backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tổng hợp 18 mẹo giúp cải thiện chất nhầy cổ tử cung để dễ thụ thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 22/11/2023

Tổng hợp 18 mẹo giúp cải thiện chất nhầy cổ tử cung để dễ thụ thai

Chất nhầy cổ tử cung được tiết ra bởi các tuyến trong và xung quanh cổ tử cung. Sự thay đổi nội tiết tố trong suốt chu kỳ của phụ nữ làm thay đổi số lượng và độ đặc của chất nhầy. Chất nhầy cổ tử cung có nhiệm vụ là ngăn chặn những vật lạ xâm nhập vào tử cung và nuôi dưỡng, giúp tinh trùng đi qua cổ tử cung vào tử cung gặp trứng.

Ngay trước thời điểm rụng trứng, hormone estrogen làm tăng lượng chất nhầy cổ tử cung và làm thay đổi kết cấu chất nhầy thành một dung dịch nhớt. Điều này giúp tinh trùng sống sót và bơi dễ dàng hơn. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone khiến dịch nhầy cổ tử cung trở nên dính và đặc ngăn không cho tinh trùng (và bất kỳ tác nhân lạ nào khác) đi vào tử cung. Trong một chu kỳ, dịch nhầy cổ tử cung thay đổi tình trạng như sau:

 • Kinh nguyệt (không phải là chất nhầy cổ tử cung, nhưng bạn không thể nhận ra có chất nhầy khi bạn có kinh)
 • Khô
 • Chất nhầy có màu giống như lotion
 • Ướt và lỏng
 • Chất nhầy giống lòng trắng trứng
 • Đặt sệt
 • Khô
 • Kinh nguyệt xuất hiện.
 • Khi dịch nhầy cổ tử cung trở nên ướt hoặc có dạng giống như lòng trắng trứng nghĩa là quá trình rụng trứng sắp diễn ra. Nếu bạn muốn mang thai và gia tăng cơ hội thụ thai, đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục. Vậy để nhận biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ và khi nào sắp rụng trứng, bạn có thể dự đoán bằng cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung.

  Làm thế nào để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung?

  1. Cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung?

  Cải thiện chất nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng để dễ thụ thai
  Ảnh: Verywell

  Để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  1. Đầu tiên, rửa và lau khô tay.
  2. Chọn một tư thế thoải mái, ví dụ như ngồi trên bồn cầu, ngồi xổm, đứng và đặt một chân lên bồn tắm hoặc bồn cầu.
  3. Từ từ đưa một ngón tay bên trong âm đạo, tốt nhất là dùng ngón trỏ. Cẩn thận không làm trầy xước âm đạo. Tùy thuộc vào lượng chất nhầy cổ tử cung cơ thể tiết ra, bạn không cần đưa ngón tay vào quá sâu, nhưng lý tưởng là lấy từ vùng gần cổ tử cung.
  4. Rút ngón tay ra khỏi âm đạo và quan sát độ đặc của chất nhầy bằng cách chạm ngón cái vào ngón trỏ rồi từ từ di chuyển ra xa. Nếu bạn thấy chất nhầy:
   • Khô và sánh: Bạn chưa rụng trứng.
   • Có dạng như kem, lotion: Ngày rụng trứng có thể đang đến, nhưng chưa phải là lúc thụ thai.
   • Ẩm ướt, nhiều nước và hơi co giãn:Thời điểm rụng trứng đến rất gần.
   • Ẩm ướt, có thể kéo giãn giữa các ngón tay ra khoảng 2,5cm trở lên và giống như lòng trắng trứng sống: Đây là thời điểm rất dễ thụ thai nên thích hợp để lên lịch cho một cuộc ái ân nếu bạn muốn gia tăng cơ hội mang thai.

  Mời bạn xem thêm cách tính ngày rụng trứng khác qua bài viết Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai hoặc tránh thai theo ý muốn. Ngoài ra, để biết ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng Phần mềm tính ngày rụng trứng mà đội ngũ Hello Bacsi phát triển.

  2. Lưu ý khi kiểm tra chất nhầy cổ tử cung

  cải thiện chất nhầy cổ tử cung

  • Không kiểm tra chất nhầy ngay sau khi quan hệ tình dục. Bạn sẽ khó phân biệt được dịch âm đạo tiết ra trong cuộc yêu hay tinh dịch của chồng với loại dịch nhầy này.
  • Không phải ai cũng có thể cảm thấy thoải mái khi đưa ngón tay vào bên trong âm đạo để tự kiểm tra. Nếu cảm thấy cách làm này khó đối với mình, bạn có thể chú ý đến tình trạng âm hộ của mình có bị ướt hay không bằng cách quan sát đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi tiểu.
  • Cân nhắc kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung sau khi đi tiêu (đi nặng). Chất nhầy cổ tử cung di chuyển xuống gần với lối vào âm đạo nên bạn sẽ dễ dàng kiểm tra hơn.
  • Một số loại thuốc có thể can thiệp vào kết cấu của dịch nhầy cổ tử cung. Thuốc kháng histamine làm khô xoang của bạn và cũng làm khô luôn chất nhầy cổ tử cung. Trong trường hợp này, bạn có thể không thấy nhiều dịch nhầy cổ tử cung trước thời điểm rụng trứng. Vì vậy, bạn nên dùng phương pháp khác để dự đoán sự rụng trứng của mình.
  • Nhiều chị em chia sẻ đến ngày rụng trứng nhưng không ra dịch nhầy. Nếu bạn không bao giờ xuất hiện chất nhầy cổ tử cung, hãy đi khám. Tình trạng thiếu chất nhầy cổ tử cung có thể là một dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố hoặc bạn đang gặp một vấn đề về sinh sản.
  • Bạn có thể thấy dịch nhầy cổ tử cung trở lại ngay trước kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ nhận thấy rằng dịch nhầy cổ tử cung trở nên ẩm ướt hoặc gần giống như lòng trắng trứng một lần nữa ngay trước khi có kinh nguyệt.
  • Đừng cố rửa sạch dịch âm đạo tự nhiên. Một số phụ nữ rửa sạch dịch âm đạo vì nghĩ rằng chúng mất vệ sinh hoặc không lành mạnh, nhưng việc thụt rửa lại có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn và tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

  18 mẹo giúp cải thiện chất nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng sống để tăng cơ hội thụ thai

  cải thiện chất nhầy cổ tử cung

  Có không ít chị em rơi vào tình huống đến ngày rụng trứng nhưng không ra dịch nhầy. Vậy cần làm sao để ra dịch trắng trong như lòng trắng trứng giúp gia tăng cơ hội thụ thai?

  Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu dịch nhầy cổ tử cung ở trạng thái tốt, cơ hội mang thai của bạn sẽ cao hơn. Muốn chất nhầy luôn trong tình trạng tốt, bạn hãy tham khảo những cách sau:

  1. Uống đủ nước

  Để tăng chất nhầy cổ tử cung, bạn hãy uống đủ nước. Giống như hầu hết các chất tiết cơ thể, chất nhầy cổ tử cung có thành phần chủ yếu là nước. Chất nhầy cổ tử cung tiết ra ít nếu cơ thể bạn bị mất nước. Vì vậy, hãy chắc chắn uống ít nhất 2-2,8 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh. Nếu bạn không thích uống nước lọc, hãy dùng trà xanh để giúp cải thiện tình trạng của chất nhầy.

  2. Cải thiện chất nhầy cổ tử cung: Cung cấp L-Arginine

  Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung axit amin L-Arginine để hỗ trợ giải phóng chất nhầy cổ tử cung. Chất này giúp giải phóng oxit nitric, cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và âm đạo. Điều này giúp vùng kín sản xuất ra nhiều dịch tiết hơn, đặc biệt là khi rụng trứng. Việc âm đạo ẩm ướt cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục nên bạn có thể đạt cực khoái và dễ thụ thai hơn.

  3. Ăn trái cây

  thực phẩm giúp tăng dịch nhầy cổ tử cung

  Một số phụ nữ cho biết tiêu thụ nước ép bưởi giúp họ tăng lượng dịch nhầy cổ tử cung. Bạn có thể uống nước ép bưởi tươi hoặc ăn một quả mỗi ngày. Ngoài bưởi, dứa, đặc biệt là lõi dứa, cũng có tác dụng tương tự. Chúng làm tăng prostaglandin và pH của dịch nhầy cổ tử cung làm cho nơi đây trở thành môi trường tốt nhất cho tinh trùng.

  4. Ăn cà rốt

  Ăn gì để tăng chất nhầy cổ tử cung hay ra dịch trắng trong như lòng trắng trứng, gợi ý cho bạn đấy là cà rốt. Loại rau ăn củ này rất giàu beta-carotene, tiền vitamin A. Hàm lượng vitamin A thấp trong cơ thể có liên quan đến dịch nhầy cổ tử cung ít. Vitamin A từ các nguồn thực phẩm sẽ cải thiện khối lượng và chất lượng của chất nhầy cổ tử cung tốt. Lưu ý là vitamin A tổng hợp trong thực phẩm bổ sung không được khuyến cáo sử dụng trong khi thụ thai. Với hàm lượng cao, vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, bạn nên ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt.

  5. Cải thiện chất nhầy cổ tử cung bằng việc bổ sung thảo dược

  Một số chất bổ sung từ thảo dược có đặc tính bảo vệ chất nhầy trong cơ thể. Những thảo dược này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để cải thiện lưu lượng máu, cân bằng hormone và hỗ trợ các cơ quan sinh sản.

  Bạn có thể dùng các loại thảo dược dưới dạng trà, viên nang hoặc thuốc sắc uống. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần tham khảo ý kiến thầy thuốc về liều lượng cũng như cách dùng. Các loại thảo mộc tốt nhất để tăng dịch nhầy cổ tử cung là:

  6. Thay đổi liệu pháp điều trị

  liệu pháp châm cứu giúp tăng khả năng sinh sản

  Nếu muốn cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản, bạn nên đặt một cuộc hẹn với chuyên gia trị liệu. Một số liệu pháp bạn có thể thử là bấm huyệt, châm cứu hoặc dùng liệu pháp mùi hương như tinh dầu hoa hồng otto (rose otto) được khuyên dùng để tăng chất nhầy nhưng cần cẩn thận khi đã thụ thai. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng tinh dầu sau khi quá trình rụng trứng đã diễn ra.

  7. Dùng sirô ho để cải thiện chất nhầy cổ tử cung

  Một mẹo giúp cải thiện chất nhầy cổ tử cung mà nhiều chị em chia sẻ với nhau là dùng siro ho. Theo các chuyên giam sử dụng sirô ho có thể làm loãng chất nhầy cổ tử cung đặc. Điều này giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua cổ tử cung hơn. Thành phần chính trong sirô ho là guaifenesin có tác dụng là làm giảm chất nhầy trong cơ thể. Bạn có thể dùng theo hướng dẫn trên chai sirô từ ngày cuối cùng kỳ hành kinh cho đến khi bạn rụng trứng.

  8. Vitamin C

  Một liều vitamin C có thể cải thiện số lượng và ổn định chất nhầy bằng cách tăng lượng nước trong chất nhầy cổ tử cung. Vitamin này cũng làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, làm cho nó phù hợp hơn cho thai kỳ. Có rất nhiều trái cây, rau củ dồi dào trong vitamin C bao gồm ổi, cam, dâu tây, khoai lang, bông cải xanh, măng tây, bắp cải tím…. Tuy nhiên, bạn cũng cẩn thận không dùng quá liều vì quá nhiều vitamin C có thể khiến chất nhầy của bạn có tính axit mạnh.

  9. Tinh dầu hoa anh thảo

  tinh dầu hoa anh thảo tăng chất nhầy cổ tử cung

  Một cách để cải thiện chất nhầy cổ tử cung mà bạn có thể thử là dùng tinh dầu hoa anh thảo. Loại thực phẩm chức năng này sẽ làm loãng và tăng lượng chất nhầy cổ tử cung. Trong tinh dịch có prostaglandin nên việc tinh dầu này khuyến khích cơ thể sản xuất nhiều prostaglandin sẽ làm cho âm đạo trở thành môi trường hoàn hảo để tinh trùng di chuyển. Điều quan trọng cần nhớ là ngừng uống thực phẩm chức năng này ngay khi bạn rụng trứng. Nó có thể gây kích thích tử cung sau thời điểm này và có thể gây ra vấn đề với việc cấy ghép phôi thai vào tử cung.

  10. Cách cải thiện chất nhầy cổ tử cung: Hãy thêm hạt lanh vào chế độ ăn

  Nếu phân vân không biết ăn gì để tăng chất nhầy cổ tử cung thì hạt lanh là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Loại hạt này có thể cải thiện mức estrogen trong cơ thể làm tình trạng chất nhầy tốt hơn. Nó tác dụng tương tự như tinh dầu hoa anh thảo. Tuy nhiên, bạn có thể ăn hạt lanh trong suốt toàn bộ chu kỳ vì hạt lanh cung cấp cho cơ thể nhiều axit béo lành mạnh có thể giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

  11. Chế độ ăn lành mạnh

  Để có chất nhầy cổ tử cung chất lượng tốt hơn, bạn hãy bắt đầu tăng lượng rau trong khẩu phần ăn của mình. Điều này sẽ làm cho dịch nhầy có tính kiềm hơn (pH cao). Tinh trùng sống sót tốt hơn trong môi trường kiềm hơn là axit. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn có tính axit và đường.

  12. Vận động

  bà bầu tích cực vận động

  Việc vận động thể chất đều đặn có thể làm tăng chất lượng và số lượng dịch nhầy cổ tử cung. Lưu lượng máu sẽ tăng trong toàn bộ cơ thể của bạn làm cho các tế bào sản xuất chất nhầy hoạt động tốt hơn. Chất nhầy có nhiều oxy và chất dinh dưỡng nên là môi trường tuyệt vời để tinh trùng bơi vào.

  13. Tránh dùng thuốc kháng histamine

  Việc sử dụng thường xuyên thuốc chống dị ứng hoặc thuốc thông mũi có thể làm khô chất nhầy cổ tử cung. Nếu bạn nhất thiết phải dùng những thuốc này để điều trị bệnh, bạn nên chọn những cách cải thiện dịch nhầy cổ tử cung khác.

  14. Cách cải thiện chất nhầy cổ tử cung: Hãy dùng gel bôi trơn

  Nếu cơ thể sản xuất ít chất nhầy cổ tử cung, bạn hãy dùng gel bôi trơn an toàn với tinh trùng thay cho loại gel bôi trơn thông thường. Hầu hết chất bôi trơn thông thường không thân thiện với tinh trùng. Còn gel bôi trơn an toàn với tinh trùng có công thức tương tự dịch nhầy cổ tử cung nên có thể hỗ trợ tốt cho việc thụ thai.

  15. Hạn chế các chế phẩm từ sữa

  sữa và các chế phẩm từ sữa

  Nếu bạn ăn nhiều các chế phẩm từ sữa (bơ, phô mai…), có thể gây ảnh hưởng đến dịch nhầy cổ tử cung. Thực phẩm từ sữa sẽ làm chất nhầy cổ tử cung đặc khiến tinh trùng khó bơi qua hơn. Ngoài ra, các thực phẩm này có tính axit và có thể làm giảm độ pH của chất nhầy.

  Nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, bạn hãy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau ăn lá. Thực phẩm giàu canxi trừ sữa cũng có thể giúp chất nhầy có độ pH tốt cho tinh trùng.

  16. Cách cải thiện chất nhầy cổ tử cung: Không hút thuốc lá

  Khi cố gắng sinh con, tốt nhất bạn nên cai thuốc lá (nếu có). Thói quen hút thuốc làm cơ thể mất nước và có thể làm giảm lượng chất nhầy cơ thể tạo ra.

  Một nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Mỹ, đã chỉ ra rằng nồng độ nicotine được tìm thấy trong chất nhầy cổ tử cung ở phụ nữ hút thuốc. Đây không chỉ là một khởi đầu tồi tệ cho thai nhi mà còn làm tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung.

  17. Xem lại hóa chất xung quanh

  Hóa chất tồn tại xung quanh cuộc sống hàng ngày của bạn có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tàn phá hormone. Sự mất cân bằng hormone có thể dẫn đến dịch nhầy cổ tử cung ít hoặc thậm chí ảnh hưởng đến sự rụng trứng của bạn.

  Các sản phẩm có mùi thơm mạnh như mỹ phẩm, lăn khử mùi, nến hoặc xịt phòng có thể là những tác nhân gây ra tình trạng này. Hãy thử chuyển sang các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nếu có thể nhé.

  18. Cắt giảm lượng caffeine

  caffein ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung

  Nếu bạn có thói quen uống nhiều trà, cà phê, soda hoặc nước tăng lực thì đã đến lúc bạn nên cắt giảm chúng. Caffeine có thể khiến cơ thể mất nước dẫn đến dịch nhầy cổ tử cung có chất lượng kém với độ pH thấp, không tốt cho tinh trùng.

  Nếu đang gặp rắc rối vì không có chất nhầy cổ tử cung, vậy bạn nên từ bỏ caffeine trong một vài chu kỳ kinh nguyệt để xem liệu thay đổi này có tạo ra sự khác biệt hay không nhé.

  Hello Bacsi hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài, bạn đã có được các mẹo hũu ích giúp cải thiện chất nhầy cổ tử cung, từ đó giúp gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 22/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo