Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 hiểu lầm về việc an toàn và không an toàn khi cho con bú

5 hiểu lầm về việc an toàn và không an toàn khi cho con bú

Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn sẽ muốn biết những bí quyết an toàn khi cho con bú để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn!

Có những quan niệm sai lầm trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Có thể bạn muốn biết làm cách nào tự chăm sóc bản thân để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là những sự thật trái ngược với suy nghĩ thông thường của chúng ta.

Quan niệm 1: Bạn nên ngừng dùng sản phẩm antiperspirant – ngăn tiết mồ hôi

Sự thật: Bạn nghe rằng aluminum – một loại chất ngăn mồ hôi có trong antiperspirant – gây độc hại cho tuyến sữa của bạn. Vì thế, bạn chọn mua những loại chất khử mùi không chứa aluminum để phòng ngừa, song điều này thực sự không cần thiết.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn chuyển sang loại không mùi vì trẻ sơ sinh nhạy cảm với mùi, sử dụng nước hoa nặng mùi hoặc lăn khử mùi có thể dính tới núm vú và khiến trẻ khó chịu.

Quan niệm 2: Bạn không nên dùng thuốc giảm đau

Sự thật: Bạn không cần phải chịu đựng. Thuốc giảm đau và giảm sốt như ibuprofen, acetaminophennaproxen đều ổn cho phụ nữ cho con bú, theo báo cáo từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, mặc dù mỗi loại thuốc đều có lợi ích và rủi ro. Tuy nhiên, bạn nên tránh cặp thuốc OTC. Chẳng hạn, thuốc xung huyết có thể giảm lượng sữa, trong khi antihistamines có thể làm bạn buồn ngủ và suy giảm khả năng của bạn.

Trước khi uống bất kỳ thuốc gì, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước. Ngay cả khi chúng an toàn khi dùng trong thời kỳ cho con bú, bạn vẫn nên cẩn trọng.

Quan niệm 3: Bạn không nên uống cà phê

Sự thật: Sau một đêm khó ngủ (thức dậy lúc 4 giờ), hãy thoải mái uống một ly cà phê sữa để lấy lại tinh thần. “Nghiên cứu cho thấy lượng caffeine mà trẻ hấp thụ rất ít so với lượng bạn đã uống”, bác sĩ Abu-Shamsieh cho biết. Tuy nhiên, hãy hạn chế lượng caffeine một ngày, chỉ tối đa 1 ly, vì caffeine trong sữa có thể tích tụ trong cơ thể của trẻ, gây kích thích.

Quan niệm 4: Bạn nên cắt lượng calorie để giảm trọng lượng của trẻ

Sự thật: Cho con bú tiêu hao 500 calorie mỗi ngày và đủ để phụ nữ quay lại số cân nặng trước khi mang thai. Ngay cả khi bạn muốn giảm nhanh hơn, hãy đảm bảo hấp thụ đủ 1.800 calorie một ngày và giữ chế độ ăn hợp lý (có các chất béo lành mạnh như bơ, các loại hạt, trái cây, rau củ và thịt nạc). Thời gian giảm cân tốt nhất là hai tháng sau khi sinh, khi sữa của bạn đầy đủ và cơ thể sẵn sàng phục hồi. Cách tốt nhất để biết lượng đủ cần hấp thụ chính là lắng nghe cơ thể và ăn khi đói.

Quan niệm 5: Bạn có thể uống rượu khi cho con bú

Sự thật: Bạn không muốn bỏ rượu, tuy nhiên một ít rượu cũng sẽ truyền vào tuyến sữa. Điều này có thể thay đổi mùi sữa, tương tự như khi bé nếm rượu và nếu bạn uống rượu sẽ khiến lượng sữa ít hơn. Tệ hơn, rượu là chất có hại đến thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ. Đó là nguyên nhân vì sao bạn không nên uống rượu khi cho con bú.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Myths About What’s Safe & What’s Not While Breastfeeding https://www.parents.com/baby/breastfeeding/basics/myths-about-whats-safe-and-not-while-breastfeeding/ Ngày truy cập 15/12/2017

10 Breastfeeding Myths That Won’t Go Away https://www.huffingtonpost.com/2014/07/30/10-breastfeeding-myths-that-wont-go-away_n_5634244.html Ngày truy cập 15/12/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 19/04/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh