Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những quan niệm sai lầm về cho con bú sữa mẹ

Những quan niệm sai lầm về cho con bú sữa mẹ

Trẻ bú sữa bình sẽ không muốn bú sữa mẹ, trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh… là những quan niệm của ông bà ta về việc cho con bú sữa mẹ. Vậy những thông tin này là đúng hay sai?

Làm mẹ là một thiên chức rất cao cả. Đối với những người lần đầu làm mẹ, họ sẽ rất quan tâm về việc cho con bú sữa mẹ và tìm cách bổ sung kiến thức thông qua các trang thông tin, các chuyên gia hoặc những người lớn tuổi có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin này đều hoàn toàn chính xác. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về việc cho con bú bằng sữa mẹ, hãy cùng Hello Bacsi kiểm tra xem bạn có mắc phải những lỗi này không nhé!

Cho con bú rất dễ hay cho con bú là bản năng tự nhiên của người mẹ

Mặc dù cho con bú là bản năng của người mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa tất cả phụ nữ đều có thể dễ dàng cho con bú được. Cũng giống như mang thai và sinh nở, việc cho con bú cũng cần có người trợ giúp. Nguyên nhân khiến một số người gặp khó khăn là do cơ thể không thể sản xuất đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh hoặc bé không biết cách ngậm đầu vú mẹ đúng cách. Theo một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 50% phụ nữ cai sữa cho bé trong khoảng 6 tuần đầu và chỉ có 1% trẻ vẫn còn bú sữa mẹ khi 6 tháng tuổi.

Trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh

Nhiều người cho rằng trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, làm sao chúng ta chắc rằng không có bất cứ yếu tố nào tác động đến IQ của trẻ ngoài sữa mẹ? Thật ra, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ, ví dụ như chỉ số IQ của bố mẹ, trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình… Vì vậy, việc cho con bú bằng sữa mẹ chưa chắc giúp con thông minh hơn.

Trẻ bú sữa bình sẽ không muốn bú sữa mẹ nữa

Nhiều người cho rằng việc cho bé bú sữa bình sẽ làm cho con không bú sữa mẹ nữa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn vô lý. Theo một chuyên gia, trẻ vẫn có thể bú sữa bình và sữa mẹ như nhau. Trường hợp bé không muốn bú sữa mẹ có thể là do mẹ không có đủ sữa. Do đó, khi nhận bình sữa, trẻ được thỏa mãn con đói của mình, dần dần bé thích bú sữa bình hơn sữa mẹ.

Ngực nhỏ không thể sản xuất đủ sữa cho con

Bạn có biết rằng kích thước ngực không liên quan đến khả năng sản xuất sữa. Ngực mỗi người có thể khác nhau tùy theo một số lượng mô mỡ và mô liên kết. Tuy nhiên, lượng mô tuyến vú ở mỗi người là như nhau. Vì thế, bạn hãy yên tâm là mình vẫn có thể sản xuất đủ sữa dù cho kích cỡ ngực của mình như thế nào nhé!

Cho con bú làm thay đổi hình dáng ngực

Nhiều lo lắng việc cho con bú làm cho ngực thay đổi hình dạng và trở nên xấu hơn. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn sai. Thực tế, cho con bú bằng sữa mẹ còn giúp ích cho ngực. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú bằng sữa mẹ sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn những người không cho con bú.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 things women wish people would stop saying about breastfeeding. http://www.netdoctor.co.uk/parenting/baby-and-toddler/news/a26808/dealing-with-breastfeeding-criticism/. Ngày truy cập 22/11/2017

7 Myths About Breastfeeding. https://www.webmd.com/parenting/baby/features/breastfeeding-myths#2. Ngày truy cập 22/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 19/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x