sớm một chút khi đón con tan học. Điều này có tác dụng trấn an rất lớn, đặc biệt là đối với trẻ còn nhỏ tuổi hay những trẻ có tính cách nhút nhát.
 • Khuyến khích, nhắc nhở trẻ đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ. Khi nghỉ ngơi hợp lý và đảm bảo được chất lượng giấc ngủ, tinh thần của trẻ sẽ tốt hơn và có đầy đủ năng lượng cho một ngày học tập, vui chơi ở trường.

Có thể bạn quan tâm: 8 bí quyết dạy trẻ kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

Trên thực tế, trẻ gặp khó khăn về việc học tập, kết bạn… khi mới chuyển trường là điều không tránh khỏi. Mặc dù có rất nhiều lời khuyên được đưa ra cho các bậc phụ huynh nhưng tựu chung lại thì đó là sự quan tâm và luôn hỏi ý kiến, cảm nhận của con về những thay đổi xảy ra liên quan trực tiếp đến trẻ. Qua bài viết trên, hy vọng các bậc phụ huynh và các bé sẽ chọn được trường mới ưng ý và có quá trình chuyển trường thuận lợi nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Lan Quan


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 23/08/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo