home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Lựa chọn biện pháp tránh thai khi cho con bú

Lựa chọn biện pháp tránh thai khi cho con bú

Khi vừa sinh con và đang cho con bú, ít ai nghĩ tới chuyện muốn mang thai nữa. Tuy nhiên, nếu có quan hệ tình dục, bạn nên tìm biện pháp tránh thai khi cho con bú phù hợp để không mang thai lần nữa.

Sau sinh, các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên trong vòng 6 tháng để đảm bảo cơ thể hồi phục tốt. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn các vấn đề về kế hoạch hoá gia đình và cung cấp cho bạn một số thông tin để ngừa thai. Nhiều cặp vợ chồng thường quan hệ tình dục lại sau khi sinh 6 tuần và phụ nữ vẫn có thể có thai ngay cả khi đang cho con bú. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm biện pháp tránh thai phù hợp. Tuy nhiên, việc dùng thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ nên muốn lựa chọn cách tránh thai khác tùy vào sở thích, tiền sử bệnh và chi phí.

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi quyết định chọn biện pháp ngừa thai nào. Có phương pháp ngừa thai không ảnh hưởng hormone và có ảnh hưởng hormone. Bạn nên thảo luận với bác sĩ và chồng trước khi đưa ra quyết định chọn biện pháp ngừa thai nào.

Phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM)

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn không chỉ là một điều tốt nhất bạn có thể làm cho bé mà đây còn là một cách tránh thai hữu hiệu. Để thực hiện điều này, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn
  • Người mẹ chưa có kinh lại kể từ khi sinh
  • Bé dưới 6 tháng tuổi.

Nếu mẹ và bé đáp ứng các điều kiện trên thì cơ hội mang thai rất thấp, ít hơn 2%. Khi bé ngưng bú mẹ và bắt đầu ăn các loại thực phẩm khác như uống sữa công thức, ăn giặm thì cơ thể người mẹ sẽ chuẩn bị cho quá trình mang thai tiếp theo và trứng cũng bắt đầu rụng. Nếu không đáp ứng được những điều kiện trên, bạn nên cân nhắc việc áp dụng những biện pháp ngừa thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Biện pháp tránh thai khi cho con bú không liên quan hormone

Có rất nhiều biện pháp ngừa thai khác nhau, từ đơn giản như dùng bao cao su đến phức tạp hơn như dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

1. Phương pháp màng chắn

lua-chon-bien-phap-tranh-thai-khi-cho-con-bu-hinh-anh

Các phương pháp màng chắn như bao cao su, màng ngăn, mũ chụp cổ tử cung… được xem là những biện pháp tránh thai hiệu quả. Các phương pháp này không chứa hormone nào, do đó không ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên đợi đến khi kiểm tra hậu sản xong rồi mới đặt vật tránh thai vào tử cung. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, nhiều phụ nữ thấy rằng họ cần phải thay đổi kích thước của màng ngăn hoặc nắp cổ tử cung do quá trình mang thai và sinh nở, âm đạo và tử cung đã có nhiều thay đổi.

2. Vòng tránh thai IUD

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh thai bằng đồng và vòng hormone. Vòng tránh thai bằng đồng giúp ngừa thai hiệu quả và không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vòng là một cuộn dây nhỏ bằng đồng hình chữ T, được bác sĩ đưa vào tử cung của bạn.

Vòng tránh thai hoạt động bằng cách ngăn tinh trùng bơi đến gặp trứng và thụ tinh. Một vòng tránh thai có tác dụng trong vòng 10 năm. Khi muốn mang thai trở lại, bạn có thể đến bác sĩ sản khoa để lấy vòng tránh thai ra.

3. Triệt sản

Đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn bằng cách cắt ống dẫn trứng, nơi kết nối buồng trứng với tử cung. Điều này sẽ ngăn ngừa tinh trùng gặp trứng. Phương pháp này không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nhiều phụ nữ áp dụng cách ngừa thai này khi không muốn có thêm con.

Biện pháp tránh thai khi cho con bú có liên quan hormone

Đa số các phương pháp ngừa thai có liên quan đến hormone đều an toàn và không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lo lắng rằng phương pháp này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Phương pháp ngừa thai nội tiết thường chứa các hormone estrogen và progesterone.
Khi sử dụng biện pháp này, một số phụ nữ đang cho con bú không gặp vấn đề gì, trong khi một số khác lại bị hết sữa. Do đó, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp chỉ chứa hormone progesterone.

1. Thuốc viên chỉ chứa progestin (POPs)

POPs giống như những thuốc ngừa thai khác, tuy nhiên thuốc này chỉ chứa progesterone. Trên vỉ thuốc không có các viên thuốc giả dược hay viên đường. Vì vậy, tất cả viên thuốc mà bạn uống đều có tác dụng. Biện pháp ngừa thai này ít ảnh hưởng xấu đến việc cho con bú.

2. Thuốc tiêm tránh thai depo-provera

Depo-provera là một loại thuốc tránh thai dạng tiêm với mỗi liều có hiệu quả ngừa thai trong vòng 3 tháng. Một số phụ nữ có thể nhạy cảm với progesterone nên trước khi tiêm, bác sĩ sẽ cho uống thuốc viên chứa progesteron 1 – 2 tháng để xem có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không.

3. Vòng tránh thai nội tiết

Ngoài vòng thai bằng đồng còn có vòng tránh thai nội tiết. Những vòng tránh thai này thường được bao phủ một lớp progesteron hoạt động giống như POPs và thuốc tiêm depo-provera.

Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, hormone này làm giảm khả năng cung cấp sữa. Vòng tránh thai nội tiết thường có hiệu quả trong 3 – 5 năm và có thể dễ dàng lấy ra nếu bạn muốn mang thai. Những biện pháp ngừa thai có liên quan hormone thường không bảo vệ bạn trước những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Đưa ra quyết định

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ về cách ngừa thai. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng nên thảo luận với chồng mình. Việc triệt sản hoặc đặt vòng tránh thai thường không đảm bảo và khá tốn kém. Ngoài ra, phương pháp này có tác dụng lâu dài, do đó không thích hợp cho những cặp vợ chồng muốn có thêm con trong tương lai.

Các lựa chọn khác như bao cao su thường có sẵn, chi phí rẻ. Tuy nhiên, những phương án này cũng có một số rủi ro nhất định. Cuối cùng, điều quan trọng mà bạn nên cân nhắc là việc cho bú khi sử dụng các biện pháp ngừa thai có liên quan đến hormone. Nếu bạn cảm thấy lượng sữa tiết ra giảm khi sử dụng thuốc viên chỉ chứa progestin, bạn hãy tìm cách để xử lý. Đây có thể chỉ là tình huống tạm thời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Birth control while breast-feeding: What are the options?  https://www.medicalnewstoday.com/articles/319424.php Ngày truy cập 27/9/2017

Which Forms of Birth Control Are Safe to Use While Breastfeeding? https://www.healthline.com/health/birth-control/birth-control-while-breastfeeding Ngày truy cập 27/9/2017


Ảnh tác giả
Tác giả: Bich Ngan ngày 27/09/2017
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x