Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Những quan niệm sai lầm về cho con bú sữa mẹ

  Những quan niệm sai lầm về cho con bú sữa mẹ

  Trẻ bú sữa bình sẽ không muốn bú sữa mẹ, trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh… là những quan niệm của ông bà ta về việc cho con bú sữa mẹ. Vậy những thông tin này là đúng hay sai?

  Làm mẹ là một thiên chức rất cao cả. Đối với những người lần đầu làm mẹ, họ sẽ rất quan tâm về việc cho con bú sữa mẹ và tìm cách bổ sung kiến thức thông qua các trang thông tin, các chuyên gia hoặc những người lớn tuổi có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin này đều hoàn toàn chính xác. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về việc cho con bú bằng sữa mẹ, hãy cùng Hello Bacsi kiểm tra xem bạn có mắc phải những lỗi này không nhé!

  Cho con bú rất dễ hay cho con bú là bản năng tự nhiên của người mẹ

  Mặc dù cho con bú là bản năng của người mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa tất cả phụ nữ đều có thể dễ dàng cho con bú được. Cũng giống như mang thai và sinh nở, việc cho con bú cũng cần có người trợ giúp. Nguyên nhân khiến một số người gặp khó khăn là do cơ thể không thể sản xuất đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh hoặc bé không biết cách ngậm đầu vú mẹ đúng cách. Theo một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 50% phụ nữ cai sữa cho bé trong khoảng 6 tuần đầu và chỉ có 1% trẻ vẫn còn bú sữa mẹ khi 6 tháng tuổi.

  Trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh

  Nhiều người cho rằng trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, làm sao chúng ta chắc rằng không có bất cứ yếu tố nào tác động đến IQ của trẻ ngoài sữa mẹ? Thật ra, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ, ví dụ như chỉ số IQ của bố mẹ, trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình… Vì vậy, việc cho con bú bằng sữa mẹ chưa chắc giúp con thông minh hơn.

  Trẻ bú sữa bình sẽ không muốn bú sữa mẹ nữa

  Nhiều người cho rằng việc cho bé bú sữa bình sẽ làm cho con không bú sữa mẹ nữa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn vô lý. Theo một chuyên gia, trẻ vẫn có thể bú sữa bình và sữa mẹ như nhau. Trường hợp bé không muốn bú sữa mẹ có thể là do mẹ không có đủ sữa. Do đó, khi nhận bình sữa, trẻ được thỏa mãn con đói của mình, dần dần bé thích bú sữa bình hơn sữa mẹ.

  Ngực nhỏ không thể sản xuất đủ sữa cho con

  Bạn có biết rằng kích thước ngực không liên quan đến khả năng sản xuất sữa. Ngực mỗi người có thể khác nhau tùy theo một số lượng mô mỡ và mô liên kết. Tuy nhiên, lượng mô tuyến vú ở mỗi người là như nhau. Vì thế, bạn hãy yên tâm là mình vẫn có thể sản xuất đủ sữa dù cho kích cỡ ngực của mình như thế nào nhé!

  Cho con bú làm thay đổi hình dáng ngực

  Nhiều lo lắng việc cho con bú làm cho ngực thay đổi hình dạng và trở nên xấu hơn. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn sai. Thực tế, cho con bú bằng sữa mẹ còn giúp ích cho ngực. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú bằng sữa mẹ sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn những người không cho con bú.

  health-tool-icon

  Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

  Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

  Giới tính của bé yêu là gì?

  Nam

  Nữ


  Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

  Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  7 things women wish people would stop saying about breastfeeding. http://www.netdoctor.co.uk/parenting/baby-and-toddler/news/a26808/dealing-with-breastfeeding-criticism/. Ngày truy cập 22/11/2017

  7 Myths About Breastfeeding. https://www.webmd.com/parenting/baby/features/breastfeeding-myths#2. Ngày truy cập 22/11/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 19/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: