home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Quên uống thuốc ngừa thai - phải làm sao?

Quên uống thuốc ngừa thai - phải làm sao?

Nếu đang, hoặc đã từng uống thuốc ngừa thai hàng ngày, chắc bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh này: ngay khi vừa định uống một viên thuốc ngừa thai, bạn sực nhớ ra: “Thôi rồi, mình quên mất tiêu liều thuốc ngày hôm qua rồi! Lập tức trong đầu bạn tuôn ra hàng loại câu hỏi cho đến khi cơn lo lắng đạt đến đỉnh điểm: “Hay bây giờ mình uống hai viên?”, “Uống hai viên một lúc có sao không nhỉ?”. Và, tất nhiên là: “Nếu sắp quan hệ tình dục, mình có phải ngừa thai dự phòng thêm không?”.

Hít thở đều nào. Đây là một vài câu trả lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

Mình quên một liều thuốc rồi, liệu mình có thể dính bầu không?

“Viên thuốc ngừa thai chỉ hiệu quả khi chúng ta tuân thủ liều”, bác sĩ Sherry A. Ross, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ nói. Vì vậy, “99 phần trăm” hiệu quả phụ thuộc vào dùng thuốc đúng cách, điều này nghĩa là cần dùng thuốc mỗi một ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiệu quả của thuốc thậm chí còn giảm hơn nữa nếu thỉnh thoảng bạn lại quên một liều. Như vậy, bạn sẽ tăng nguy cơ có thai ở nhiều mức độ khác nhau, phụ thuộc vào:

  • Bạn đang ở ngày nào trong chu kỳ
  • Bạn quên loại thuốc ngừa thai nào

Muốn biết điều thứ hai, bạn hãy xem lại vỉ thuốc. Nếu tất cả các viên đều giống nhau, có vẻ như bạn đang dùng loại thuốc ngừa thai chỉ có progestin. Nếu như có một tuần các viên thuốc có màu khác, có lẽ bạn đang dùng thuốc ngừa thai phối hợp.

Nếu bạn thật sự biết mình đang dùng loại nào, hãy đọc thông tin cụ thể của loại thuốc đó. Còn trong trường hợp vẫn không chắc, bạn có thể hỏi lại bác sĩ/dược sĩ.

Bạn đang dùng thuốc ngừa thai dạng phối hợp…

Nếu viên thuốc của bạn có chứa cả progestin và estrogen (thật ra đó cũng là loại hầu hết phụ nữ được bác sĩ cho dùng), “bạn có nguy cơ cao nhất (có thai ngoài ý muốn) nếu bạn lỡ quên một viên trong tuần đầu tiên khi dùng vỉ mới và đã quan hệ trong vòng năm ngày qua”, bác sĩ Owen giải thích.

Nếu bạn quên một viên giả dược hoặc viên bọc đường, đừng lo lắng quá. Chúng không chứa nội tiết, vì vậy không làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Bạn đang dùng viên chỉ có progestin

Nếu bạn đang dùng loại viên chỉ chứa progestin và bạn trễ hơn giờ uống thông thường 3 tiếng đồng hồ, bạn có thể mang thai.

Thông thường, các vỉ thuốc ngừa thai progestin không chứa các viên bọc đường, do đó cần phải dùng thuốc theo hướng dẫn rất cẩn thận.

quên uống thuốc ngừa thai

Nếu quên liều, liệu tôi có phải dùng biện pháp ngừa thai dự phòng không?

Bạn đang dùng viên ngừa thai phối hợp…

“Do viên ngừa thai phối hợp giúp ngăn ngừa trứng rụng, do vậy bạn không cần thiết phải dùng biện pháp ngừa thai dự phòng, trừ khi bạn quên nhiều hơn một liều”, bác sĩ Owen nói.

Nếu đã quên một viên nữa trong chu kỳ trước hoặc vào đầu chu kỳ hiện tại và chưa quan hệ, bạn cần dùng bao cao su khi quan hệ. Còn nếu đã quan hệ, bạn cần liên hệ hoặc đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay để được tư vấn và theo dõi.

Tiếp tục dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ cho đến khi bạn đã dùng đầy đủ mỗi ngày thêm 7 viên chứa nội tiết nữa (chú ý: không phải viên bọc đường) hoặc không quan hệ cho đến lúc đó, bác sĩ Owen đề nghị.

Bạn đang dùng viên chỉ chứa progentin

Nếu bạn đang dùng viên thuốc tránh thai chỉ chứa progestin và bị trễ hơn giờ dùng thường ngày quá 3 tiếng đồng hồ, bạn cần dùng biện pháp ngừa thai dự phòng cho đến khi dùng các liều tiếp theo vào đúng giờ trong 2 ngày liên tiếp.

Nếu đã quan hệ sau khi quên liều thuốc, bạn cần liên hệ hoặc đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay để được tư vấn và theo dõi.

Làm cách nào để “uống gấp đôi liều”, và việc này có gây tác dụng phụ không?

Một khi nhận ra mình đã quên một viên trong lịch uống thuốc thông thường, bạn cần dùng thuốc ngay lập tức. Sau đó, dùng viên tiếp theo vào thời điểm mà bạn thường uống.

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi tăng liều là buồn nôn, do nồng độ nội tiết cao. Một vài phụ nữ nhận thấy dùng thuốc cùng bữa ăn hoặc ăn nhẹ khi uống thuốc giúp đỡ buồn nôn hơn, bác sĩ Owen và Ross nói.

Làm sao để tôi nhớ uống thuốc mỗi ngày?

Cả bác sĩ Owen và Ross đều khuyên nên dùng thuốc sau khi bạn đã hoàn tất xong một việc thường làm mỗi ngày, chẳng hạn như sau khi đánh răng buổi tối trước khi ngủ. Bạn cũng có thể cài ghi nhớ trong điện thoại, hoặc dùng một app như BedSider, giúp gửi cho bạn những tin nhắn hài hước khi đến giờ phải dùng thuốc ngừa thai.

Và nếu bạn nhiều lần quên uống thuốc (và lo sợ sẽ mang thai), bạn cũng có thể cân nhắc dùng một dạng ngừa thai khác như đặt dụng cụ tử cung hoặc vòng tránh thai. “Việc không dùng thuốc ngừa thai đều đặn có thể làm bạn mất cân bằng nội tiết nặng”, bác sĩ Ross nói. “Có những biện pháp ngừa thai khác bạn có thể lựa chọn”, hãy thảo luận với nhân viên y tế để quyết định biện pháp nào tốt nhất cho mình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Should You Actually Double Up If You Missed A Birth Control Pill?

https://www.womenshealthmag.com/health/a26749410/missed-birth-control-pill/

Cập nhật ngày 12/4/2019

Your Birth Control Pill Might Raise Your Depression Risk

https://www.health.com/depression/birth-control-side-effect-depression

Cập nhật ngày 12/4/2019

13 Ways to Avoid Period Cramps and Survive That Time of the Month

https://brightside.me/inspiration-health/13-ways-to-avoid-period-cramps-and-survive-that-time-of-the-month-418710/

Cập nhật ngày 12/4/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x